Nghi hút trộm cát Cửa Đại: Hàng chục ngàn m3 đi đâu?

(Tin tức thời sự) - Điều tra chứng minh đúng cát đổ xuống khu Đa Phước là của Cửa Đại thì yêu cầu đơn vị làm sai hút lên chở về đổ xuống cho biển Cửa Đại.

Ngày 27/3, tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, Cục Đường thủy nội địa, Ban quản lý dự án đường thủy nội địa và các đơn vị liên quan đã có buổi làm việc xung quanh để làm rõ nghi vấn trộm cát biển Cửa Đại Hội An chuyển ra Đà Nẵng.

Theo đó, hiện nay tại biển Cửa Đại Hội An có 2 dự án thực hiện nạo vét và bơm cát vào bờ để chống sạt lở bãi biển: Dự án chống sạt lở khẩn cấp bờ biển Hội An do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Hội An (chủ đầu tư UBND TP Hội An, hai Công ty Thành Đô, Công ty Sơn Thịnh được ký hợp đồng thực hiện); Dự án thứ hai là nạo vét giao thông luồng lạch Cửa Đại do Ban quản lý đường thủy nội địa (Bộ GT-VT hợp đồng với Công ty Thuận Lưu thi công. Dự án nạo vét 82.000m 3, kinh phí 12 tỷ đồng từ ngân sách.

Về phía Bộ GT-VT, ông Phạm Văn Thông, Trưởng BQL Dự án đường thủy nội địa thông tin, tính đến ngày 25/3, tổng khối lượng cát nạo vét và đổ bãi của dự án là 64.000m3. 

Công ty Thuận Lưu thực hiện 14.417m3, Công ty Thành Đô nạo vét 29.500m3, Công ty Sơn Thịnh: 20.136m3.

Ông Thông khẳng định, số liệu trên là cộng cả 3 công ty đang thi công nạo vét bơm cát tại Cửa Đại.

Nghi hut trom cat Cua Dai: Hang chuc ngan m3 di dau?
Làm rõ hàng chục nghìn khối cát tại biển Cửa Đại "mất tích" do Công ty Thuận Lưu thi công từ 20/2 đến 3/3 không được ghi vào sổ theo dõi thi công với khối lượng hàng chục nghìn khối "đi đâu đổ ở đâu?"

Tuy nhiên trên thực tế chỉ có Công ty Thuận Lưu hợp đồng thi công với phía chủ đầu tư là Cục đường thủy nội địa, còn hai công ty còn lại do phía TP Hội An thuê không liên quan.

Phía Hội An đã phủ nhận thông tin này. Theo ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP Hội An, hai dự án này độc lập, không liên quan đến nhau, chỉ có một việc chung là phải đổ cát vào bờ biển Cửa Đại.

Một điểm mâu thuẫn khác, chủ đầu tư thông tin, dự án bắt đầu thi công từ ngày 20/2/2017. Và sổ theo dõi thi công bơm cát tạo bãi đối với Công ty Thuận Lưu (do Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Cửa Đại giám sát) lại chỉ tính bắt đầu từ ngày 4/3 đến ngày 23/3, với khối lượng thực hiện là 14.417 m3.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Điểu - Giám đốc BQL Dự án đầu tư - xây dựng Hội An cho biết, tính đến thời điểm 27/3, khối lượng bơm cát tạo bãi tại biển Cửa Đại đối với hạng mục nạo vét luồng lạch do BQL Dự án đường thủy nội địa làm chủ đầu tư đã thực hiện 16.543,7m3 (tính thời gian thi công từ ngày 4/3 đến ngày 25/3).

Chi tiết sổ theo dõi không ghi khối lượng cát hút lên cũng được ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An nhắc lại. Thời gian và khối lượng cát trong dự án này của Cục Đường thủy nội địa do Công ty Thuận Lưu thi công từ 20/2 đến 3/3 không được ghi vào sổ theo dõi thi công với khối lượng hàng chục nghìn khối "đi đâu đổ ở đâu?". Theo ông Hùng, chắc chắn sẽ được cơ quan chức năng và cơ quan điều tra làm rõ.

Nghi hut trom cat Cua Dai: Hang chuc ngan m3 di dau?
Các đại diện chủ đầu tư dự án thuộc Bộ Giao thông - Vận tải họp với các đơn vị liên quan và lãnh đạo TP Hội An vào ngày 27/3.

Đồng quan điểm, trao đổi với Đất Việt ngày 27/3, ông Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam khẳng định: "Qua báo chí và qua nắm tình hình, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã nắm bắt được nhiều thông tin liên quan để làm căn cứ chỉ đạo ngành chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm vụ việc này.

Quan điểm của Tỉnh ủy cũng như Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam là sẽ đề nghị cho các ngành như Công an, rồi Bộ GT-VT phối hợp để xác định có hay không một lượng cát đã được chở ra khỏi địa bàn. Nếu có dấu hiệu hình sự sẽ xử lý nghiêm minh bất cứ ai, kể cả cán bộ công chức Nhà nước có móc nối sẽ được điều tra xử lý vi phạm không bao che cho bất cứ một ai hết"

Nghi hut trom cat Cua Dai: Hang chuc ngan m3 di dau?
Với chức năng giám sát, ông Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đang chỉ đạo cơ quan Công an vào cuộc điều tra làm rõ sự việc cát bị hút trộm đanng gây bức xúc dư luận xảy ra tại biển Cửa Đại Hội An.

Thông tin về chênh lệch lượng cát và bất thường trong sổ theo dõi thi công, ông Phan Việt Cường yêu cầu làm rõ chuyện trên.

“Con số khối lượng cát đang được đặt dấu hỏi này phải được cơ quan chức năng đối chiếu làm rõ. Công ty TNHH Trung Nam và Công ty TNHH Tuấn Sinh có một bộ hợp đồng kinh tế khai thác cát ở biển Cửa Đại, vì vậy, phải kiểm tra ai cho phép, đối chiếu lượng cát hút được tại biển Cửa Đại đã đổ vào dự án tại Đà Nẵng bao nhiêu?

Hiện phải làm rõ khối lượng cát đã đổ vào khu Đa Phước đó nằm ở đâu, có phải cát của biển Cửa Đại Hội An không...

Nếu đúng của biển Cửa Đại Hội An thì yêu cầu đơn vị liên quan chứng minh rõ chuyện đó, vi phạm hình sự thì xử lý hình sự. Nếu sai thì phải hút lượng cát đã đổ xuống khu Đa Phước chở về đổ lại cho dự án biển Cửa Đại' - ông Cường nhấn mạnh

Đại tá Nguyễn Viết Lợi – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cũng nêu quan điểm: "Việc của chúng tôi bây giờ là xem việc đó có không, số lượng bao nhiêu. Phải có đầy đủ tài liệu để chứng minh bây giờ đặt ra vấn đề chắc chắn là nếu như dưới kia (TP Hội An – PV) xác nhận 40.000 (m3 cát -PV) không đưa vào công trình dự án Cửa Đại thì 40.000 (m3 cát - PV) đó đưa đi đâu".

Hồng Sơn

Thứ Ba, 28/03/2017 18:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện