Máy xét nghiệm Covid-19: Nơi giá cao, nơi thấp bất ngờ

(Tin tức thời sự) - Giải thích mua máy xét nghiệm giá cao vì theo giá thị trường, thế nhưng, thực tế lại có những tỉnh vẫn mua được máy với giá thấp hơn gấp 3-4 lần.

Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị mua máy xét nghiệm Realtime PCR chỉ với giá từ 1,4 tỷ trong khi Hà Nội và nhiều tỉnh khác đã mua với giá 6-7 tỷ.

May xet nghiem Covid-19: Noi gia cao, noi thap bat ngo
Hệ thống máy Realtime PCR. Ảnh: TPO

Thông tin từ Sở Y tế Đà Nẵng mới đây cho biết, đơn vị này đã mua hệ thống máy Realtime PCR với giá chỉ hơn 1,4 tỷ đồng.

Đà Nẵng là địa phương có nguy cơ cao và đã được Bộ Y tế cấp phép xét nghiệm khẳng định các trường hợp mắc Covid-19. Xét về điều kiện phát triển kinh tế, Đà Nẵng cũng là một trong các thành phố thuộc top đầu về nguồn thu cũng như đóng góp cho ngân sách.

Còn tại tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Đức Cường – Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết thông tin, đơn vị cũng mua máy Realtime PCR với đặc điểm như một số địa phương nhưng chỉ với giá 3 tỷ đồng. Trong đó bao gồm máy PCR hơn 1,6 tỷ đồng, còn lại là hệ thống tách chiết và một số phụ kiện.

Ông Hùng cũng cho biết khi mua máy, ngành có tham khảo một số tỉnh lân cận đã mua trước rồi đưa ra hội đồng của Sở Tài chính để thẩm định sau đó được phê duyệt. CDC tỉnh chọn mua máy của Đức.

Ngoài hai tỉnh trên còn có Quảng Trị cũng là đơn vị mua máy với giá thấp bất ngờ, chỉ với 1,45 tỷ.

Ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã báo cáo đến UBND tỉnh và Bộ Y tế về việc mua sắm hệ thống máy phục vụ công tác xét nghiệm phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Cụ thể, Quảng Trị mua 1 máy xét nghiệm Realtime PCR và trang thiết bị đưa vào sử dụng trong tháng 4 với giá chỉ 1,45 tỷ đồng theo hình thức chỉ định thầu. Hệ thống Realtime PCR là tổ hợp các máy tách chiết, phân tích kết quả xét nghiệm để phục vụ xét nghiệm Covid-19.

Ông Hùng cho biết, giá máy PCR là 1,65 tỷ đồng là theo mức tối đa mà tỉnh cho phép sử dụng nhưng quá trình thẩm định giá có đàm phán giá, chỗ nào chất lượng và rẻ thì mình mua; chọn được nhà thầu rồi thì đàm phán giá, phải làm kỹ lưỡng rồi mới thống nhất, quyết định mua.

Trong khi đó, máy tách chiết mẫu tự động 32 lỗ để xác định Covid-19 tỉnh chọn là loại Light Power iVASARS-CoV-2 lstRT-rPCR Plus Kit (40 bộ) giá 2,1 tỷ đồng.

Cá biệt, có tỉnh Hải Dương là địa phương không mua máy xét nghiệm mà tận dụng máy cũ.

Ông Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho biết, dù dịch bệnh phức tạp nhưng Hải Dương không nhập máy xét nghiệm Covid-19 mới mà tận dụng và nâng cấp hệ thống máy xét nghiệm virus cũ.

Hệ thống máy móc Hải Dương tận dụng và nâng cấp là hệ thống máy móc xét nghiệm Realtime PCR nhưng chuyên để phát hiện virus HIV, viêm gan A và B, các loại virus khác đã được trang bị từ trước.

Giám đốc Sở Y tế Hải Dương khẳng định, hệ thống máy móc này đủ khả năng xét nghiệm Covid-19.

Nhờ thế, hiện Hải Dương đang có 4 cơ sở y tế sử dụng hệ thống này và vẫn đang sử dụng cho mục đích xét nghiệm tìm ra Covid-19 rất hiệu quả.

Với hệ thống máy móc trên, từ đầu đợt dịch đến nay, ngành y tế Hải Dương đã thực hiện gần 3.000 mẫu xét nghiệm Covid-19.

Vì sao mua xong máy xét nghiệm Covid-19 rồi đàm phán...giảm giá?

Trong khi rất nhiều địa phương mua được máy xét nghiệm với giá thấp bất ngờ, thậm chí có nơi còn không mua tận dụng máy cũ thì tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác lại đang mua máy với giá cao hợp gấp 2-3 lần.

Một số địa phương khác, sau khi có quyết định khởi tố, điều tra vụ án tại CDC Hà Nội lại cho biết đã đàm phán, giảm giá thành công với số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Hai, 27/04/2020 10:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện