Nghịch lý xử sai phạm đất rừng Sóc Sơn

(Tin tức thời sự) - Các công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn trong 2 năm 2017 - 2018 sẽ bị lập hồ sơ cưỡng chế ngay.

Ngày 9/4/2019, UBND TP. Hà Nội có văn bản yêu cầu huyện Sóc Sơn thực hiện cưỡng chế các công trình vi phạm đất rừng trong 2 năm 2017 - 2018 theo kiến nghị của Thanh tra Thành phố.

Ngoài ra, các cá nhân, tập thể lãnh đạo huyện Sóc Sơn cũng phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm vì không nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP. Hà Nội, buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Văn bản chỉ đạo này của UBND TP. Hà Nội khiến nhiều người đặt ra nghịch lý với những công trình sai phạm trước thì xử lý sau.

Nghich ly xu sai pham dat rung Soc Son
Một phần bên trong Việt phủ Thành Chương.

Bởi trước khi Thanh tra TP. Hà Nội bàn hành kết luận thanh tra vào giữ tháng 3/2019 thì vào năm 2006 và 2013 Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Sở TN&MT Hà Nội cũng đã có kết luận về vấn đề sử dụng đất rừng ở Sóc Sơn.

Trong kết luận Thanh tra TP. Hà Nội mới ban hành cũng không nhắc tới Việt phủ Thành Chương. Theo lý giải của UBND TP. Hà Nội thì giai đoạn thanh tra là từ năm 2008 tới nay. Còn Việt phủ Thành Chương nằm trong kết luận thanh tra giai đoạn 2006 - 2008.

Một chủ công trình nằm trong danh sách cưỡng chế cho rằng: "Đúng ra, sai phạm của nhà Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương được cơ quan chức năng kết luận từ trước thì phải xử lý trước.

Hơn nữa, Thanh tra Chính phủ là cơ quan thanh tra cấp Nhà nước, về cấp quản lý còn cao hơn cấp tỉnh, thành phố thì tại sao lại chỉ xử lý dựa trên cơ sở thanh tra sau này của TP. Hà Nội?".

Cho đến nay, UBND huyện Sóc Sơn cũng chưa thiết lập hồ sơ vi phạm để tiến hành xử lý đối với trường hợp Việt phủ Thành Chương.

Luật sư Trần Đức Phượng cho rằng, sở dĩ Việt phủ Thành Chương sai phạm nhưng vẫn tồn tại cho đến ngày hôm nay là do có sự bao che, dung túng của nhiều cán bộ tại địa phương, thể hiện sự coi tường pháp luật và những phản ánh, bức xúc của dư luận.

Sai phạm của Việt phủ Thành Chương cần phải được xử lý theo quy định, dỡ bỏ các công trình xây dựng nhà ở, công trình cảnh quan,… không phục vụ cho việc quản lý bảo vệ rừng.

Vân Thanh

Thứ Ba, 09/04/2019 10:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện