Mỹ đưa VN ra khỏi danh sách có thể lây lan Covid-19

(Tin tức thời sự) - CDC Mỹ quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 ra cộng đồng.

Ngày 27/2, trong khuôn khổ kênh trao đổi thường xuyên với các cơ quan y tế của Mỹ, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh cùng Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Tại cuộc họp, các đại diện của CDC cùng Văn phòng Các vấn đề toàn cầu, Văn phòng châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ đánh giá những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã đạt các kết quả tích cực, công tác giám sát, cách ly và điều trị đã được triển khai đồng bộ.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, CDC quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 ra cộng đồng.

My dua VN ra khoi danh sach co the lay lan Covid-19
Nhân viên y tế thực hiện phun thuốc sát khuẩn tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đang thực hiện cách ly 69 người Việt Nam Daegu (Hàn Quốc) trở về. Ảnh: TTXVN

Đại diện CDC cho biết hiện cơ quan này đang lên kế hoạch thăm Việt Nam vào nửa cuối tháng 3/2020 nhằm tăng cường các hoạt động hợp tác y tế giữa hai nước, đồng thời thúc đẩy việc thành lập Văn phòng khu vực của CDC tại Việt Nam. Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cũng sẵn sàng xem xét hỗ trợ thêm Việt Nam các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh.

Về hợp tác khu vực, phía Mỹ mong muốn tăng cường các hoạt động trao đổi, hợp tác ASEAN-Mỹ về phòng chống dịch bệnh. Đây cũng sẽ là một trong các nội dung quan tâm tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 14/3 tới tại Las Vegas.

Thời gian qua, bên cạnh chính quyền, nhiều doanh nghiệp của Mỹ cũng quan tâm thúc đẩy hợp tác y tế với Việt Nam. Theo Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-ASEAN (USABC), trong đoàn hơn 40 doanh nghiệp Mỹ sang Việt Nam từ ngày 3-6/3 sẽ có khoảng 20 doanh nghiệp chuyên về y tế, dược phẩm nhằm tìm kiếm và thúc đẩy các cơ hội hợp tác với Việt Nam.

Dịch viêm đường hô hấp Covid-19 đang lan rộng trên khắp thế giới, khi nhiều quốc gia tại các châu lục khác nhau đều ghi nhận thêm trường hợp nhiễm bệnh, mới đây nhất là Liban, Malaysia và Anh.

Tính đến 22 giờ ngày 27/2, toàn thế giới có 82.588 ca nhiễm và 2.814 ca tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Dịch bệnh đã xuất hiện và lây lan tại 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thông tin tích cực từ Trung Quốc đại lục khi số ca tử vong tính theo ngày do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần một tháng qua (32 ca) chưa thể khiến thế giới lạc quan khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và nguy hiểm tại nhiều quốc gia khác.

Cụ thể, theo số liệu công bố sáng 27/2 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, nước này đã ghi nhận thêm 29 ca tử vong trong ngày 26/2.

Đây là mức tử vong trong một ngày thấp nhất tại Trung Quốc đại lục trong gần một tháng qua.

Như vậy, kể từ khi dịch bùng phát dịch Covid-19 từ cuối tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc đại lục đã xác nhận 2.747 trường hợp tử vong trong tổng số 78.514 ca nhiễm.

Trong đó, riêng tỉnh Hồ Bắc có 2.641 ca tử vong trong tổng số 65.596 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngày 27/2 cũng ghi nhận số trường hợp bệnh nhân được xuất viện tại Trung Quốc đại lục cũng ghi nhận cao hơn số ca nhiễm mới, với 2.750 bệnh nhân ra viện, cao hơn nhiều so với số người nhiễm mới cùng ngày 26/2 được ghi nhận là 433 người.

Tính đến hết ngày 26/2, đã có 32.954 bệnh nhân tại Trung Quốc đại lục đã được xuất viện.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tiếp tục cảnh báo "loại virus này có nguy cơ gây ra đại dịch toàn cầu" và tổ chức này đang giúp mọi quốc gia sẵn sàng ứng phó.

An Nhiên

Thứ Sáu, 28/02/2020 09:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện