Ngư dân biến mất sau tiết lộ đường ống thải ngầm Formosa

(Tin tức thời sự) - Ngư dân tiết lộ đầu tiên về đường ống xả thải của Formosa đã rời khỏi địa phương, một số ngư dân khác đã lặn xuống "mục sở thị" đường ống này.

Liên quan đến thực trạng cá chết hàng loạt dọc bờ biển từ Hà Tĩnh vào Quảng Bình, sau khi công bố về những bí mật về đường ống xả thải khổng lồ nối từ khu vực dự án Formosa (thuộc khu kinh tế Vũng Áng, TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ra biển, anh Nguyễn Xuân Thành (36 tuổi, trú tại thôn Ba Đồng, P. Kỳ Phương, TX.Kỳ Anh đã rời khỏi địa phương.

Theo anh Thành, hệ thống ống xả nước xuống biển của Formosa có cách đây hơn 2 năm, nhưng xả mạnh và có dấu hiệu lạ bắt đầu từ ngày 29/3 đến 4/4. Trong một đợt lặn xuống biển bắt cá thì anh phát hiện sự bất thường này.

Hay tin về việc phát hiện ra ống thải này, rất nhiều phóng viên báo chí đã tìm đến anh Thành để tìm hiểu nhưng không thể gặp được. Theo lời người thân và hàng xóm, anh Thành đã rời khỏi nhà và rất khó để tìm cách liên lạc được, dù là qua điện thoại.

Ngu dan bien mat sau tiet lo duong ong thai ngam Formosa
Ngư dân Hà Tĩnh "mục sở thị" ghi lại đường ống ngầm xả thải ở Công ty Formosa. Ảnh cắt từ clip của VTC14

Song may mắn, không chỉ mình anh Thành mà nhiều ngư dân cũng cho hay đã chứng kiến được đường ống ngầm này xả nước thải ngày đêm ra biển Hà Tĩnh.

Thực hiện những cảnh ghi hình lại đường ống nước lặn dưới biển cùng VTC14, ngư dân Mai Xuân Đình (TX Kỳ Anh- Hà Tĩnh) cho hay: đường ống xả thải của Formosa nằm sát với cực chân kiềng còn gọi là đê ngăn sóng của Tập đoàn này và những đặc điểm này khá giống với những miêu tả mà anh Thành kể lại. 

Đoạn ống xả thải chạy ngầm dưới biển dài khoảng 1,4km, đường kính ống dẫn chính khoảng 1,4m. Đoạn cuối của ống dẫn chính được nối với 3 ống xả nhỏ, mỗi ống dài khoảng 2m, cuối các ống xả nhỏ này được nối bằng cao su để tránh sự tác động của nước biển. Đoạn cuối cùng của đường ống xả chính được công ty này đặt sát đáy biển và chôn lấp bằng đá.

Ngu dan bien mat sau tiet lo duong ong thai ngam Formosa
Một trong ba đường ống nước nhỏ xả thải ra biển. Ảnh cắt từ clip của VTC14

Cùng lặn với ngư dân Đình, ngư dân Hoàng Văn Đoán kể lại thời điểm họ lặn xuống biển, hệ thống xả ngầm của KCN Vũng Áng vẫn tiếp tục xả ra biển, tuy nhiên cường độ xả vào thời điểm ngư dân lặn và ghi hình lại không nhiều như những lần trước họ bắt gặp.

Trước thông tin về đường ống xả thải khổng lồ của công ty Formosa chạy ngầm dưới đáy biển, ông Võ Tuấn Nhân, được báo Vietnamnet dẫn lời, cho hay: Quy trình xả thải của Formosa đã được Bộ TN&MT cấp phép theo đúng quy định pháp luật.

Hệ thống của công ty Formosa công khai chứ không phải dấu giếm, đường ống nằm dưới mực nước biển 17 m, đường kính hơn 1 m, theo quy định khi xả thải thì toàn bộ nước thải phải được xử lý.

"Tôi khẳng định Formosa được phép xả thải", ông Nhân nói.

Ngu dan bien mat sau tiet lo duong ong thai ngam Formosa
Minh họa đường ống ngầm xả thải của KCN Vũng Áng. Ảnh đồ họa VTC14

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ TN&MT cũng cho biết thêm, việc được phép xả thải, được phép chạy đường ống ngầm với việc nước thải có chất gây hại môi trường hay không là hai chuyện khác nhau. Việc này đang được kiểm tra.

Đại diện một số đơn vị của Bộ TN&MT cho biết, ở thời điểm cấp phép, chất lượng nước thải của Formosa đạt tiêu chuẩn. Ba tháng một lần, mẫu nước thải công ty này được kiểm tra và đều đạt chuẩn.

Chiều 23/4, tại Hà Tĩnh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Vũ Văn Tám chủ trì cuộc họp với các lãnh đạo các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cùng nhiều cơ quan chuyên môn.

Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết Bộ đang phối hợp với nhiều bộ ngành kiểm tra, xác định nguyên nhân cá chết. Còn việc trước mắt là tập trung xử lý cá chết và xử lý môi trường.

"Sau đó, mới xác định nguyên nhân nguồn độc chất ở đâu ra. Đơn vị nào xả thải gây ô nhiễm sẽ bị xử lý nghiêm", ông Nhân nói.

Ông Nhân cho hay, hiện chưa đủ để kết luận nguyên nhân nên chưa cho phép công bố. Việc này không thể vội vàng.

"Việc làm đường ống ngầm xả nước thải đã qua xử lý là hết sức bình thường. Quy trình xử lý này đã có máy giám sát tự động", ông Nhân nói.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 24/04/2016 17:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện