Nghi tượng lính Trung Quốc chuyển về Đà Lạt: Khẳng định nóng

(Tin tức thời sự) - Ông Phúc cho biết, tượng được đúc tại Việt Nam đã hơn 10 năm, trước khi ông mua, tượng được đặt ở khu du lịch Đại Nam....

Hình ảnh hàng trăm tượng lính được cho rằng giống như tượng ở Trung Quốc tại một khu du lịch ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đang khiến dư luận xôn xao.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Người Lao Động, ông Ngô Quang Phúc - Chủ tịch HĐQT-TGĐ Liên Minh Group cho rằng, những bức tượng gây xôn xao dư luận tại Khu du lịch thuộc Liên Minh Group quản lý là mô phỏng lại quân lính người Việt chứ không phải lính Tần ở Trung Quốc.

"Tượng của chúng ta là tượng lính Việt xưa có họa tiết Đông Sơn hoa văn gốc tích của người Việt trên áo giáp và binh khí (Hình chim hạc), không phải như cộng đồng thêu dệt thị phi"- ông Phúc thông tin.

Ông Phúc cho biết, đã mua 230 tượng, trong đó đã vận chuyển về Đà Lạt được 60 pho.

Nghi tuong linh Trung Quoc chuyen ve Da Lat: Khang dinh nong
Các pho tượng đều bị sứt mẻ. Ảnh: VNN

Thực tế cho thấy, có khoảng 60 bức tượng binh lính bị sứt mẻ, được tập kết tại một khu vực giống như nhà kho và được trùm bạt lại tại khu du lịch Quỷ Núi (Liên Minh Group).

Ông Phúc khẳng định lại, toàn bộ tượng này đều là tượng binh sĩ Việt Nam thời trước,  trên áo giáp và khiên của tượng có hoa văn chim lạc in nổi, tương tự như trên trống đồng Đông Sơn.

Nói về việc này, ông Huỳnh Uy Dũng, chủ sở hữu Khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến (Bình Dương), khẳng định những bức tượng mà dư luận cho là giống tượng lính Trung Quốc thời Tần Thuỷ Hoàng, thật ra là do ông thuê người đúc, sơn phết.

Nghi tuong linh Trung Quoc chuyen ve Da Lat: Khang dinh nong
Cho rằng những tượng này mô phỏng "Tử Cấm Thành" Trung Quốc.

Sau này do không sử dụng đến nên một số bạn bè xin và ông đã cho. Số còn lại ông bán thanh lý với giá chỉ 1 triệu đồng/ tượng cho ông Ngô Quang Phúc.

Ông Dũng cũng giải thích rằng những hình ảnh đều cho thấy đây thực sự là người lính thời xưa mặc áo giáp. Mặt khác do những người lính trước đây đều sử dụng cung tên nên phía trước có tam khuyên, phía trên tam khuyên có biểu tượng của hoa văn chim lạc in nổi, tương tự như trên trống đồng Đông Sơn mang truyền thống, văn hóa dân tộc Việt Nam.

Về việc này, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, Sở đã nắm được thông tin và sẽ cho kiểm tra.

Trước đó, nhiều người xôn xao về một số hình ảnh tượng quân lính thời phong kiến được chuyển từ Bình Dương về Đà Lạt trên các xe tải lớn. Các tượng này đều mang vũ khí, quân phục toàn thân phủ màu nhũ vàng, mặc áo vải. Nhiều ý kiến cho rằng đây là tượng đất mô phỏng tượng quân lính Trung Quốc thời Tần Thủy Hoàng.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Ba, 01/09/2020 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện