Ngư dân trúng mùa cá ở ngư trường Hoàng Sa

(Tin tức thời sự) - Theo anh Trung, vụ cá Tết này tàu đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa, trừ chi phí, mỗi anh em được chia hơn 15 triệu đồng về quê ăn Tết.

Những ngày cận Tết Tân sửu 2021, cảng cá lớn nhất miền Trung tập trung nhiều thuyền trở về từ các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa mang theo đầy tôm, cá.

Theo đánh giá của các ngư dân thì thời tiết dịp này rất thuận lợi cho việc ra khơi đánh bắt cuối năm.

Nói về việc này, ngày 9/2, trao đổi với PV, ông Nguyễn Lại, Phó trưởng Ban Quản lý Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) cho hay, trong những ngày cuối năm và cận tết này, lượng hải sản hàng ngày về từ các vùng biển, trong đó đặc biệt là Hoàng Sa ước đạt khoảng hơn 150 tấn hải sản/ngày.

Ngu dan trung mua ca o ngu truong Hoang Sa
Ngu dan trung mua ca o ngu truong Hoang Sa
Niềm vui đón "lộc biển" ngày cuối năm. Ảnh: CAND

Theo ông Lại, sản phẩm đánh bắt chủ yếu là cá thu, cá ngừ, cá chim, cá hố, mực.

"Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá cá thu và các loại cá khác cũng bị giảm hơn so với mọi năm. Như mọi năm, giá cá thu gần Tết cũng phải 300 hoặc trên 300 nghìn đồng/kg nhưng năm nay giá chỉ khoảng 240 nghìn đồng/kg.

Hầu hết các thuyền của ngư dân đã cập cảng về đón Tết, còn một số thuyền đi liên tục, khai thác trong cả những ngày Tết. Công việc của ngư dân trên biển phụ thuộc vào thời tiết thuận lợi, sóng yên biển lặng là họ sẽ ra khơi", ông Lại chia sẻ thêm.

Cũng theo ông Lại, thông thường mỗi chuyến ra khơi, các tàu thuyền thường đi từ 7-10 ngày là cập bến và chủ yếu đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa.

Theo chia sẻ của ngư dân Phạm Văn Trung, tàu Qng 97609 TS công suất 900 CV, trú xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi cho biết: "Năm nay do thời tiết tương đối đẹp nên việc đánh bắt thuận lợi hơn so với mọi năm, bình thường mỗi chuyến biển đi mất 12-15 ngày thì những ngày cận Tết các chủ tàu cá chỉ ra khơi khoảng 8-10 ngày rồi nhanh chóng cập bến. 

Vụ cá Tết này tàu chủ yếu đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa. Nếu trừ chi phí xăng dầu, đá... chuyến này anh em bạn thuyền được chia mỗi người hơn 15 triệu đồng về quê ăn Tết".

Được biết, để đi chuyến biển xuyên Tết ngoài hàng hoá cần thiết như một chuyến biển bình thường, các ngư dân còn chu đáo sắm sửa thêm lễ vật cúng giao thừa, đón xuân trên biển.

Chia sẻ thêm về việc này, theo thông tin trên báo Công an nhân dân, ngư dân Phan Văn Định, thuyền trưởng tàu QNg 98308 TS chia sẻ: Chúng tôi ngoài chuẩn bị lương thực, thực phẩm khá đầy đủ nào là bánh, mứt, thịt lợn, củ kiệu...

Đêm giao thừa, các tàu kéo còi báo hiệu lại gần nhau tụ họp nói chuyện, ăn bánh mứt, gửi những lời chúc đầu năm mới được thuận buồm xuôi gió, tôm cá nặng đầy khoang.

Thanh Giang

Thứ Tư, 10/02/2021 07:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện