Mỗi người sở hữu 1 biển số ôtô: Tôi ủng hộ

(Tin tức thời sự) - Luật pháp không cấm một người sở hữu nhiều xe. Một người có xe ô tô con hoàn toàn có thể mua thêm xe tải, xe bán tải, xe máy.

Đề án tốt

Mới đây chia sẻ với báo chí, Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT đường bộ-đường sắt (PC67), Công an TP Hà Nội cho biết vừa đề xuất lên Chính phủ và các Bộ ngành một số quy định mới về việc sở hữu phương tiện ô tô.

Theo đề xuất, mỗi công dân chỉ được sở hữu 1 xe ô tô và 1 biển số. Nếu công dân có nhu cầu đổi xe thì vẫn phải sử dụng biển số của xe cũ. Việc này nhằm hạn chế phương tiện cá nhân và xác định phương tiện là chính chủ, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Với trường hợp công dân bán xe và không định sử dụng nữa thì có thể thông báo tới cơ quan công an địa phương để làm các thủ tục xóa sổ số đăng ký đó.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Quang Toản - Nguyên chủ nhiệm khoa cầu đường, ĐHGTVT khẳng định, trong giai đoạn hiện nay đề xuất trên của Đại tá Đào Vịnh Thắng có thể được xem là một phương án tốt.

Theo ông Toản, hiện nay số người Việt Nam sở hữu từ 2-3 xe ô tô cùng một lúc không nhiều, nếu có chỉ dừng lại ở những gia đình có điều kiện, đại gia. Vì vậy quy định trên sẽ không tác động quá nhiều đến đời sống người dân,

Đặc biệt, ông Toản khẳng định, việc mỗi người dân sở hữu một biển số xe ô tô và có tài khoản cá nhân sẽ giải quyết được nhiều khó khăn hiện nay.

“Tôi cho rằng đây là một đề án tốt. Thực tế bây giờ chúng ta thu phí giao thông hoặc người vi phạm mà muốn phạt thì cứ cù nhằng. Người nào tự giác thì rất lâu. Còn ai  không có ý thức thì cứ kéo dài.

Hơn nữa hiện nay chuyện thu phí đường bộ, nhiều nơi đã trang bị các thiết bị tự động rất tốt và hiện đại, có phần mềm. Tuy nhiên chúng ta không thu được là vì lái xe không có tài khoản và xe không chính chủ.

Moi nguoi so huu 1 bien so oto: Toi ung ho
Luật pháp không cấm một người sở hữu nhiều xe. Một người có xe ô tô con hoàn toàn có thể mua thêm xe tải, xe bán tải, xe máy

Bây giờ nếu quy định này được cụ thể hóa, thì khi máy soi được biển số thì số tài khoản cũng lái xe sẽ hiện ra. Việc thu phí hay xử phạt cũng sẽ dễ dàng hơn”, ông Toản khẳng định.

Bên cạnh đó, theo ông Toản, việc quản lý biển số xe cũng không mấy khó khăn. Đặc biệt, người dân không cần quá lo lắng trước việc biển số giả tràn làn.

“Thực tế nếu người dân không sử dụng ô tô đó mà bán đi và chuyển sang ô tô khác thì vẫn phải giữ biển số cũ cũng như đăng ký. Giữ đăng ký đó không có nghĩa là người sở hữu cứ lắp lên ô tô khác mà chạy. Họ vẫn làm hồ sơ bên công an và khi đó đăng ký lại sang xe mới.

Tôi chỉ sợ là quá trình làm của chúng ta lâu thôi còn nếu làm được trong 6 tháng đến 1 năm thì rất tốt. Giống như chúng ta chuyển từ chứng minh thư sang căn cước công dân mất một thời gian khá dài”, ông Toản nêu quan điểm.

Mỗi công dân sở hữu một biển số: Bộ CA nói gì?

Không nên giới hạn xe

Trong khi đó, theo đánh giá của PGS.TS Nguyễn Đình Thám - Trưởng bộ môn công nghệ và quản lý xây dựng, để xuất trên của trưởng phòng CSGT Hà Nội chưa thực tế.

“Tôi nghĩ rằng ông ấy hơi lý tưởng hóa. Vì hiện nay người dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên đã đủ mỗi người một xe chưa? Hiện nay chúng ta được mấy triệu xe.

Nếu định nghĩa như vậy thì số xe của Việt Nam có thể tăng lên gấp 20 lần cũng chưa đủ. Đây là bài toán không thực tế gì cả.

Ngoài ra trong một gia đình có 5 người, nếu họ muốn mua 2 xe đứng tên 2 người thì có gì khó khăn đâu. Mà những gia đình Việt Nam có từ 2 xe trở lên rất hiếm. Những người nhiều xe thì đều là xe cơ quan, xe công ty chứ có mấy xe cá nhân đâu. Số ít trong đó là những người giàu, có điều kiện”, ông Thám băn khoăn.

Một vấn đề khác được ông Thám nhắc đến là quy định mỗi người sở hữu 1 xe và 1 biển số còn có thể bị coi là vi phạm quyền tự do của công dân.

Theo ông Thám, luật pháp không cấm một người dân sở hữu nhiều xe. Một người có xe ô tô con hoàn toàn có thể mua thêm xe tải, xe bán tải, xe máy miễn là đúng các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Quang Toản lại có giải pháp.  Theo ông Toản, không thể hạn chế người dân sở hữu xe được. Nhưng số đăng ký của người dân nên  cố định lại để dễ quản lý.

'Ví dụ một ai đó sở hữu 2 ô tô thì cũng chỉ nên cấp 1 đăng ký xe. Nhưng chúng ta lưu ý thêm, một xe mang số A, một xe mang số B. Xe A hay B đều chạy vào tài khoản của người sở hữu cả. Như vậy sẽ dễ dàng quản lý hơn vì khi đó biển số trên đã được lưu trong hồ sơ  quản lý của cơ quan công an", ông Toản kiến nghị.

Hoàng Hà

Thứ Hai, 23/01/2017 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện