Nghỉ lễ giỗ Tổ một ngày: Vì sao không hoán đổi?

(Tin tức thời sự) - Kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương sẽ chỉ diễn ra trong 1 ngày và không có việc hoán đổi ngày làm việc để nghỉ liên tiếp 4 ngày.

Ngày 3/2, Bộ Nội vụ có Công văn 5039/BNV-TCCB về việc hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần các dịp nghỉ Lễ, Tết năm 2017 gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH).

Theo đó, cán bộ, công chức nghỉ ngày Lễ vào thứ Năm, có 1 ngày làm việc xen kẽ là thứ Sáu. Theo phương án của Bộ LĐ-TB&XH hoán đổi 1 ngày làm việc với 1 ngày nghỉ hằng tuần và sẽ đi làm bù vào ngày thứ Bảy (15/4) cho ngày nghỉ thứ Sáu (7/4).

Số ngày nghỉ liên tục là 4 ngày, từ 6-9/4. Theo phương án này Bộ Nội vụ cơ bản thống nhất.

Tuy nhiên, trao đổi với Đất Việt, sáng ngày 4/2, ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng An toàn Lao động (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết "dịp Giỗ tổ Hùng Vương 2017 sẽ nghỉ một ngày".

Nghi le gio To mot ngay: Vi sao khong hoan doi?

Người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2017

Bởi vì phải dựa theo Bộ Luật lao động, Giỗ tổ Hùng Vương chỉ được nghỉ 1 ngày, còn ngày lễ nào rơi vào cuối tuần thì nghỉ liên tiếp, không hoán đổi.

Theo ông, trước Tết, Bộ LĐTB&XH đã trình Thủ tướng 2 phương án về nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 1 phương án là nghỉ 1 ngày, 1 phương án là nghỉ 4 ngày và hoán đổi ngày làm việc. Say đó, Thủ tướng chỉ cho nghỉ Tết Âm lịch bằng cách hoán đổi ngày làm việc và chốt phương án 7 ngày, còn những ngày khác thì nghỉ bình thường theo quy định.

Theo lịch, Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) năm nay rơi vào thứ năm (ngày 6/4) không liền kề với ngày nghỉ cuối tuần, vì thế không nghỉ gộp thành nhiều ngày.

"Theo Bộ Luật lao động đã nêu rõ, Giỗ tổ Hùng Vương chỉ có 1 ngày, nếu có ngày thứ 7, chủ nhật liền kề thì gọi là nghỉ cuối tuần không gọi là nghỉ hoán đổi, cách ngày thì vẫn đi làm, đến thứ 7, chủ nhật lại được nghỉ", ông Thắng cho hay.

Được biết, trước đó trong tờ trình gửi Chính phủ hồi tháng 11/2016, Bộ Lao động đưa ra hai phương án nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương một ngày hoặc 4 ngày. Phương án đầu tiên là nghỉ đúng một ngày mùng 10 tháng ba Âm lịch (6/4).

Phương án thứ hai hoán đổi ngày nghỉ, công chức đi làm bù vào thứ bảy một tuần sau đó để được nghỉ liên tục 4 ngày cuối tuần, từ thứ năm đến hết chủ nhật (6/4 đến 9/4/2017). Bộ Lao động ủng hộ phương án thứ hai.

Về phía Bộ Nội vụ - cơ quan quản lý lực lượng công chức, viên chức, cũng đã có văn bản đồng ý với phương án nghỉ 4 ngày. Bộ này đề nghị xem xét có thể đi làm vào thứ bảy tuần trước (ngày 1/4) để nghỉ hoán đổi cho ngày thứ sáu (7/4) tuần sau. Làm vậy, thời gian hoán đổi làm việc trước và sau nghỉ hợp lý và liên tục hơn.

Ngoài giỗ Tổ, năm nay dịp 30/4 và 1/5, công chức được nghỉ bốn ngày liên tiếp, từ 29/4 đến 2/5/2017. Dịp Quốc khánh 2/9 vào thứ bảy, công chức được nghỉ bù vào thứ hai, ngày 4/9, tổng cộng nghỉ liên tiếp 3 ngày.

Sơn Ca

Thứ Bảy, 04/02/2017 11:34

Sự Kiện