Mô hình 141 bắt thực phẩm bẩn: Sở kêu khó lắm!

(Tin tức thời sự) - Sở y tế HN cho biết mô hình 141 bắt thực phẩm bẩn chỉ giải quyết các công việc tức thời, còn vấn đề phức tạp phải giải quyết theo thẩm quyền.

Chỉ giải quyết các công việc tức thời

Mới đây, trong buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội về thí điểm hoạt động của thanh tra chuyên ngành ATTP tại 5 quận và 10 phường trên địa bàn Thủ đô, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đề nghị thành phố có thể áp dụng ngay mô hình 141 của công an Hà Nội trong xử lý ATTP, trong đó thanh tra ATTP như một cảnh sát, thấy dấu hiệu vi phạm có thể xử lý ngay.

Chia sẻ với Đất Việt xung quanh vấn đề này, một vị lãnh đạo của Sở y tế Hà Nội cho hay đơn vị này đang giao phía Thanh tra Sở làm đầu mối để xây dựng kế hoạch trình UBND TP Hà Nội xem xét.

“Hôm qua chúng tôi đã sơ bộ họp với Sở công thương, Sở Nông nghiệp. Bây giờ giao cho thanh tra Sở y tế là đầu mối để xây dựng kế hoạch cụ thể. Kế hoạch này cần phải quy định có bao nhiêu người, cơ cấu thành phần cán bộ như thế nào. Đội này phải đủ sức để xuống để có thể giải quyết vấn đề về ATTP, rồi phân công ở các khu vực ra sao rồi hoạt động của nó sẽ như thế nào...

Sẽ phải xây dựng kế hoạch rất cụ thể trình UBND TP xem xét. Lực lượng này bao gồm cán bộ của cả 3 sở Nông nghiệp, Công thương, Y tế rồi cả công an nữa để vào cuộc. Từ nay đến cuối tuần sẽ làm xong kế hoạch rồi 3 Sở bàn bạc ổn với nhau lúc đó mới trình UBND TP. Chắc đội này cũng phải sau 30/4 mới ra”, vị lãnh đạo nói.

Theo đại diện Sở y tế  Hà Nội, hiện nay thực phẩm bẩn độc đang là một vấn đề nhức nhối và khiến người dân hết sức lo lắng.

Trong khi đó, việc chưa có một đơn vị nào tập trung, gồm nhiều lực lượng chức năng nên khi xảy ra sự việc nếu chờ tập hợp đủ cán bộ tham gia thì sẽ chậm chễ, không đáp ứng được tính cấp thiết của ATTP.

Vì vậy, việc thành lập mô hình 141 như công an thành phố Hà Nội được kỳ vọng sẽ giải quyết được triệt để những hạn chế còn tồn tại hiện nay.

“Chúng tôi đang dự kiến  thành lập thêm cả đường dây nóng cho người dân phản ánh trực tiếp qua đó, thuộc phạm vi và thuộc khu vực của đội nào thì đội đó sẽ xuống để giải quyết. Tất nhiên những đội này phạm vi xử lý chỉ ở mức nhất định thôi. Đến ngày 1/7 khi có luật hình sự ra đời thì phạm vi của họ chỉ đến một mức độ nào đó, những vụ nào vượt quá thì phải chuyển cho công an hoặc các Sở, ban ngành có liên quan để giải quyết.

Chẳng hạn như tiểu thương không có giấy phép kinh doanh, không đủ chứng nhận vệ sinh ATTP, khi kiểm tra không có thì có thể xử lý ngay được. Cái đó nó dễ. Nhưng có những loại thực phẩm thì cần phải có những mẫu xét nghiệm, phải có đầy đủ cơ sở khoa học chứng lý thì mình mới xử lý được. Nó khó chứ không phải đơn giản”, vị lãnh đạo giải thích.

Mo hinh 141 bat thuc pham ban: So keu kho lam!
Sở y tế HN cho biết mô hình 141 bắt thực phẩm bẩn chỉ giải quyết các công việc tức thời, còn vấn đề phức tạp phải giải quyết theo thẩm quyền.

Theo đại diện Sở y tế Hà Nội, ngoài lực lượng 141 kiểm tra về ATTP, thành phố vẫn tiếp tục duy trì song song các đơn vị khác như: quản lý thị trường, đội kiểm dịch... để thuận tiện trong công việc.

Ngoài ra, tên của tổ công tác cũng sẽ được đặt để phù hợp với tính chất cũng như đúng với vai trò, nhiệm vụ được phân công chứ không sử dụng tên 141 như phía công an Hà Nội.

“Các cơ quan khác vẫn tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của mình. Nếu không có thanh tra, kiểm tra thì làm sao được. Đội 141 thì cũng chỉ có giới hạn thôi, không thể xử lý hết được mọi khu vực, mọ vấn đề. Giờ còn đang làm quyết định 38 thí điểm thanh tra chuyên ngành nữa.

Đây chỉ là những sơ bộ ban đầu thôi, ý tưởng để anh em đưa ra còn bàn bạc và thống nhất. Mục tiêu là như vậy nhưng hiện nay chúng tôi còn phải xây dựng kế hoạch, chứng năng, nhiệm vụ để trình UBND TP ký mới chính thức được”, vị lãnh đạo nói.

Đừng đánh trống bỏ dùi

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên Viện trưởng viện Công nghệ và thực phẩm - Đại học BK Hà Nội cho rằng nếu áp dụng được mô hình 141 của cảnh sát vào bắt thực phẩm bẩn độc thì sẽ là bước đột phá mới của Hà Nội.

“Hà Nội từ trước đến nay chưa có một tổ chức nào chuyên về ATTP cả. Tôi hy vọng rằng việc thành lập đội này sẽ giúp giải quyết tốt hơn vấn đề thực phẩm bẩn độc. Người dân hiện nay đã quá mất niềm tin vào thực phẩm bẩn độc rồi”, PGS.TS Thịnh khẳng định.

Thứ Tư, 20/04/2016 07:48

Sự Kiện