Máy bay CASA-212 gặp nạn: Quá trình giải mã hộp đen

(Tin tức thời sự) - Lực lượng chức năng đang tiến hành giải mã hộp đen để xác định nguyên nhân chính xác khiến máy bay CASA 212 gặp nạn, làm 9 quân nhân hy sinh.

Ngày 27/6, tại khu vực tìm kiếm máy bay CASA-212, cách nam đông nam Bạch Long Vỹ 26 hải lý,  lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã trục vớt được 2 hộp đen máy bay CASA-212 số hiệu 8983 gồm hộp dữ liệu bay và hộp ghi giọng nói, ở độ sâu 50-60 m  so với mực nước biển.

Trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí – Phó Tư lệnh Quân chùng Phòng không – Không quân khẳng định việc tìm hộp đen có ý nghĩa rất quan trọng để xác định nguyên nhân tai nạn xảy ra, từ đó có phương án khắc phục tai nạn bay.

Ngay sau khi tìm thấy hộp đen, Bộ Quốc phòng Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam và Tập đoàn Airbus (Tây Ban Nha) sẽ phối hợp giải mã hộp đen để xác định nguyên nhân chính xác khiến máy bay CASA - 212 gặp nạn, làm 9 quân nhân hy sinh.

May bay CASA-212 gap nan: Qua trinh giai ma hop den
Lực lượng chức năng đang tiến hành giải mã hộp đen để xác định nguyên nhân chính xác khiến máy bay CASA 212 gặp nạn, làm 9 quân nhân hy sinh. Ảnh: TTO

Bộ Quốc phòng yêu cầu các lực lượng tổ chức tìm kiếm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng trục vớt, cứu hộ, nhất là trong điều kiện thời tiết tiếp tục diễn biến xấu.

Theo nhận định của các chuyên gia, trong trường hợp hộp đen của máy bay gặp nạn vì đâm xuống nước được tìm thấy, chúng sẽ được đặt trong các máy làm lạnh để giữ nguyên trạng thái ẩm, tránh việc hộp đen bị khô ảnh hưởng đến số liệu bên trong. Sau đó các chuyên gia sẽ tiến hành download các dữ liệu từ hộp đen để tái tạo các tình huống và điều kiện trên máy bay khi tai nạn xảy ra.

Quá trình phân tích các bản ghi thường sẽ mất 2 hoặc 3 ngày, cũng có thể là vài tuần hoặc vài tháng tùy thuộc vào độ dài của chuyến bay cũng như độ phức tạp trong bảo mật. Cũng có những trường hợp họ chỉ mất vài phút đã có thể đọc được số liệu cần thiết nếu tình trạng hộp đen còn tốt.

Để đọc được dữ liệu từ hộp đen, cơ quan điều tra phải được các nhà sản xuất hộp đen cung cấp cho thiết bị chuyên dụng dùng để đọc hộp đen. Ngoài ra, họ cũng phải có các phần mềm đặc biệt để phân tích số liệu lấy từ chúng.

Trong hộp đen chỉ có 2 thiết bị ghi dữ liệu nhỏ, đó là máy ghi âm buồng lái (CVR) và máy ghi dữ liệu chuyến bay (FDR). Hai thiết bị ghi dữ liệu trong hộp đen ghi lại mọi hoạt động của máy bay từ khi bắt đầu cất cánh.

Nó lưu lại thông tin về sự di chuyển về tốc độ, về độ cao của máy bay... Ngoài ra, nó còn có thể ghi lại các tín hiệu báo động và những âm thanh khác như tiếng bật công tắc, tiếng gõ cửa, trao đổi giữa phi hành đoàn với nhau...

Trước đó, sáng 14/6, máy bay tiêm kích Su-30MK2 số hiệu 8585 gặp nạn khi thiếu tá Nguyễn Hữu Cường và thượng tá Trần Quang Khải làm nhiệm vụ huấn luyện trên biển. Vị trí gặp nạn thuộc vùng biển phía đông Nghệ An, gần đảo Hòn Mắt. Một ngày sau, thiếu tá Cường được tàu của ngư dân cứu sống.

Ngày 16/6, máy bay CASA 212 số hiệu 8983 mất liên lạc trên vùng biển Bạch Long Vỹ khi làm nhiệm vụ tìm kiếm phi công trên chuyến bay Su-30MK2. Trên máy bay có 9 quân nhân.

Ngay sau đó, các lực lượng tinh nhuệ và hiện đại của Bộ Quốc phòng đã có mặt ở thực địa. Lực lượng đặc công nước, tàu Hải quân hiện đại nhất Đông Nam Á HQ-888, tàu Bệnh viện 561 hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam, 2 tàu có thiết bị quét đáy biển cùng toàn bộ người dân và các lực lượng trên đảo Bạch Long Vĩ đã tham gia công tác cứu nạn và tìm kiếm.

Clip: Trục vớt thành công 2 hộp đen của máy bay CASA-212

Hoàng Nam (Tổng hợp)

Thứ Ba, 28/06/2016 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện