Ngành nghệ thuật được tuyển viên chức dưới 18 tuổi

(Tin tức thời sự) - Cần rất hạn chế ngành nghề đặc thù để tránh lạm dụng, lợi dụng, tuyển dụng tràn lan

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.

Nganh nghe thuat duoc tuyen vien chuc duoi 18 tuoi
Cần hạn chế và cụ thể ngành văn hóa, nghệ thuật đặc thù được xem xét tuyển dụng viên chức dưới 18 tuổi. Ảnh: VNN

Theo đó, Dự thảo bổ sung quy định về trường hợp đặc thù, cho phép tuyển dụng những người có độ tuổi thấp hơn 18 tuổi nhưng phải từ đủ 15 tuổi trở lên, đối với các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, nhưng phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật.

Góp ý thêm cho Bộ Nội vụ về điểm này, PGS Mạc Văn Tiến - Viện Nghiên cứu Khoa học Dạy nghề cho rằng, quy định tuyển dụng viên chức với một số ngạch văn hóa, nghệ thuật đặc thù là cần thiết. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, cần phải quy định tính đặc thù rất cụ thể với những ngành văn hóa nghệ thuật công sẽ được ưu tiên tuyển dụng.

Vì trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật có rất nhiều ngành nghề khác nhau và không phải nghề nào cũng được coi là đặc thù. Do đó, nếu không quy định thật cụ thể, rất có thể sẽ dẫn tới tình trạng tính đặc thù bị lạm dụng, lợi dụng để tuyển dụng bừa bãi.

Ông Tiến lấy ví dụ như ngành xiếc, cơ quan tuyển dụng có thể tuyển dụng những lao động thiếu niên để phục vụ các hoạt động biểu diễn xiếc. Quy định này nhằm bảo vệ quyền lợi cho những lao động còn ít tuổi, tránh tình trạng lạm dụng, bóc lột sức lao động của trẻ em.

Cũng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nhưng như diễn viên thì không nhất thiết phải tuyển dụng viên chức dưới 18 tuổi. Ở lĩnh vực này cũng có tính đặc thù như khả năng diễn xuất thiên bẩm của từng người nhưng không bắt buộc phải tuyển dụng viên chức.

Đặc biệt đối với diễn viên nhí thì hoàn toàn có thể thuê bên ngoài hoặc ký hợp đồng làm việc theo thỏa thuận giữa hai bên.

Với lĩnh vực thể dục, thể thao, ông Tiến nói thẳng là không nên coi đây là đặc thù. Theo ông Tiến, bóng đá không phải là một hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp mà chỉ nên xem như một hoạt động thể thao phong trào.

Vì thế, không nên coi là đặc thù và không nên đưa vào diện tuyển dụng viên chức theo quy định đặc thù.

Từ những phân tích trên, PGS Mạc Văn Tiến cho rằng, dự thảo Nghị định quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức là cần thiết nhưng chỉ nên áp dụng với một số ngành mang tính đặc thù thật sự. Không nên mở ra với tất cả các ngành trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Tiêu chí để xét tính đặc thù ngoài dựa trên tính chất đặc thù của ngành nghề thì còn phải dựa trên những đặc điểm rất cụ thể như: điều kiện lao động, thời gian làm việc đối với tuổi lao động là trẻ em...

Do đó, ông Tiến cho rằng xem xét đưa vào diện tuyển dụng viên chức những ngành đặc thù trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật là rất hạn chế.

Lam Lam

Chủ Nhật, 01/03/2020 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện