Nghi cắt xén thời gian điện não video: Giải thích nóng

(Tin tức thời sự) - Theo ông Hùng, trong thời gian thực hiện kỹ thuật nếu bắt được sóng, đủ điều kiện chẩn đoán là có thể dừng việc điện não đồ video.

Liên quan đến nghi vấn bớt xén thời gian đo điện não đồ video, ngày 29/6, trao đổi với báo Đất Việt, ông Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, quy định tối đa là 12 giờ nhưng trong quá trình thực hiện kỹ thuật nếu bắt được sóng đủ điều kiện chẩn đoán là có thể dừng lại.

"Tôi nghĩ ở đây cũng không phải là cắt xén thời gian khi làm điện não video. Sở dĩ trên  phiếu thu đo điện não video 12 giờ vì quy trình chuyên môn xây dựng theo chuyên khoa thần kinh.

Để đo các cơn động kinh, bệnh nhân khoa thần kinh có thể phải đo 12-24 giờ. Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện kỹ thuật nếu bắt được các dấu hiệu bất thường, đủ điều kiện chẩn đoán thì không cần đo đủ 12 đến 24 giờ, điều quan trọng là phải làm thế nào cho ra kết quả chính xác.

Còn đối với bệnh nhân tâm thần không phải lúc nào họ cũng chịu hợp tác, ngồi im cho mình làm.", ông Hùng nói.

Nghi cat xen thoi gian dien nao video: Giai thich nong
Chỉ định đo điện não video cho một bệnh nhân tại Viện Sức khỏe tâm thần. Ảnh: VNN

Theo ông Hùng, thời điểm xây dựng bảng giá đo điện não video, Bộ Y tế cũng chưa có giá trần, khi đó có bệnh viện xây dựng giá gần 3 triệu đồng nhưng mức giá ở Bệnh viện Bạch Mai chỉ thu 600-700 nghìn đồng.

Để đảm bảo khách quan và minh bạch, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời gian tới sẽ xây dựng lại quy trình cũng như bảng giá thực hiện kỹ thuật này cho sát thực tế.

“Chúng tôi sẽ bổ sung cụ thể quy định khi nào có thể dừng đo và chia nhỏ chi phí thành các khung giá tương ứng với giờ đo. Đo 30 phút sẽ khác mức giá đo 2-3 giờ”, ông Hùng thông tin.

Trước đó, bệnh nhân phản ánh dù trên phiếu thu của Viện sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai ghi rõ chỉ định của bác sĩ là đo điện não video 12 giờ, giá 600 nghìn đồng, tuy nhiên thực tế, kĩ thuật viên chỉ đo hơn 30 phút đã xong.

Nhiều bệnh nhân thắc mắc với kĩ thuật viên, được giải thích chỉ thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

Về phương pháp đo điện não video, theo thông tin trên báo VietNamNet, BS Nguyễn Xuân Huyến, Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện E cho biết, kĩ thuật này để ghi lại các sóng điện não kết hợp với hình ảnh bệnh nhân. Mục đích giúp xác định chính xác cơn động kinh, dạng động kinh và vùng não phát sinh động kinh. Đây là một xét nghiệm hiện đại, rất hữu ích trong việc phát hiện cơn động kinh.

Có nhiều loại động kinh khác nhau như cơn vắng ý thức, cơn cục bộ vận động, cơn cục bộ phức tạp... hoặc không phải cơn động kinh. Việc phân loại cơn động kinh có vai trò rất lớn trong sử dụng thuốc kháng động kinh

Về thời gian thực hiện điện não video, BS Huyến cho biết, điện não thông thường có thể chỉ mất 15 phút nhưng với điện não đồ video thì không quy định thời gian cụ thể.

“Khi bác sĩ thấy có đủ dữ liệu đánh giá được bệnh nhân hoặc có phát sinh trong quá trình thực hiện điện não video thì có thể kết thúc sớm quá trình”, BS Huyến thông tin.

Tuy nhiên cần lưu ý việc thực hiện cần đúng quy trình và làm đủ thời gian mà người bệnh chi trả tiền cho quá trình thực hiện dịch vụ.

Thanh Giang

Thứ Ba, 30/06/2020 07:37

Sự Kiện