Nghi tượng lính TQ chuyển về Đà Lạt: Yêu cầu trả tượng

(Tin tức thời sự) - Theo bà Nguyên, hiện Liên Minh Group chưa có dự án nào liên quan, nhưng đưa tượng vào Đà Lạt gây dư luận không tốt, do đó cần phải trả lại tượng.

Liên quan đến thông tin hàng trăm tượng lính nghi giống tượng ở Trung Quốc được chuyển về Đà Lạt, ngày 1/9, trao đổi với báo Đất Việt, bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Lâm Đồng, cho biết đã làm việc với Công ty CP Tập đoàn Liên Minh (Liên Minh Group, trụ sở tại Đà Lạt).

Theo bà Nguyên, Sở yêu cầu Liên Minh Group trả tượng về lại Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương), nơi được cho là đã bán thanh lý số tượng này. Chủ sở hữu hiện tại là Liên Minh Group cũng thống nhất trả lại toàn bộ số tượng đã mua (tổng số 230 tượng, hơn 60 tượng đã chuyển về Đà Lạt).

"Trước những ồn ào, phản ứng của dư luận, việc doanh nghiệp này đưa các bức tượng về lại nơi xuất phát là cần thiết và phù hợp" - bà Nguyên bày tỏ quan điểm.

Nghi tuong linh TQ chuyen ve Da Lat: Yeu cau tra tuong
Sở VH-TT-DL Lâm Đồng đề nghị Liên Minh Group đưa những tượng lính xưa về lại Bình Dương. Ảnh: TNO

Cũng theo bà Nguyên, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Lâm Đồng cũng chưa có sự đồng ý nào cho phép Liên Minh Group sử dụng tượng trong các dự án đã có của mình. Mặc khác, nếu có dự án mới thì Liên Minh Group cũng chưa trình bày ý tưởng cũng như nộp hồ sơ pháp lý

Trước đó, nhiều người chia sẻ hình ảnh nhiều tượng quân lính được chuyển  từ Bình Dương về Đà Lạt trên các xe tải lớn. Các tượng này được chia làm 3 nhóm đều mang vũ khí: mặc quân phục toàn thân phủ màu nhũ vàng; mặc quân phục có xe màu nhũ vàng và đỏ; mặc áo vải.

Nói về việc này,  ông Ngô Quang Phúc, Chủ tịch Liên Minh Group, cho biết toàn bộ 230 tượng mua lại từ Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương). Đây là tượng cũ, được đúc tại Việt Nam đã hơn 10 năm. Trước khi ông mua, tượng được đặt ở Đại Nam để kinh doanh du lịch.

"Tượng của chúng ta là tượng lính Việt xưa có họa tiết Đông Sơn hoa văn gốc tích của người Việt trên áo giáp và binh khí (Hình chim hạc), không phải như cộng đồng thêu dệt thị phi"- ông Phúc thông tin.

Nghi tuong linh TQ chuyen ve Da Lat: Yeu cau tra tuong
Những bức tượng gây xôn xao dư luận.

Còn theo ông Huỳnh Uy Dũng, chủ sở hữu Khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến (Bình Dương), những bức tượng mà dư luận cho là giống tượng lính Trung Quốc thời Tần Thuỷ Hoàng, thật ra là do ông thuê người đúc, sơn phết.

Sau này do không sử dụng đến nên một số bạn bè xin và ông đã cho. Số còn lại ông bán thanh lý với giá chỉ 1 triệu đồng/ tượng cho ông Ngô Quang Phúc.

Ông Dũng cũng giải thích rằng những hình ảnh đều cho thấy đây thực sự là người lính thời xưa mặc áo giáp. Mặt khác do những người lính trước đây đều sử dụng cung tên nên phía trước có tam khuyên, phía trên tam khuyên có biểu tượng của hoa văn chim lạc in nổi, tương tự như trên trống đồng Đông Sơn mang truyền thống, văn hóa dân tộc Việt Nam.

Mai Thùy

Thứ Tư, 02/09/2020 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện