Mỗi tuần đọc 1 cuốn sách: Tâm sự thật của các GS-TS

(Tin tức thời sự) - "Thời gian là vàng, là kim cương, nên trong cùng một khoảng thời gian làm sao nạp được nhiều dữ liệu nhất mới là điều quan trọng".

Sau thông tin ông chủ mạng xã hội Facebook vừa lập ra trang “A Year of Books” (Một năm của sách) nhằm kêu gọi mọi người hãy đọc sách thay vì dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội.

Mark Zuckerberg kêu gọi mỗi người, một tuần nên đọc một cuốn sách sẽ học hỏi thêm những kiến thức về những đức tin, nền văn hóa và công nghệ. Báo Đất Việt, đã có cuộc khảo sát xin ý kiến các GS, TS hiện đang nghiên cứu tại các lĩnh vực của VN.

Liệu có thời gian? 

Chia sẻ với Đất Việt, ngày 13/1, TS. Nguyễn Hữu Ninh (54 tuổi) - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục và Phát triển Môi trường (CERED) thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam cho biết: "Chuyện đọc sách hay tiếp cận Internet là quyền lựa chọn của mỗi người, chỉ cần làm thế nào nhanh nhất, tiết kiệm được thời gian là được".

Theo ông Ninh, từ trước đến nay, chúng ta cứ tuyên truyền, đọc sách là việc nên khuyến khích vì sách là nền tảng cơ bản vì ai cũng phải đọc, nhưng sẽ có những lúc đọc nhiều, lúc đọc ít, tùy theo nhu cầu. Hơn thế, đọc sách là nơi có thể ngẫm nghĩ về một vấn đề dễ dàng hơn so với đọc trên mạng.

Tuy nhiên, ông Ninh chia sẻ: "Đối với bản thân tôi, tôi thích tiếp cận tin tức trên mạng vì nó nhanh gấp 1000 lần so với đọc sách. Thời gian là vàng, là kim cương, thu hút càng nhiều dữ liệu càng tốt, nên chuyện đọc trên mạng, thiết nghĩ không xấu.

Một ngày tôi có thể đọc 1000 trang trên mạng, nhưng đọc trên sách thì hàng nửa tiếng đồng hồ mới hết 1 vài trang. Nói chung đó là xu hướng chung của TG vì khi công nghệ phát triển, đọc trên mạng sẽ nhanh hơn rất nhiều".

Hơn nữa, theo chia sẻ của ông Ninh, thì thời gian hiện nay không có nhiều, thì không thể ngồi mân mê mấy quyển sách được. Trong khi, đọc trên mạng kích động não hơn rất nhiều so với đọc sách bình thường, giúp cho người già thông minh hơn, vì thông tin nhiều buộc não phải xử lý.

Mặt khác, tất cả thông tin dù trên mạng hay qua sách vở thì đều có lợi như nhau, đều có thông tin trái phải, đều có ý nghĩa, tốt nhất, không nên có những suy nghĩ tiêu cực hoàn toàn, quan trọng là cách tiêu hóa thông tin.

Đọc trên mạng nhanh hơn đọc sách

Đọc trên mạng nhanh hơn đọc sách

Về bản thân mình, ông Ninh chia sẻ: "Hiện nay, tôi đọc sách trên mạng là chủ yếu, tầm 4h/ngày, còn đọc sách với thông tin báo chí bên ngoài thì chỉ khoảng 1h/ngày. Tôi đọc nhiều thể loại sách như: văn hóa, xã hội, chính trị, sức khỏe, kinh tế...Tóm lại là những sách liên quan đến chuyên môn, đến công việc của mình đang làm".

Cùng quan điểm, PGS.TS Ngô Văn Doanh - Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Nam Á cho biết: "Hiện tại tôi không có quá nhiều thời gian để đọc sách, cũng chỉ có một khoảng thời gian cố định để đọc trong ngày, nhưng chủ yếu là đọc sách phục vụ cho chuyên môn, còn các dòng sách khác của nước ngoài thì không có thời gian để đọc".

Chúng tôi già rồi, thời gian đọc sách cũng hạn chế

Trong khi đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, TS Phạm Thế Bình - Giảng viên Khoa Kinh tế, Trường Đại học kinh tế - ĐHQG HN cũng bày tỏ quan điểm: "Đưa ra biện pháp thì cứ đưa, việc có thực hiện, có đọc được hay không mới là vấn đề. Bây giờ sách đưa ra thì cũng phải phù hợp với các lứa tuổi khác nhau, gắn với nhu cầu khác nhau. Ví dụ, như làm kỹ sư, thì rất cần cuốn sách về xây dựng, cầu đường, kiến trúc, để bù đắp những lỗ hổng về chuyên môn.

Cho nên bây giờ phải xác định người già cần gì, người trẻ cần gì, người làm chuyên môn từng ngành, cần gì. Lúc đó mới hiệu quả".

Không những vậy, theo ông Bình, hiện nay, thông tin trên các trang mạng quá nhiều, người đọc dễ dàng tìm được thông tin, nhiều thông tin không cần cũng đập vào mắt. Nên việc đưa ra biện pháp đọc sách cũng không khả thi.

"Theo tôi tác dụng của nó không được nhiều, nếu như không mang tính đồng bộ, cái quan trọng nhất là phải xử lý tận gốc. Không ai ngăn được tuổi trẻ mới lớn, nhu cầu về nâng cao chuyên môn, học tập thì ít, tìm hiểu những thứ chưa biết, tò mò thì nhiều", ông Bình cho hay.

Hiện tại, tất cả các biện pháp đưa ra chỉ mang tính chất hành chính, nếu như không có nơi chỉ đạo, thống nhất ra sách gì, qua sự tìm hiểu, điều tra tương đối công phu. Trước đây, gần như vớ được quyển gì cũng đều đọc, đi chăn trâu cũng đọc, nhiều khi say sưa quên ngủ, nhưng hiện nay quá nhiều thông tin, thông tin nghe - nhìn, không nhất thiết phải đọc.

Về bản thân mình, ông Bình chia sẻ: "Tuổi của tôi cũng già rồi, nên đọc sách cũng hạn chế, chỉ đọc khi nào cảm thấy chưa yên tâm về vấn đề nào đó, như khi được mời giảng về vấn đề mình chưa thành thạo, thì tôi cần đọc thêm. Cho nên đọc cũng là thường xuyên, nhưng các tài liệu trên mạng cũng nhiều, nên nhiều lúc tôi thấy không cần thiết phải đọc sách".

Theo lời ông Bình, nếu như tuổi trẻ ông hay đọc những cuốn sách như Đắc Nhân Tâm, Khát vọng thành công...phải đi mua cho bằng được. Nhưng bây giờ trên mạng có hết, nên chỉ cần mấy giây thì cũng có thể đọc được luôn, giới trẻ thích có lẽ là vì vậy.

  • Thanh Huyền

Thứ Tư, 14/01/2015 07:10

Sự Kiện