Mua gần 20 triệu liều Pfizer; ca mắc mới HN giảm mạnh

(Tin tức thời sự) - Việt Nam mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine Pfizer phòng COVID-19; số ca mắc mới ở Hà Nội có xu hướng giảm mạnh...  

Ngày 17/9, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái thay mặt Thủ tướng ký quyết định về kinh phí mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine Pfizer phòng Covid-19.

Quyết định nêu rõ sử dụng hơn 2.652 tỷ đồng từ nguồn Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam để mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer và chi thực hiện các hoạt động phục vụ công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 theo đề nghị của Bộ Y tế tại văn bản ngày 16/9/2021.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính xuất Quỹ theo quy định. Bộ Y tế, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm về nội dung và số liệu báo cáo. Việc quản lý, sử dụng, thanh quyết toán số kinh phí nêu trên thực hiện theo đúng quy định, đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc sử dụng số kinh phí nêu trên theo quy định.

Theo thống kê, Bộ Y tế đã phân bổ hơn 33 triệu liều vaccine COVID-19 về các địa phương, đơn vị. Hơn 23 triệu liều vaccine đã được tiêm trên cả nước (trên 3,7 triệu người tiêm đủ 2 mũi).

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết trong tháng 9 và cuối năm, lượng vaccine Covid-19 sẽ về nhiều hơn với hàng chục triệu liều mỗi tháng tháng. Các loại vaccine sẽ về nhiều gồm: Pfizer, Sinopharm, AstraZeneca.

Mua gan 20 trieu lieu Pfizer; ca mac moi HN giam manh
Biểu đồ chi tiết các ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 11/8 đến 17/9

Phê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19 Abdala của Cuba

Cũng trong ngày 17/9, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Vaccine Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Theo văn bản, vaccine sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) - Cuba.

Tại Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) là nơi đề nghị phê duyệt vaccine này.

Vaccine Abdala mỗi liều 0,5ml chứa 50 mcg vaccine protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của vi rút SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp.

Vaccine được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml.

Bộ Y tế cũng quy định các điều kiện đi kèm việc phê duyệt Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cục Quản lý Dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vaccine Abdala theo quy định khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine nhập khẩu.

Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm lựa chọn đơn vị có đủ điều kiện đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế (Hội đồng tư vấn) trong quá trình sử dụng.

Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo hướng dẫn, chỉ đạo đơn vị có đủ điều kiện quy định tổ chức thực hiện việc đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine Abdala trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn trong quá trình sử dụng.

Cục Y tế Dự phòng thực hiện các trách nhiệm liên quan đến tiêm chủng vaccine Abdala được quy định.

Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định và cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine Abdala trước khi đưa ra sử dụng.

Số ca nhiễm mới tại Hà Nội có xu hướng giảm mạnh

Ngày 17/9 Sở Y tế Hà Nội đã công bố biểu đồ chi tiết các ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố từ ngày 11/8 đến 17/9.

Biểu đồ cho thấy số ca mắc mới có xu hướng giảm mạnh. Ngày cao điểm là 29/8 với 133 ca mắc mới, và ngày 17/9 (tức ngày hôm nay), số ca mắc mới giảm xuống còn 12 ca.

Đặc biệt, đã 3 ngày liên tiếp, Hà Nội không ghi nhận các ca mắc mới trong cộng đồng. Có 19 quận, huyện, thị xã đã không ghi nhận ca cộng đồng trong nhiều ngày, được công nhận là vùng xanh, mở lại nhiều hoạt động kinh doanh.

Theo thông báo của Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc mới trên địa bàn thành phố sáng 18/9 là 2 ca, trong đó có 1 ca tại khu cách ly và 01 ca tại khu phong tỏa. Phân bố số mắc mới tại Hoàng Mai (1), Thanh Xuân (1) và đều thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.

1. N.T.M.T, nữ, sinh năm 1971, tập thể nhà máy thuốc lá Thăng Long, ngõ 330 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân. Bệnh nhân sống trong khu vực phong tỏa, đã được cách ly và xét nghiệm âm tính. Ngày 17/9, bệnh nhân được được lấy mẫu xét nghiệm tiếp và có kết quả dương tính.

2. N.T.T.L, nữ, sinh năm 1960, địa chỉ 897 Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai. Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân H.T.T, đã được cách ly tập trung từ ngày 27/8 với nhiều lần xét nghiệm âm tính. Ngày 17/9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm tiếp, kết quả dương tính.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 từ ngày 29/4 đến nay là 3.886 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1596 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2290 ca.

Minh Thái

Thứ Bảy, 18/09/2021 09:38

Sự Kiện