Một vụ phá rừng, ba cơ quan, ba số liệu: Giải thích

(Tin tức thời sự) - Việc 3 cơ quan báo cáo 3 số liệu khác nhau đó là do vụ việc vẫn đang trong quá trình mở rộng điều tra, chưa kết thúc.

Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở  NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk cho báo Đất Việt biết thông tin trên liên quan đến một vụ phá rừng, Sở báo 3,5m3, Hạt nói 28m3, công an xác định 41m3.

"Trong quá trình mở rộng điều tra, lực lượng chức năng đã bắt thêm được 4 đối tượng chặt phá rừng nên có thể khối lượng thực tế tăng lên so với ban đầu. Thời điểm Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk thống kê số lượng gỗ bị chặt phá là khi mới bắt đầu phát hiện sự việc.

Việc này Công an huyện Krông Ana vẫn đang tiếp tục điều tra, mở rộng nên những số liệu đó vẫn chưa phải là con số cuối cùng", ông Dương cho biết.

Theo ông Dương, việc này cơ quan công an vẫn đang thống kê, chưa có khối lượng cụ thể... Công an có trách nhiệm chính trong việc điều tra. Khi nào có kết luận của cơ quan điều tra sẽ quy trách nhiệm của từng người, từng đơn vị.

Mot vu pha rung, ba co quan, ba so lieu: Giai thich
Những cây gỗ cổ thụ bị tàn phá trong rừng đặc dụng Nam Ka. Ảnh: NLĐ

Trước đó, theo báo cáo ngày 29/11 của Công an huyện Krông Ana, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Ana đã chủ động phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Krông Ana, Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Ka (thuộc địa phận xã Bình Hòa, huyện Krông Ana) tiến hành kiểm tra thực địa.

Tại hiện trường có nhiều lóng, hộp gỗ chưa kịp vận chuyển còn bỏ lại ở bìa rừng cách trụ sở Trạm Kiểm lâm số 8 của Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Kar khoảng 500m. Dọc tuyến đường cũng có cây bị chặt hạ với 13 lóng gỗ tròn, 22 hộp gỗ xẻ. Tổng lượng gỗ bị khai thác là 41,267m3.

Trong khi đó, theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Krông Ana, kết quả kiểm tra tại hiện trường phát hiện khối lượng gỗ còn lại là 20,997m3. Mở rộng kiểm tra, đã phát hiện 4 vụ cất giữ lâm sản trái pháp luật, thu giữ thêm 7,965m3. Như vậy tổng khối lượng gỗ còn lại tại hiện trường và thu giữ được theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Krông Ana là hơn 28m3.

Điều kỳ lạ nhất ở đây là trong bản báo cáo của Sở NN-PTNT, số lượng gỗ lậu tại hiện trường chỉ vỏn vẹn 3,5m3.

Cụ thể, sau khi báo chí đăng tải, Đoàn kiểm tra của Hạt Kiểm lâm huyện Krông Ana, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng số 1 (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk) phối hợp với Công an huyện, Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Ka kiểm tra phát hiện 3 vị trí.

Mot vu pha rung, ba co quan, ba so lieu: Giai thich
Cùng kiểm tra nhưng số liệu gỗ tại hiện trường "vênh" nhau quá lớn. Ảnh: NLĐ

Vị trí trong rẫy cà phê có 2m3 gỗ; vị trí thứ 2 có 3 cây gỗ bị cắt hạ, tại hiện trường chỉ còn phần ngọn và bìa. Vị trí thứ 3 có 2 gốc cây bị cắt hạ, còn lại 1,5m3 gỗ. Như vậy, tổng khối lượng gỗ thu giữ được là 3,5m3, riêng gỗ trong rừng đặc dụng Nam Ka chỉ có 1,5m3.

Công an huyện Krông Ana xác định đây là vụ phá rừng có tính chất nghiêm trọng, phức tạp. Căn cứ vào kết quả khám nghiện hiện trường và tài liệu thu thập được, xác định có dấu hiệu của tội "Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản". Hiện cơ quan CSĐT đã khoanh vùng, sàng lọc, triệu tập các đối tượng nghi vấn để đấu tranh, xử lý.

Mai Thùy

Thứ Năm, 05/12/2019 07:27

Sự Kiện