Metro số 1 Sài Gòn đội vốn 30.000tỷ: Trách nhiệm 4 bên

(Tin tức thời sự) - TPHCM, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ GTVT, Bộ Tài chính đều đã thừa nhận và nêu rõ trách nhiệm về việc đội vốn 30.000tỷ đồng sau 4 năm đầu tư.

Đó là nội dung trong văn bản gửi Thủ tướng của Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) liên quan đến việc điều chỉnh tổng mức đầu tư và bố trí kế hoạch vốn nước ngoài tại dự án xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên (Sài Gòn).

Cụ thể, điểm trách nhiệm của UBND TP HCM, Bộ KH-ĐT cho rằng, thành phố đã có sự hiểu khác về công văn 1506 ngày 25/8/2011 của Thủ tướng nên đã phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh, từ 17.000 tỷ đồng lên 47.000 tỷ. Trong khi đó, đây là dự án phải báo cáo Quốc hội xem xét mới được điều chỉnh tổng mức đầu tư.

"Thành phố cũng chưa phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan, xác định rõ giá trị phần vốn kế hoạch ngân sách Trung ương cấp phát trong tổng mức đầu tư điều chỉnh được phê duyệt.

Hợp đồng vay lại ký giữa Bộ Tài chính và UBND thành phố tháng 7/2017 không có giá trị phần vốn vay lại", văn bản của Bộ KH-ĐT chỉ rõ trách nhiệm của TP HCM.

Metro so 1 Sai Gon doi von 30.000ty: Trach nhiem 4 ben

Tuyết metro Bến Thành - Suối Tiên bị đội vốn lên 30.000 tỷ đồng. Ảnh: VnE

Khuyết điểm và trách nhiệm này cũng được UBND thành phố thừa nhận trong văn bản báo cáo Thủ tướng về dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

"Quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án của Chủ tịch thành phố chưa đủ chặt chẽ về mặt pháp lý", UBND TP HCM thừa nhận.

Còn trách nhiệm Bộ Tài chính là chưa phối hợp chặt chẽ với thành phố để thống nhất giá trị phần vốn kế hoạch ngân sách Trung ương cấp phát trong tổng mức đầu tư được phê duyệt.

Cuối cùng, Bộ GTVT - cơ quan được Chính phủ uỷ quyền báo cáo Quốc hội về dự án, chưa phối hợp chặt chẽ với UBND TP HCM và các cơ quan liên quan báo cáo Thủ tướng việc Quốc hội chưa có ý kiến với tổng mức đầu tư điều chỉnh dự án này.

Về phần mình, Bộ KH-ĐT thừa nhận trách nhiệm trong giám sát đầu tư, chưa kịp thời phát hiện vấn đề phối hợp với UBND thành phố và Bộ GTVT báo cáo Chính phủ, để sớm báo cáo Quốc hội cho ý kiến về điều chỉnh dự án, làm ăn cứ pháp lý cho việc triển khai dự án cũng như công tác giao kế hoạch vốn đầu tư công.

Dự án metro Bến Thành - Suối Tiên được UBND TP HCM phê duyệt vào tháng 4/2007 với tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng. Sau đó 4 năm, thành phố đã điều chỉnh mức đầu tư dự án này lên hơn 47.000 tỷ, tăng khoảng 30.000 tỷ so với vốn đầu tư ban đầu.

Trong đó, hơn 41.800 tỷ đồng là vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), trên 5.400 tỷ còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách thành phố.

Tại cuộc họp Quốc hội tháng 10/2011, Bộ trưởng GTVT thay mặt Chính phủ báo cáo Quốc hội dự án đường sắt đô thị TP HCM tuyến Bến Thành - Suối Tiên. Trong báo cáo, Bộ này nêu sự thay đổi tổng mức đầu tư dự án tăng 30.000 tỷ đồng.

Chính phủ cũng đã lý giải việc tổng mức đầu tư của dự án là do sự biến động khách quan của giá nguyên liệu, nhiên liệu và việc tăng mức lương tối thiểu từ năm 2006 đến năm 2009.

Nhóm nguyên nhân tiếp theo đến từ việc tăng khối lượng xây dựng nhằm đem lại hiệu quả đầu tư và khai thác cao hơn cho dự án.

Bên cạnh đó, còn có ảnh hưởng của cập nhật tỷ giá Yên Nhật - Việt Nam đồng; tỷ lệ tính toán các chi phí dự phòng, rủi ro trượt giá cũng được cập nhật theo quy định mới, tính toán cho đến năm 2019.

Trong văn bản, Bộ KH-ĐT kiến nghị Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với UBND TP HCM cập nhật, rà soát thẩm tra việc điều chỉnh tổng mức đầu tư, báo cáo Chính phủ xem xét và trình Quốc hội. Bộ GTVT cũng cần phối hợp với Bộ Tài chính, thành phố xác định rõ giá trị vay lại của dự án.

Chính phủ ủy quyền cho Bộ GTVT báo cáo Quốc hội kỳ họp thứ 5 (5/2018) về việc điều chỉnh dự án để phê duyệt tổng mức đầu tư làm căn cứ tiếp tục triển khai dự án.

Trước đó, từng trao đổi với báo chí, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đã nhận trách nhiệm và khẳng định: "Vấn đề lớn nhất là Bộ GTVT, TP.HCM phải xem lại phê duyệt điều chỉnh dự án. TP đã phê duyệt rồi, nhưng ai là người có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh này.

Cùng với đó là lời nhận trách nhiệm: "Chúng tôi nhận trách nhiệm của mình. Chúng tôi đã phải rà soát lại để đưa ra hướng giải quyết cho dự án này thời gian tới và sẽ trình báo cáo lên Chính phủ.".

Cũng theo ông Dũng, ngay trong kỳ họp này, các bộ ngành sẽ ngồi lại đấu nối với nhau, phải nói cho rõ thế nào cho đúng - đủ, nhưng phải làm nhanh và phải có giải pháp xử lý làm sao cho công trình hiệu quả, không ảnh hưởng đến tiến độ và nhà tài trợ.

  • Sơn Ca (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 03/12/2017 06:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện