Mỗi tuần một cuốn sách:Đọc Ngôn tình còn tệ hơn không đọc?

(Tin tức thời sự) - Đồng ý là nên đọc sách, nhưng đọc sách gì, trong khi hiện nay các dạng sách cũng không quá phong phú, đặc biệt nhiều sách không có định hướng tốt.

Đọc sách gì mới là quan trọng?

Đó là câu hỏi được GS.TS Phạm Thành Nghị - Viện Tâm lý học, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam đặt ra khi đề cập đến biện pháp "Mỗi tuần đọc một cuốn sách" được ông chủ mạng xã hội đưa ra mới đây.

Cụ thể, theo phân tích của ông Nghị thì vấn đề đọc sách đối với những người có học vấn, đó là điều cần thiết và phải làm. Nếu người có kiến thức sâu rộng, thì sẽ có quan điểm rất chắc chắn, cho dù thông tin là đúng hay là sai, thì vẫn có thể nhìn nhận, đánh giá.

Nhưng nếu là người mà có chiều sâu kiến thức chưa đủ, thì chỉ là chạy theo thời thượng, chạy theo bề nổi, chưa biết tìm chiều sâu về triết lý, đặc biệt là đọc sách. Bởi bản thân họ không dành nhiều thời gian tìm hiểu, không đủ kiên trì, không thấy sức hấp dẫn của kiến thức để ngồi lâu tìm hiểu.

Mỗi tuần đọc 1 cuốn sách: Công chức không có thời gian!

Không chỉ vậy, ông Nghị cho hay: "Hiện nay, trên thị trường, có quá nhiều cuốn sách lá cải, không phải sách nào cũng tốt, nên vấn đề chọn sách nào để đọc cũng gây nên nhiều sự tranh cãi".

Bên cạnh đó, theo chia sẻ của ông Nghị, thì kiến thức trên mạng chỉ là ăn xổi ở thì, không giúp cho người ta phản ứng 1 cách chín chắn, đầy đủ. Để thấy rằng, phải phân tích chiều sâu, đừng nghĩ mỗi tuần đọc 1 cuốn sách là tốt. Mà quan trọng, là đọc sách nào?

Ông Nghị cho hay: "Hiện nay, có những loại sách của TQ, nói về chuyện tình yêu như "Ngôn tình", thực sự theo tôi nếu đọc còn tệ hại hơn là không đọc. Đó là những cuốn có nguồn gốc triết lý, những chuyện thời thượng rất tệ hại, thậm chí giới trẻ còn bị cuốn hút bởi những cuốn sách rẻ tiền đó, rất đáng lo ngại".

Để thấy, chúng ta phải nhìn nhận mọi chuyện từ nhiều góc độ, đồng ý là đọc sách, nhưng có sách để đọc không, có NXB đứng đắn hay không, hay lại đọc những cuốn sách không có nội dung gì? Thậm chí, hiện nay có nhiều cuốn sách nông, bản thân những NXB, những câu chuyện không đủ độ tin cậy.

Cho nên, điều nên làm hiện nay, theo ông Nghị là phải tăng cường kiến thức cơ bản, giá trị XH, cách nhìn nhận đa chiều cho mỗi cá nhân, như vậy, thì sẽ tiếp cận vấn đề XH một cách chín chắn hơn, có quan điểm riêng.

Còn không ai, phủ nhận chuyện hiện nay giới trẻ đọc ít đi, mà có xu hướng ăn xổi ở thì, chạy theo bề nổi, không có kiến thức rộng, có khi đọc không hiểu, chỉ có thói quen đọc lướt qua. Vì vậy, nên chỉ thích đọc thông tin trên mạng, vừa nhanh, tiết kiệm thời gian lại cập nhật.

Hơn thế, hiện nay, mọi người đang hưởng thụ nhiều hơn lao động, những cuốn sách mang tính triết lý ngày càng ít đi, đây là chuyện đáng lo ngại.

Giới trí thức Việt hiện nay cũng lười đọc sách

Giới trí thức Việt hiện nay cũng lười đọc sách

"VN là quốc gia còn kém phát triển, tạo ra tri thức ít, nhưng hưởng thụ tri thức nhiều hơn; còn các quốc gia phát triển, họ tạo ra tri thức nhiều và hưởng thụ dần. Những gì chúng ta có do chúng ta làm ra chưa nhiều, mà hưởng thụ từ nền văn hóa khác. Nên trong chuyện này, Internet hay mạng xã hội hoàn toàn không có tội, đây chỉ là phương tiện, quan trọng cách dùng như thế nào, kiến thức phân biệt thông tin của người tiếp cận", ông Nghị cho biết thêm.

Chia sẻ thật về bản thân, ông Nghị cho biết, hiện nay, ông chỉ đọc sách liên quan đến nghiên cứu. Cụ thể là những sách nghiên cứu về chính trị, kinh tế, xã hội, sự phát triển của các quốc gia.

Văn hóa đọc thanh niên đang xuống cấp

Trong khi đó, cũng bày tỏ quan điểm, GS.TS Đặng Cảnh Khanh - Viện trưởng Viện nghiên cứu Truyền thống và Phát triển cho biết: “Việc đưa ra biện pháp mỗi tuần đọc một cuốn sách chỉ là biện pháp trước mắt, không phải là biện pháp lâu dài. Internet đang ngày càng phát triển. Chúng ta phải sống cùng với internet, cùng với những lợi ích và thách thức to lớn của nó. Bởi vậy, nếu bảo đọc sách để thay cho vào mạng, sẽ là chưa đúng và ít khả thi”.

Trong thời buổi hội nhập, việc thanh niên thâm nhập vào Internet để tìm hiểu, kết nối giao lưu, không những là hoàn toàn bình thường, mà còn là một sự tiến bộ lớn. Việc cần làm ở đây là cần phải giúp họ chủ động, đối mặt và xử lý đúng thông tin chứ không phải lảng tránh nó.

Cần phải nâng cao trình độ nhận thức của thanh niên, giúp họ rèn luyện bản lĩnh, biết cách nhận biết và phòng tránh những điều tiêu cực. Thông tin trên mạng dù là phức tạp nhưng có rất nhiều tích cực. Phát huy những mặt tích cực này để học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ học vấn và chuyên môn là vô cùng cần thiết.

Thế giới ngày nay đầy những biến động, chúng ta cần phải chủ động thâm nhập vào thế giới đó, nắm bắt thời cơ, phòng ngừa những mặt tiêu cực và rủi ro để phát triển, không lảng tránh nó, chỉ lảng tránh những điểu xấu phía sau nó mà thôi.

Nhiều người cho rằng văn hóa đọc của thanh niên đang  xuống cấp, thanh niên ngày càng ít đọc hơn. Điều đó không đúng. Bây giờ, thanh niên chúng ta đọc cũng nhiều, không kém gì cha ông trước đây đâu. Nhưng họ khá kén chọn. Cũng như mọi người sống trong thời đại thông tin này, thanh niên chỉ đọc những gì thiết thực cho bản thân, nếu không phục vụ lợi ích nào đó cho cuộc sống thì không đọc.

Mỗi tuần đọc 1 cuốn sách: Tâm sự thật của các GS-TS

Xã hội công nghiệp luôn khiến chúng ta cảm thấy mình ngày càng có ít thời gian. Bây giờ chẳng mấy ai có thời gian để mà ngồi nghiền ngẫm hàng chục trang viết dài chỉ là để tả một buổi đi săn trong rừng, dù là rất hay kiểu như của L. Tonstoi trong “Chiến tranh và hòa bình”. Đó là lý do giải thích vì sao thanh niên chỉ đọc mạng là chủ yếu vì nó đưa thông tin nhanh, ngắn gọn và chắt lọc.

Ở nước ta hiện nay, ngay cả  đến nông thôn cũng đã có mạng phủ sóng khắp nơi. Thanh niên được sử dụng thông tin tích cực từ Internet, đây là mặt tích cực mà rất nhiều thế hệ cha ông có mơ cũng không có được. Điều cần thiết là họ phải biết chọn lọc, xử lý thông tin, không bị thông tin sai lạc dẫn dắt. Cần phải giúp họ rèn luyện mình, thử thách mình, tìm thấy mặt tích cực, tiến bộ trong bộn bề những thông tin đó.

Chia sẻ thêm, ông Khanh cho hay: “Bản thân tôi là người nghiên cứu khoa học, nên cũng phải dành khá nhiều thời gian cho việc đọc sách. Nhà tôi như một thư viện. Tuy nhiên tôi vẫn phải vào Internet hàng ngày, vì ở đây thông tin nhanh hơn rất nhiều, hàm lượng thông tin lại lớn, muốn có ngay thông tin thì phải lên mạng, còn cần phân tích sâu thì lại phải đọc sách. Kết hợp cả hai.

Tuy nhiên, ngay cả những người lớn tuổi, có nhiều kiến thức và kinh nghiệm sống, thì cũng vẫn phải tỉnh táo khi vào mạng và xử lý thông tin. Xử lý thông tin để có được sự hiểu biết đúng đắn là yêu cầu quan trọng nhất đối với những người sống trong thời đại thông tin chúng ta”.

  • Thanh Huyền

Thứ Sáu, 16/01/2015 14:12

Sự Kiện