Nghịch lý Việt Nam: Thiếu lái xe cẩu, công chức quá đông

(Tin tức thời sự) - Chúng ta đang thiếu lao động tay nghề cao trong ngành, từ lái xe cần cẩu đến quản lý kho bãi.

Đó là thông tin được ông Đỗ Xuân Quang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam chia sẻ tại hội thảo Nhân sự 2016 - Vũ khí tối ưu trong cuộc chiến thu hút nhân tài và giữ chân nhân tài được tổ chức hôm 15/12.

Theo ông Quang, hiện nay 80% thị phần logistics trong nước thuộc về số ít doanhn nghiệp đa quốc gia. Ngoài một số nguyên nhân khác thì việc thiếu và yếu về nguồn nhân lực cũng khiến doanh nghiệp trong nước kém cạnh tranh. Đồng thời, nguồn nhân lực kém cũng góp phần khiến chi phí logistics tại Việt Nam cao hơn các nước. Nguồn cung nhân lực trong nước ước tính chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu của ngành và dự kiến trong 3 năm tới, cần ít nhất 30.000 lao động.

Nghich ly Viet Nam: Thieu lai xe cau, cong chuc qua dong
Việt Nam đang thiếu lao động tay nghề cao. Ảnh minh họa

Nhiều chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng, lao động Việt Nam còn thiếu kỹ năng, tay nghề, và khả năng cạnh tranh của lao động Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực, nên sẽ thua ngay trên sân nhà trong bối cảnh Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập cuối năm nay. Đến lúc đó, lao động Việt Nam có nguy cơ phải đi kiếm việc ở các nước khác.

Tại Diễn đàn doanh nhân trẻ ASEAN+3 hôm 12/12, ông Nguyễn Sơn, Phó văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập kinh tế quốc tế thuộc Bộ Công thương dẫn con số hiện có khoảng 70.000-80.000 lao động Việt Nam làm việc tại Thái Lan, nhưng trong đó có tới 50.000 lao động bất hợp pháp.

Một điều nghịch lý là trong khi Việt Nam sẽ thiếu lao động có kỹ năng, trình độ cao thì số lượng công chức tính trên đầu dân của Việt Nam lại quá đông, thậm chí càng tinh giản thì bộ máy càng phình to, như nhiều chuyên gia đã chỉ rõ.

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội trước Quốc hội hồi tháng 10/2014 Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Hồng Hà (Hà Nội) thẳng thắn cho rằng, khoảng 25-30% công chức, viên chức khu vực nhà nước có chất lượng lao động thấp. Trong đó, số lao động là công chức, viên chức dư thừa không hoặc chưa đáp ứng được tiêu chuẩn vị trí việc làm đang đảm nhiệm, tuy nhiên lại khó tinh giản hoặc bố trí việc khác.

Các nhà phân tích từng đưa ra so sánh, tổng dân số Mỹ gần 350 triệu, Việt Nam gần 90 triệu dân. Về dân số Việt Nam gần bằng ¼ Mỹ, xét về địa lý thì Việt Nam bằng 1/10 Mỹ. Thế nhưng Mỹ có 2,1 triệu công chức, còn Việt Nam 2,8 triệu công chức. Nếu theo tỉ lệ công chức trên đầu dân của Mỹ, thì Việt Nam chỉ cần 500.000 công chức. Tức là nếu đủ trình độ và công cụ quản lý đạt đẳng cấp của các nước tiên tiến, Việt Nam có thể giảm được 2,3 triệu công chức hiện nay.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 16/12/2015 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện