Mâu thuẫn vụ nghi gần 4ha đất cấp cho em lãnh đạo

(Tin tức thời sự) - Theo ông Đỏ, bao năm nay ai cũng biết hồ Bộ Đội là đất công do xã quản lý, giờ biến thành đất tư rồi sang nhượng cho người khác là...quá lạ.

Liên quan đến thông tin gần 4 ha đất cấp cho em ruột Phó Chủ tịch xã, sáng ngày 10/12, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phan Văn Tươi, Phó Chủ tịch UBND xã Cây Gáo (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) khẳng định, diện tích đất đó không phải đất công sản.

"Đây là đất khai phá, không phải chỉ có em trai tôi đứng tên mà của cả mấy hộ dân khác. Việc này thanh tra và Công an huyện đang vào cuộc để xem kết luận thế nào, khi nào xong sẽ báo", ông Tươi nói.

Về thông tin nhiều nguyên lãnh đạo xã cho rằng, gần 4 ha đất ở xã Cây Gáo là đất công sản, ông Tươi cho rằng: "Nếu là đất công sản, sử dụng để mà đi tù à".

Cũng theo Phó Chủ tịch xã này, diện tích đất trên được khai phá từ năm 1976, hiện tại vẫn chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp.

Để tìm hiểu rõ hơn về việc này, cùng ngày, ông Nguyễn Văn Tập (60 tuổi, trưởng ấp Cây Diệp, xã Cây Gáo) cũng xác nhận đây là diện tích đất khai phá.

Mau thuan vu nghi gan 4ha dat cap cho em lanh dao
Khu đất hồ Bộ Đội hiện tư nhân sở hữu. Ảnh: PLO

"Nguồn gốc đất này tôi nắm rất rõ bởi khi tôi về ấp cũng đúng thời điểm ông Phan Văn Mười (bố ông Tươi) và ông Nông Văn Bé khai phá. Sau khi ông Mười với ông Bé qua đời thì có để lại cho con là ông Phan Văn Hồng (em trai ông Tươi) với ông Nông Văn Mâu.

Thời điểm 2 ông này khai phá xong phải đóng thuế bằng lúa rất cao nên họ không làm vì cho rằng, diện tích đó không làm ra được lúa nên không ai nhận", ông Tập cho biết.

Chia sẻ thêm về việc này, ông Tập cho rằng, năm 1980 tập đoàn do xã quản lý đã canh tác, nuôi cá trên diện tích này. Tuy nhiên đến năm 1990 thì gia đình ông Mười với ông Bé đã làm đơn đòi lại. Kể từ đó đến nay, 2 gia đình trên vẫn nuôi cá.

"Xung quanh rẫy đó là của gia đình ông Bé với ông Mười bởi nhà tôi lúc đó cũng có mấy sào trên đó nên tôi biết. Chỗ đất đó khi ấy có ai ra quản lý đâu mà bảo là đất công", ông Tập cho biết thêm.

Trước đó, như báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, các cán bộ địa phương nhiều thời kỳ và người dân xác định khu vực hồ Bộ Đội (xã Cây Gáo) là đất công từ bao lâu nay nên hết sức bất ngờ khi hay tin hơn 3,7 ha ở khu vực này chuyển sang đất tư nhân rồi đem bán.

Theo hồ sơ, năm 2005, Chủ tịch UBND xã Cây Gáo thời điểm đó là ông Nguyễn Quốc Nam có báo cáo về tình hình quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn. Theo đó, từ năm 1993, việc quản lý đất công đều được thông qua các cuộc họp hàng năm và UBND xã Cây Gáo có báo cáo lên UBND huyện, các cơ quan liên quan, ghi rõ hơn 3,7 ha đất tại thửa 609, tờ bản đồ 05, khu vực hồ Bộ Đội là đất công.

Các văn bản báo cáo, thống kê đất quản lý nhà nước hằng năm từ năm 2007 đến đầu năm 2013 của UBND xã Cây Gáo gửi huyện và Phòng TN&MT vẫn xác định hồ Bộ Đội là đất công. Tuy nhiên, từ cuối năm 2014 thì toàn bộ diện tích đất trên được cấp cho hai ông Hồng, Bé và họ sang nhượng cho người khác.

Nói về việc này, ông Trần Bá Chương (79 tuổi, nguyên phó ấp Cây Diệp, xã Cây Gáo) và ông Hoàng Văn Tuế (nguyên Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cây Gáo) đều khẳng định hồ Bộ Đội là đất công sản.

Ông Phan Chín Đỏ (71 tuổi, ngụ xã Cây Gáo) nói chi tiết hơn: Ông làm Phó Chủ tịch xã, rồi làm Bí thư xã Cây Gáo từ năm 1978 đến năm 1997 và thời điểm đó hồ Bộ Đội là đất do bộ đội quản lý. Sau đó, bộ đội bàn giao lại cho địa phương rồi địa phương cho người dân thả cá để thu thuế hằng năm. Nhưng việc nuôi cá gặp khó khăn nên người dân đã trả lại cho xã.

“Không biết đơn vị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lấy cơ sở đâu mà lại cho rằng đất này là đất của cá nhân”, ông Đỏ nói thêm.

Nói về việc này, ông Trần Minh Khánh, Chủ tịch UBND xã Cây Gáo, cho biết thời điểm ông bắt đầu về xã và giữ chức Chủ tịch xã thì khu đất này được cấp giấy đỏ cho cá nhân. Vì thời gian gần đây có đơn tố cáo nên hiện nay Thanh tra UBND huyện đang làm rõ nên chờ kết luận thanh tra.

Thu Hoài

Thứ Hai, 10/12/2018 13:46

Sự Kiện