Mỗi tuần đọc 1 cuốn sách: Công chức không có thời gian!

(Tin tức thời sự) - Làm việc căng thẳng, lúc nghỉ ngơi thì chỉ tranh thủ lên mạng đọc tin tức, còn chuyện mua sách về đọc thì là chuyện hiếm gặp.

Đó là chia sẻ của hầu hết các cán bộ công chức khi được Đất Việt hỏi ý kiến, sau thông tin ông chủ mạng xã hội Facebook vừa lập ra trang “A Year of Books” (Một năm của sách) nhằm kêu gọi mọi người hãy đọc sách thay vì dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội.

Lười đọc sách, chỉ thích lướt web

Chị Nguyễn Bích Nga, cán bộ công tác tại Văn phòng Bộ VHTT&DL bày tỏ quan điểm: "Thời gian trong ngày, hầu như tôi không có thời gian để đọc sách, mặc dù, công việc vẫn có thời gian nghỉ ngơi, nhưng cũng không biết là do lười đọc sách, hay là do thông tin đã tìm thấy trên mạng nhiều, nên không còn ham muốn phải tìm sách để đọc".

Hơn nữa, vào thời gian rảnh rỗi, chị Nga thích lướt web, vào mạng xã hội tán chuyện với bạn bè.

Nhưng bản thân chị Nga cũng biết đọc sách là chuyện tốt, bởi đọc mỗi cuốn sách xong sẽ mở rộng thêm được hiểu biết, thay vì phải đi xem ở bất kì đâu. Nhưng nói thì dễ, làm thì khó, để mà kiên nhẫn đọc hết 1 cuốn sách không phải ai cũng làm được, còn phải căn cứ vào độ dầy mỏng của sách, sức hấp dẫn có phải bắt nguồn ngay từ đầu hay không?

Mỗi tuần đọc 1 cuốn sách: Tâm sự thật của các GS-TS

Chị Nga chia sẻ thêm: "Bây giờ thời đại công nghệ thông tin, chúng ta chỉ cần lên mạng check là có ngay, muốn đọc sách gì, trên mạng online cũng có, nên ít khi phải đi tìm mua sách để đọc".

Trong khi đó, chị Phạm Thị Hằng (30 tuổi), cán bộ công tác tại Viện hàn lâm khoa học xã hội VN cho rằng: "Văn hóa đọc của người Việt hiện nay rất kém, nên chuyện mỗi tuần đọc một cuốn sách là điều không thể, bởi hiện giờ, chúng ta có kiểu đọc chỉ đọc những gì mình cần".

Theo chia sẻ của chị Hằng thì thực ra công việc của chị cũng gắn liền với việc làm sách, nhưng chị cũng chỉ đọc và tìm mua những cuốn liên quan đến việc viết sách của mình hiện tại.  

Bởi, chị Hằng tâm sự: "Ngoài thời gian dành cho công việc, thời gian còn lại chị phải dành cho gia đình, con cái, ngày nghỉ cuối tuần thì muốn quây quần bên gia đình, nên thời gian dành cho đọc sách, nghiền ngẫm là vô cùng hiếm có.

Hơn thế, bây giờ nếu muốn đọc gì, tìm trên mạng là có, nhiều lúc cũng tranh thủ vào mạng đọc, chứ không có thời gian ngồi đọc sách, chả lẽ, vợ ngồi đọc sách, chồng chăm con. Giả dụ con cái lớn, trưởng thành thì bố mẹ cũng đỡ, con cái còn nhỏ nên tôi không có quá nhiều thời gian cho mình".

Khác với chị em phụ nữ, anh Nguyến Tiến D - giáo viên đang công tác tại một trường THPT lại cho hay: "Thời gian rảnh tôi thường đi đánh cờ với bạn bè, đồng nghiệp, hay đi chơi cầu lông. Cũng có lúc thích đọc một số truyện, nhưng hay lên mạng đọc trên Voz, nhưng nếu chia tỷ lệ thời gian dành cho việc đọc những thông tin đó chỉ tính bằng phút, bất cứ lúc nào có thể tranh thủ".

Hầu hết chỉ đọc thông tin trên mạng thay vì đọc sách

Hầu hết chỉ đọc thông tin trên mạng thay vì đọc sách

Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Phương - Nhân viên ngân hàng cho hay: "Rảnh rỗi thì tôi hay vào mạng xã hội, tôi thấy nếu biết sử dụng đúng cách thì nó vẫn có nhiều mặt tích cực. Còn chuyện đưa ra biện pháp mỗi tuần một cuốn sách đối với người Việt là khó khả thi, đặc biệt giới trẻ, thà rằng thay vào đó là mỗi ngày 1 câu châm ngôn, 1 mẹo vặt có lẽ còn hay hơn, quan trọng là phải gắn liền với đời sống".

Bởi theo chị Phương, văn hóa đọc hiện nay của người Việt kém lắm, tôi cũng nằm trong con số đó, lười đọc sách, nên tận dụng Google triệt để. Mà lên mạng đọc thông tin, chủ yếu vẫn thường xem cách chăm con ra sao, dấu hiệu bệnh tật biểu hiện như thế nào.

Còn bản chất người Việt của chúng ta là hóng hớt, thích buôn chuyện nên kể cả có thời gian thì chủ yếu vẫn thích "chém gió" là chính, chứ còn đọc sách thì không ham hố.

Chỉ thích đọc tin làm đẹp, dưỡng tóc, trị mụn

Đưa ra nhận xét của mình chị Đỗ Thị Hoa - công tác tại Viện hàn lâm khoa học tự nhiên cho hay: "Tôi thấy việc đọc sách là tốt, nhưng trước đây khi còn đi học thì tôi cũng chịu khó hay đọc những cuốn như Cuộc sống tâm hồn, Khát vọng thành công, Tôi tài giỏi bạn cũng thế...nhưng giờ đi làm thì không có thời gian, tôi hầu như chỉ tìm tài liệu trên mạng.

Những lúc nghỉ ngơi thì hay đọc tin tức báo chí qua điện thoại, hay là đọc những tin về làm đẹp, thời trang, xem quần áo, hay những tâm sự bạn gái, không có thời gian dành cho mấy cuốn sách dày nữa, mất thời gian".

Bản thân chị Hoa nhìn nhận, facebook cũng không hẳn là không tốt, nơi đó có thể biết được thông tin bạn bè, nhưng đó là thế giới ảo, việc không nên vào nhiều là đúng, nhưng tiếp cận thông tin trên mạng bây giờ không biết có khi còn bị cho là quê mùa.

Chị Đoàn Thị Lan Hạnh, công tác tại trường mẫu giáo trên địa bàn HN chia sẻ: "Bản thân tôi cũng thấy quá nhiều người nghiện mạng xã hội, dẫn đến lơ đãng học hành, công việc. Chuyện đưa ra biện pháp mỗi tuần đọc một cuốn sách, đó cũng là biện pháp tốt, nhưng theo tôi khó thực hiện, đặc biệt với người đi làm việc nhà nước.

Như bản thân tôi, sau khi đi làm về thì phải đi chợ, cơm nước, dọn nhà cửa, chăm con, không có thời gian quá nhiều để đi mua sách hay đọc sách. Chính vì vậy, nên tôi thích chọn sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian hơn cho mình, nên thường lướt web đọc tin tức, nhưng chủ yếu là xem cách nấu các món ăn, chỗ mua quần áo giảm giá, đồ dùng gia đình, còn lượng giờ đọc sách mỗi ngày chắc tính bằng con số 0".

Bày tỏ quan điểm, anh Nguyễn Văn Cường, hiện đang công tác tại một đơn vị cảnh sát HN cũng chia sẻ: "Thời gian rảnh, tôi chủ yếu đọc truyện tranh, hoạt hình, nhưng hầu như là ít, chủ yếu là cần gì thì dùng điện thoại check luôn. Đôi khi thì cũng hay đọc những bí quyết cưa người yêu, chủ yếu đánh game, chứ không đọc sách".

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi!

  • Thái Duệ

Thứ Năm, 15/01/2015 07:33

Sự Kiện