Mua máy xét nghiệm COVID-19 tại Thanh Hóa: 'Thiếu sót do...'

(Tin tức thời sự) - Ông Quang cho rằng, tuy hồ sơ còn thiếu sót nhưng vì nhu cầu, tính cấp bách, trong lúc dịch bệnh đang nóng nên vẫn triển khai mua máy.

Liên quan đến việc mua máy xét nghiệm COVID-19 tại Thanh Hóa, ngày 7/6, trao đổi với báo Đất Việt, ông  Đỗ Văn Quang, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, thừa nhận hồ sơ để mua máy xét nghiệm COVID-19 có thiếu sót, nhưng do thời gian cấp bách nên đã tiến hành mua máy.

"Sở Y tế mà đi tìm hiểu giá thì rất khó. Đối với những cái có kết quả đấu thầu rồi thì yên tâm, còn những cái mới như máy xét nghiệm bây giờ mới mua, thì khó lắm, nên đã thuê đơn vị tư vấn về thẩm định giá.

Tuy nhiên, do họ cũng bị áp lực thời gian, nếu mua chậm thì diễn biến dịch khác đi rồi, nên khi làm chưa được như mong muốn. Trên cơ sở thẩm định giá đấy thì Sở Y tế kết hợp với Sở Tài chính làm các bước, rồi trình UBND tỉnh quyết định. Nếu có thời gian thì có thể là có những tài liệu xác đáng hơn nữa", ông Quang nói.

Mua may xet nghiem COVID-19 tai Thanh Hoa: 'Thieu sot do...'
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa vận hành máy xét nghiệm COVID-19, máy vừa được mua hồi tháng 4 để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: TTO

Nói về thiếu sót này, cùng ngày, GS.TS Phạm Gia Khải, nguyên Phó trưởng ban Bảo vệ và Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho rằng, Thanh Hóa không phải là tỉnh đầu tiên vướng vào những thiếu sót khi mua máy xét nghiệm COVID-19 bởi vậy cần phải xử lý nghiêm, cơ quan chức năng cần vào cuộc.

"Những thiết sót này không phải về kỹ thuật mà là có thể sai sót có chủ ý, biết mà vẫn không làm cho đúng và có sự móc nối. Bởi vậy, những sai sót này của Thanh Hóa cần các Bộ, ngành, cấp Trung ương vào cuộc xử lý, không thể giao địa phương tự xử lý", GS.TS Phạm Gia Khải nói.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận thanh tra chỉ ra một số hạn chế, khuyết điểm, sơ suất trong quá trình mua máy xét nghiệm COVID-19 tại Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này.

Kết luận nêu rõ đơn vị tư vấn thẩm định giá đã thu thập thông tin trên một số trang mạng nước ngoài về giá các sản phẩm tương tự và lấy báo giá của 3 đơn vị kinh doanh làm cơ sở để so sánh, xác định giá.

Tuy nhiên, đơn vị tư vấn chưa thu thập thông tin từ các giao dịch trên thị trường đối với sản phẩm tương tự hoặc báo giá của nhà sản xuất, đơn vị phân phối cấp 1, đơn vị phân phối độc quyền để tham khảo, lựa chọn giá tối ưu đối với sản phẩm; báo giá không thể hiện thông tin hiệu lực.

Trong quá trình thực hiện các bước mua máy xét nghiệm COVID-19, Sở Y tế Thanh Hóa chưa thực hiện đầy đủ việc đăng tải thông tin về kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định.

Một số báo giá phục vụ thẩm định giá thể hiện không đầy đủ thông tin về ngày, tháng, thời hiệu của báo giá nhưng trong quá trình thẩm định dự toán, Sở Y tế, Sở Tài chính và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa không phát hiện, xử lý kịp thời.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa còn chỉ rõ: những hạn chế, khuyết điểm nêu trên trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư là Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa; các đơn vị tư vấn thẩm định giá và nhà thầu cung cấp.

Sở Tài chính Thanh Hóa chịu trách nhiệm trong việc phối hợp thẩm định dự toán, trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt chưa phát hiện, xử lý kịp thời những hạn chế, khuyết điểm của đơn vị tư vấn thẩm định giá.

Sau khi phát hiện những hạn chế, khuyết điểm trong quá trình mua thiết bị xét nghiệm COVID-19, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Sở Y tế, Sở Tài chính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan; khắc phục kịp thời những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra trong kết luận thanh tra.

Được biết, gói thầu mua sắm trang thiết bị xét nghiệm COVID-19 do Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư, đã được thực hiện theo phương thức chỉ định thầu với mức giá hơn 4,5 tỉ đồng. Trong đó, hệ thống realtime PCR tự động được mua với giá 3,796 tỉ đồng.

Thùy Dung

Thứ Hai, 08/06/2020 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện