Một lý giải việc PGĐ Sở Công thương bị ăn bớt xăng

(Tin tức thời sự) - "Khi muốn ăn bớt sản phẩm của khách hàng, nhân viên bơm xăng chỉ cần một thao tác rất đơn giản".

Ngày 18/11, Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46, Công an Nghệ An) cho biết đang tạm giữ Trần Lê Đức (35 tuổi, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) để điều tra, mở rộng chuyên án "Sản xuất chíp điện tử nhằm gian lận xăng dầu".

Theo lời khai, Đức cho biết đã có 3 năm theo học ngành công nghệ. Năm 2008, sau thời gian tìm hiểu, nam thanh niên bắt tay sản xuất chip điện tử IC giả. Sau khi mua những chiếc IC thật, Đức thuê người giỏi công nghệ lập chương trình giả rồi cài vào các IC có sẵn để cho chạy song song hai chương trình thật - giả.

IC giả (vòng tròn đỏ) được lắp đặt vào bảng điện tử nơi cột xăng thay thế cho IC thật để ăn bớt sản phẩm của khách hàng.

IC giả (vòng tròn đỏ) được lắp đặt vào bảng điện tử nơi cột xăng thay thế cho IC thật để ăn bớt sản phẩm của khách hàng.

Mỗi IC này được quy định một mật mã riêng theo từng kí hiệu trên bảng điện tử sẵn có ở các cây xăng. Nếu cửa hàng nào muốn lắp đặt, thợ sẽ mở bàn phím ở cột xăng thay thế IC thật bằng IC giả.

Khi muốn ăn bớt sản phẩm của khách hàng, nhân viên bơm xăng chỉ cần một thao tác rất đơn giản trên bảng điện tử là có thể bớt được từ 4-11,6% (100 lít bớt được 4-11,6 lít ) trong tổng số xăng cần bơm. Khách hàng nếu quan sát bằng mắt thường thì rất khó để phát hiện vì trên màn hình cột xăng vẫn thể hiện các chỉ số đơn giá, số lượng xăng dầu bơm cho khách.

Trong trường hợp nếu bị khách phát hiện thì chỉ cần bấm một số ngầm định sẵn nào đó hoặc ngắt nguồn điện cung cấp cho cột bơm rồi bật lại thì bảng điện tử lại chạy chương trình đúng. Với mỗi IC được lắp đặt hoàn chỉnh có giá 5 triệu đồng.

Video lật tẩy cách gian lận của nhân viên bán xăng

Bàn phím trên cột bơm bị cạy ra để gắn IC giả vào

Bàn phím trên cột bơm bị cạy ra để gắn IC giả vào

Đây có thể là nguyên nhân việc chính PGĐ Sở Công thương Hà Nội cũng bị gian lận xăng. Còn nhớ, ngày 17/11, tại Hội nghị triển khai công tác quản lý nhà nước về xăng dầu và tình hình triển khai tổ chức kinh doanh xăng E5 trên địa bàn thành phố Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan - Phó giám đốc Sở Công Thương HN cho hay, chính bản thân bà cũng liên tục bị ăn bớt khi mua xăng.

“Vì tôi ấn định giá xăng, lượng xăng còn trong bình, lượng xăng mình mua. Nên họ bơm đầy đến đâu là tôi biết bơm thiếu”, bà Lan nói.

Theo Sở Công thương, từ đầu năm 2014 đến nay, Chi cục Quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra 120 vụ, phạt hành chính trên 1,5 tỷ đồng. 47/120 đơn vị được kiểm tra phát hiện vi phạm (gần 40%) với các lỗi: mua xăng ngoài hệ thống; vi phạm về giấy đủ điều kiện kinh doanh; không đăng ký hệ thống; chứng chỉ nghiệp vụ nhân viên; các vi phạm khác.

Thái Linh (Tổng hợp)

Thứ Tư, 19/11/2014 15:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện