Ngư dân trả tàu thép: Động cơ cũ nhập về lắp lại

(Tin tức thời sự) - Anh Lê Văn Sang cho biết động cơ thủy của tàu mang hiệu Cummins xuất xứ từ Hoa Kỳ nhưng đây là máy cũ đã qua sử dụng được nhập khẩu.

Xung quanh việc con tàu sắt mang số hiệu Sang Fish 01 của anh em ngư dân Lê Văn Sang (34 tuổi trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) do Công ty TNHH Một thành viên Đóng tàu Nha Trang (có địa chỉ tại số 01 Tân Lộc, Bình Tân, phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đóng mới, tuy nhiên sau 10 chuyến biển đã xảy ra sự cố đáng tiếc khó khăn trong đánh bắt hải sản trên biển nên chủ tàu buộc trả lại cho công ty. 

Chiều ngày 29/3,trao đổi với phóng viên Báo Đất Việt, anh Lê Văn Sang cho biết nguyên nhân nhiều khả năng phải trả lại con tàu cho Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nha Trang là vì: “Con tàu bị lỗi là lắc quá. Khi gió cấp 5 là con tàu lắc không chịu nổi, còn trời bình thường con tàu hoạt động tốt, không lắc.

Nguyên nhân làm cho tàu lắc là do Công ty Đóng tàu Nha Trang thiết kế chiều cao của cabin cao hơn tàu gỗ và chiều rộng của tàu cũng hẹp dẫn đến không cân đối. Gió cấp 4-5 là tàu lắc mạnh lắm không thể thả lưới đánh bắt hải sản trên biển được".

Ngu dan tra tau thep: Dong co cu nhap ve lap lai
Con tàu sắt Sang Fish được Công ty TNHH Một thành viên Đóng tàu Nha Trang thiết kế đóng mới sau 10 chuyến biển đã xảy ra lỗi rung lắc. Ảnh NĐ

Anh Sang cho biết: "Hiện trạng tàu đã được thông tin cho Công ty Đóng tàu Nha Trang nắm rồi. Hiện hai bên đã thống nhất đưa con tàu vào lại nhà máy đóng tàu ở Nha Trang để kiểm tra, sửa chữa phần lỗi này. Sau khi sửa chữa xong phần lỗi thì mới tính tiếp là có nên tiếp tục nhận về hành nghề nữa hay không. Chừ chưa thể nói được". 

Ngu dan tra tau thep: Dong co cu nhap ve lap lai
Anh Lê Văn Sang cho biết động cơ thủy của con tàu Sang Fish được Công ty TNHH Một thành viên Đóng tàu Nha Trang nhập từ Hoa Kỳ nhưng đã qua sử dụng rồi. Ảnh NĐ

Cho biết về nguyên liệu thép dùng để đóng con tàu Sang Fish 01 qua 10 chuyến biển đã xuất hiện hoen gỉ, anh Sang cho biết: “Công ty Đóng tàu Nha Trang cho biết nguyên liệu thép dùng để đóng con tàu Sang Fish 01 là thép tốt nhất được nhập khẩu từ Ucraina thì phải. Còn động cơ thủy lắp cho con tàu là hiệu Cummins xuất xứ từ Mỹ, nhưng đây là máy cũ đã qua sử dụng được Công ty Đóng tàu Nha Trang nhập về lắp ráp cho con tàu.

Có vài lần khi hoạt động đánh bắt hải sản trên biển thì động cơ thủy cũng bị hỏng phải sửa chữa".

Ngu dan tra tau thep: Dong co cu nhap ve lap lai
Anh Lê Văn Sang cho biết nguyên liệu thép dùng để đóng tàu Sang Fish được Công ty Đóng tàu Nha Trang nhập từ Ucraina nhưng bị hoen gỉ. Ảnh NĐ

Anh Lê Văn Sang cho biết thêm các thiết bị, dụng cụ, máy móc còn lại như Icom, máy phát điện loại nhỏ đều nhập từ nước ngoài trong đó có xuất xứ từ Nhật nhưng không có xuất xứ từ Trung Quốc.

Con tàu mang số hiệu Sang Fish 01 được hạ thủy hồi tháng 7/2014, công suất 750CV, dài hơn 25 m, rộng gần 8 m, chiều cao mạn 3,6 m, lượng choán nước hơn 180 tấn, có tổng vốn đầu tư gần 12 tỷ đồng. Thời gian hoàn tiền cho Công ty Đóng tàu Nha Trang là 6 năm.

Tuy nhiên sau chuyến biển đầu tiên, con tàu bị hư hỏng tời dùng để kéo lưới sửa chữa gần gần 500 triệu đồng.

Hiện con tàu Sang Fish đang neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Hồng Sơn

Thứ Ba, 29/03/2016 16:35

Sự Kiện