Netflix chú thích Hội An của Trung Quốc: Có thể kiện!

(Tin tức thời sự) - Theo luật sư, chính quyền Hội An hoặc cơ quan chức năng Việt Nam có thể khởi kiện nhà sản xuất, yêu cầu bồi thường... 

Trước sự việc bộ phim truyền hình Madam Secretary do đài CSB sản xuất được chiếu trên dịch vụ xem phim trực tuyến Netflix "hô biến" những thước phim quay tại Hội An thành quận Phù Lăng của Trung Quốc, LS Trương Xuân Tám, Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẳng định điều này là không thể chấp nhận được.

Theo vị luật sư, nếu những thước phim được quay ở một góc mà không ai có thể nhận ra đó là Hội An, không nhận được nét riêng biệt của phố cổ thì sự việc có thể bớt nghiêm trọng. Đằng này, rõ ràng là hình ảnh đặc trưng của phố cổ Hội An - con sông Hoài và những ngôi nhà cổ, lại bị chú thích thành một quận của Trung Quốc. Điều này vô cùng phản cảm.

Netflix chu thich Hoi An cua Trung Quoc: Co the kien!
Bộ phim chiếu trên Netflix chú thích sai Hội An thành "Fuling, China".

Trong sự nhầm lẫn này, LS Trương Xuân Tám cho rằng lỗi lớn nhất thuộc về nhà sản xuất bộ phim Madam Secretary. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị làm rõ cơ chế duyệt bộ phim này để từ đó truy trách nhiệm của các bên liên quan khác.

"Netflix - đơn vị mua bản quyền phát sóng đương nhiên cũng phải chịu trách nhiệm về sai sót trong bộ phim, chứ không thể đổ hết cho nhà sản xuất, rằng đây là sản phẩm dựa trên kịch bản hư cấu.

Bên cạnh đó, phim chiếu trên nền tảng trực tuyến như vậy thì ai phê duyệt hay không? Bên duyệt phim cũng phải chịu trách nhiệm", Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ rõ.  

Ông cũng nhận định, ở một góc độ nào đó, dù sai phạm trên có thể chưa cấu thành hành vi cố ý đưa thông tin, hình ảnh sai nhằm xuyên tạc chủ quyền Việt Nam nhưng nó cũng không thể chấp nhận được. Chính quyền Hội An hay cơ quan chức năng của Việt Nam có thể bảo vệ hình ảnh của mình bằng cách phản đối, yêu cầu cắt bỏ đoạn phim, thậm chí khởi kiện hành vi này.

"Phía Việt Nam có quyền yêu cầu nhà sản xuất sửa sai bằng cách gỡ bỏ thông tin và hình ảnh sai phạm, đồng thời không cho phép phát hành bộ phim này trên lãnh thổ Việt Nam nữa, giống như cách chúng ta vẫn làm đối với Google, Facebook khi yêu cầu họ gỡ bỏ "đường lưỡi bò" phi pháp trên các ứng dụng.

Ngoài ra, Việt Nam có thể xem xét khởi kiện nhà sản xuất, yêu cầu bồi thường vì chính việc chú thích sai như vậy khiến khách du lịch hiểu lầm địa danh đẹp như vậy là của Trung Quốc, ảnh hưởng đến việc quảng bá du lịch của Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung", LS Trương Xuân Tám nói.

Hiện Netflix không hiển thị bộ phim trên nền tảng này tại Việt Nam. Khi truy cập liên kết cũ của bộ phim, Netflix sẽ thông báo "Bạn đi lạc à? Rất tiếc chúng tôi không thể tìm thấy trang đó".

Trong khi báo chí đưa tin, mạng xã hội phản ứng về việc chú thích sai Hội An thành địa danh của Trung Quốc thì chính quyền Hội An và ngành văn hóa tỉnh Quảng Nam đều chưa hề hay biết.

Trên báo Lao động, Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Sơn và Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng đều cho biết "không hề hay biết sự việc trên, sẽ kiểm tra lại vụ việc báo chí nêu để có hướng xử lý".

Trong khi đó, trả lời báo Giao thông, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho hay, phía Cục cần nghiên cứu kỹ về phân cảnh gây tranh cãi như trên để đưa ra những phương án hợp lý.

"Tuy nhiên, nếu đúng là bộ phim có sai phạm như trên, rõ ràng đó là trách nhiệm của nhà sản xuất. Song, phim chỉ được chiếu trên nền tảng trực tuyến, lại do nước ngoài sản xuất, nên chúng ta rất khó can thiệp về mặt pháp lý.

Chính vì vậy, chúng ta chỉ có thể dùng dư luận lên tiếng như một khuyến cáo, yêu cầu nhà sản xuất phải tôn trọng sự thật, không để ảnh hưởng đến chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam", ông Vi Kiến Thành cho biết.

Bộ phim Madam Secretary ra mắt mùa đầu tiên vào tháng 9/2014 và khép lại mùa thứ 6 vào tháng 12/2019. Tác phẩm được CBS sản xuất và phân phối, sau đó được Netflix mua bản quyền phát sóng trên nền tảng xem phim trực tuyến khổng lồ này.

Thành Luân

Thứ Sáu, 29/05/2020 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện