Mỹ bổ sung 2 triệu USD ứng phó lũ lụt Việt Nam

(Tin tức thời sự) - Thực hiện trên nền tảng các khoản đầu tư dài hạn của USAID tại Việt Nam cho các chương trình giảm thiểu rủi ro và tác động của thiên tai.

Trong chuyến thăm của mình tại Hà Nội từ ngày 29-30/10 vừa qua, ngoài gặp gỡ Thủ tướng và các bộ trưởng, Ngoại trưởng Mỹ Mike R. Pompeo cũng gửi lời chia buồn với những mất mát sau đợt lũ lụt vừa qua.

My bo sung 2 trieu USD ung pho lu lut Viet Nam
Nghi thức bắt tay hữu nghị được thay thế trong giai đoạn đại dịch covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. Ảnh: VGP

Khoản viện trợ bổ sung 2 triệu USD nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với bão Molave và tình hình lũ lụt nghiêm trọng đã và đang gây ảnh hưởng đến khu vực miền trung Việt Nam kể từ đầu tháng 10. Đây đã là đợt viện trợ thứ hai, nâng tổng mức hỗ trợ từ chính phủ Mỹ lên con số 2,1 triệu USD.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ vừa bất ngờ lại vừa không bất ngờ. Bởi lẽ trước đó, theo kế hoạch, ông Pompeo đã có mặt tại Hà Nội từ ngày 28/10 để tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2020 (IPBF), tuy nhiên Ngoại trưởng Mỹ đã góp ý kiến bằng hình thức trực tuyến. Đến tối 28/10, thông tin ông Pompeo đang chuẩn bị đến Việt Nam trong chuyến công du châu Á của mình đã khiến nhiều người khá bất ngờ.

Theo Thông cáo báo chí từ Đại sứ quán Mỹ, trong hai ngày làm việc của mình tại Hà Nội, Ngoại trưởng Pompeo đã hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bày tỏ lời chia buồn về những mất mát về tính mạng trong đợt lũ lụt nghiêm trọng do các cơn bão Linfa và Molave gây ra, đồng thời công bố khoản viện trợ bổ sung cho công tác ứng phó lũ lụt của Việt Nam.

My bo sung 2 trieu USD ung pho lu lut Viet Nam
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tặng quà lưu niệm cho Ngoại trưởng Mỹ Pompeo trong chuyến thăm vừa qua. Ảnh: VGP

Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng Thủ tướng về thành công nổi bật của Việt Nam khi đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN trong một năm đầy thách thức. Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Pompeo tái khẳng định sức mạnh của Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt – Mỹ đang tiếp tục được mở rộng và hiện trải dài trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế và giao lưu nhân dân, trong bối cảnh năm nay hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cũng như cam kết chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và thịnh vượng. 

Ngoài ra, Ngoại trưởng Pompeo cũng có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ngoại trưởng Pompeo và Bộ trưởng Tô Lâm đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác an ninh đang trên đà phát triển giữa hai quốc gia về khu vực sông Mekong và những lợi ích mà Quan hệ Đối tác Toàn diện vững chắc giữa Mỹ và Việt Nam có thể mang lại cho hai nước. 

My bo sung 2 trieu USD ung pho lu lut Viet Nam
Cuộc trao đổi giữa hai Ngoại trưởng Phạm Bình Minh và Mike R. Pompeo, tái khẳng định Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước. Ảnh: VGP

Với khoản ngân sách mới mà Ngoại trưởng Pompeo công bố này, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ tăng cường các nỗ lực đáp ứng nhu cầu khẩn cấp tại các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi đợt bão lịch sử tại Việt Nam. Bão Molave, cơn bão đổ bộ vào miền trung Việt Nam ngày 28/10/2020, là cơn bão thứ 9 tại Việt Nam trong năm nay. Bão Molave diễn ra sau nhiều tuần xảy ra mưa lớn và sạt lở đất làm đảo lộn cuộc sống và ảnh hưởng đến sinh kế của ước tính 1,5 triệu người và khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Để ứng phó, các đối tác của USAID, trong đó có Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang giải quyết các nhu cầu về lương thực, chỗ ở, nước và vệ sinh cho các gia đình bị ảnh hưởng. Do lũ lụt đã cuốn trôi vật nuôi, hoa màu và cơ sở hạ tầng nên các đối tác của USAID cũng sẽ hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng khi họ bắt đầu khôi phục sản xuất.

Sự hỗ trợ này được thực hiện trên nền tảng các khoản đầu tư dài hạn của USAID tại Việt Nam cho các chương trình giảm thiểu rủi ro và tác động của thiên tai. Theo đó, với hỗ trợ từ USAID, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ở tuyến đầu trong ứng phó với tác động của thời tiết khắc nghiệt trong mùa bão.

  • Khánh Nguyên

Thứ Hai, 02/11/2020 18:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện