Netflix chú thích Hội An của Trung Quốc: Truy cứu trách nhiệm

(Tin tức thời sự) - Sự việc xảy ra, trách nhiệm không chỉ của riêng nhà sản xuất phim mà có cả trách nhiệm của đơn vị mua bản quyền công chiếu.

Sự việc hình ảnh Hội An của Quảng Nam xuất hiện trên phim Madam Secretary do chiếu trên Netflix nhưng được chú thích là Phù Lăng (Trung Quốc) đang gây bức xúc trong dư luận.

Theo ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, TP đã nắm được thông tin và kiến nghị các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ sự việc.

Tuy nhiên, ông Lanh khẳng định, dù bất cứ thể loại nào, phim truyện hay phim tài liệu của bất cứ nước nào cũng không được phép làm sai lệch, méo mó hình ảnh của Việt Nam.

Netflix chu thich Hoi An cua Trung Quoc: Truy cuu trach nhiem
Hội An của Quảng Nam bị nhà sản xuất phim Madam Secretary chú thích thành Phù Lăng của Trung Quốc

"Phim nước ngoài thực hiện cảnh quay ở Hội An nhưng lại chú thích địa danh của Trung Quốc là xâm phạm chủ quyền quốc gia. Dù sai lầm hay sự cố cũng không thể chấp nhận được”, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP Hội An nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Lanh, khi để ra sự việc như vậy, trách nhiệm không riêng nhà sản xuất phim, đơn vị mua bản quyền công chiếu cũng phải có trách nhiệm, thậm chí co quan kiểm duyệt cũng không thể vô can. Nếu không xử lý nghiêm thì sẽ khó tránh khỏi chuyện tương tự lặp lại.

“Không thể cứ bỏ tiền ra mua phim về công chiếu thế nào cũng được. Điều này luật đã quy định rõ ràng”, ông Lanh nói.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, báo Giao thông dẫn lời ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho hay, phía Cục cần nghiên cứu kỹ về phân cảnh gây tranh cãi như trên để đưa ra những phương án hợp lý.

"Tuy nhiên, nếu đúng là bộ phim có sai phạm như trên, rõ ràng đó là trách nhiệm của nhà sản xuất. Song, phim chỉ được chiếu trên nền tảng trực tuyến, lại do nước ngoài sản xuất, nên chúng ta rất khó can thiệp về mặt pháp lý.

Chính vì vậy, chúng ta chỉ có thể dùng dư luận lên tiếng như một khuyến cáo, yêu cầu nhà sản xuất phải tôn trọng sự thật, không để ảnh hưởng đến chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam", ông Vi Kiến Thành cho biết. 

Trong khi đó, LS Trương Xuân Tám , Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng, chính quyền TP Hội An hay cơ quan chức năng của Việt Nam có thể có thể xem xét khởi kiện nhà sản xuất, yêu cầu bồi thường vì chính việc chú thích sai như vậy khiến khách du lịch hiểu lầm địa danh đẹp như vậy là của Trung Quốc, ảnh hưởng đến việc quảng bá du lịch của Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung.

Thành Luân

Thứ Hai, 01/06/2020 18:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện