Nghị quyết xử lý cán bộ về hưu: Tháng 2 xem xét

(Tin tức thời sự) - Dự kiến Thường vụ Quốc hội sẽ bàn, thông qua nghị quyết về kỷ luật cán bộ nghỉ hưu vào phiên họp thứ 7.

Sáng ngày 20/1, sau 2 lần bị lùi lại, quy chế xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ hưu chính thức được Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thảo luận.

Sau phiên họp, phát biểu bế mạc phiên họp thứ 6 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, phiên họp lần này “chưa trọn vẹn” vì có tới 2 nội dung được đưa vào chương trình dự kiến vẫn chưa được hoàn thiện.

Cụ thể đó là nội dung cho ý kiến về Danh mục dự án và mức bố trí vốn cụ thể cho từng dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc xử lý kỷ luật đối với các cán bộ, công chức đã nghỉ hưu.

Nội dung Danh mục dự án và mức bố trí vốn cụ thể cho từng dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 do Chính phủ chưa chuẩn bị kịp nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định rút khỏi chương trình của phiên họp thứ 6.

Nghi quyet xu ly can bo ve huu: Thang 2 xem xet

Chủ tịch Quốc hội - bà Nguyễn Thị Kim Ngân

Về dự thảo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ hưu, các đại biểu đã bàn và cho ý kiến, tuy nhiên chưa thể thống nhất và thông qua.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thường trực Uỷ ban Pháp luật phối hợp với Chính phủ và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp, hoàn thiện dự thảo nghị quyết trên, trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua tại phiên họp thứ 7, dự kiến diễn ra vào tháng 2/2017.

Trước đó, ngày 18/1, tại phiên họp thứ 2 của Ban soạn thảo dự án Luật hành chính công, bà Trần Thị Quốc Khánh, đại biểu Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Trưởng Ban soạn thảo cũng đã đề cập đến việc xử lý kỷ luật cán bộ sai phạm đã về hưu.

Theo bà Khánh, vấn đề này dư luận đặc biệt quan tâm tuy nhiên chúng ta đang gặp khó khăn khi Luật chưa có quy định cụ thể về biện pháp xử lý đối với những lãnh đạo, cán bộ đã nghỉ hưu.

“Nhiều người vẫn còn băn khoăn về chuyện cán bộ về hưu không còn chức vụ mà lại cách chức.

Tôi khẳng định việc xử lý cán bộ về hưu phải đưa vào Luật hành chính công. Không đưa vào Luật hành chính công thì không xử lý được. Nếu dựa vào Luật cán bộ công chức thì rất khó. Họ có còn là cán bộ công chức nữa đâu mà xử lý.

Tất cả những cái đó nền hành chính công của chúng ta đang thiếu hụt. Cho nên phải bổ sung thêm vào vấn đề kiểm soát quyền lực. Tôi rất muốn những nội dung này phải đưa vào trong Luật hành chính công”, bà Khánh nhấn mạnh.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 20/01/2017 15:59

Sự Kiện