Netflix chú thích Hội An của TQ: Cục trưởng trả lời nóng

(Tin tức thời sự) - Cục trưởng Cục Điện ảnh khẳng định, Bộ VH-TT-DL không hề cấp phép cho đoàn phim Madam Secretary vào ghi hình tại Hội An.

Liên quan đến bộ phim Mỹ “Madam Secretary” trên Netflix chú thích Hội An là địa danh của Trung Quốc gây bức xúc những ngày qua, trao đổi với báo Dân trí, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam cho hay, sự việc này dù nhầm lẫn hay cố ý thì đã vi phạm nghiêm trọng về chủ quyền của Việt Nam. Và sự việc này không thể chấp nhận được. Cả đơn vị sản xuất lẫn đơn vị phát hành phim “Madam Secretary” phải có sự điều chỉnh kịp thời và có động thái rõ ràng trong việc này.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam cũng cho rằng, bộ phim do một đơn vị ở Mỹ sản xuất và một kênh có máy chủ đặt ở nước ngoài phát hành. Vì thế, Cục Điện ảnh không liên quan đến khâu kiểm duyệt lẫn phát hành.

Netflix chu thich Hoi An cua TQ: Cuc truong tra loi nong
Hình ảnh phố cổ Hội An bị chú thích là Phù Lăng - Trung Quốc khiến dư luận bức xúc

Bản thân ông Vi Kiến Thành sau khi biết thông tin cũng đã cho kiểm tra lại từ nhiều nguồn và khẳng định Bộ VH-TT-DL không hề cấp phép cho đoàn phim này vào ghi hình tại Hội An.

“Bộ phim do đơn vị sản xuất của Mỹ thực hiện, đơn vị phát hành phim cũng đặt máy chủ ở nước ngoài. Tuy nhiên, chắc chắn đoàn phim phải vào Hội An - Quảng Nam để ghi hình thì mới có những hình ảnh đó. Việc cho phép đoàn làm phim nước ngoài vào Việt Nam ghi hình như thế thì ở nước ta có tới 3 Bộ có thể làm việc này.

Tôi đã kiểm tra từ các nguồn thì Bộ VH-TT-DL không cấp phép cho đoàn phim nào có tên như trên vào Hội An ghi hình, còn các Bộ khác tôi không rõ. Bây giờ muốn có xử lý sự việc này thì phải tìm ra được bên nào đã cấp phép cho đoàn phim đó vào ghi hình ở Hội An”, ông Vi Kiến Thành nói.

Sự việc nêu trên một lần nữa làm dấy lên lo ngại về việc quản lý, kiểm duyệt nội dung được đăng tải trên các dịch vụ truyền hình OTT (Over The Top - giải pháp cung cấp các nội dung cho người sử dụng dựa trên các nền tảng Internet) của các đơn vị nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Cho đến nay, đã có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ OTT xuyên biên giới xâm nhập vào thị trường Việt Nam như Netflix, iFlix, Apple TV... Dịch vụ này được các đơn vị nước ngoài có tiềm lực kinh tế tài chính rất mạnh cung cấp bản quyền và khả năng độc quyền cao với kho nội dung khổng lồ đa thể loại về phim điện ảnh, phim truyền hình, chương trình truyền hình thực tế, các giải bóng đá hấp dẫn trên thế giới… Sự phát triển của thị trường  cũng đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan quản lý nhà nước.

Theo ông Lê Đình Cường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV): "Các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ OTT xuyên biên giới không những không hoạt động một cách công bằng mà tìm nhiều cách để lách khung pháp lý của Việt Nam.

Họ vào Việt Nam hoạt động, thu tiền nhưng không nộp thuế, không chịu sự kiểm duyệt nội dung, đặc biệt dễ bị các thế lực bên ngoài lợi dụng truyền bá thông tin sai lệch, nội dung tiêu cực, xuyên tạc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho quản lý nhà nước".

Vì thế, Phó Chủ tịch VNPayTV cho rằng, Nhà nước cần tạo ra hành lang pháp lý bình đẳng giữa dịch vụ trong nước và ngoài nước, trong cả hai lĩnh vực nội dung số và truyền hình trả tiền.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 04/06/2020 16:04

Sự Kiện