Mặt tối trong thu hồi tài sản tham nhũng

(Tin tức thời sự) - Công tác thu hồi tài sản tham nhũng chưa đáp ứng được yêu cầu, ảnh hưởng xấu và giảm hệ quả trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Chiều ngày 18/5/2019, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã họp công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhìn nhận công tác phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng thời gian qua có những chuyển biến tích cực, được dư luận đánh giá cao.

Tuy nhiên, công tác thu hồi tài sản tham nhũng lại chưa đáp ứng được yêu cầu, từ đó ảnh hưởng xấu và giảm hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Mạt tói trong thu hòi tài sản tham nhũng
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu.

Trong một số vụ có Viện Kiểm sát chưa thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ, không phát hiện, kiến nghị, kháng nghị kịp thời những vi phạm, sai sót của cơ quan điều tra, dẫn đến cơ quan thi hành án dân sự không thi hành được do việc kê biên không chính xác, chủ yếu liên quan đến tài sản là tài chính, ngân hàng, bất động sản (vụ Phạm Công Danh, Châu Thị Thu Nga, Huỳnh Thị Huyền Như...).

Một số Viện Kiểm sát chưa phối hợp tốt với Cơ quan Điều tra trong việc áp dụng các biện pháp thu giữ, kê biên, phong tỏa dẫn đến hiệu quả thu hồi tài sản chưa cao. Trong một số vụ án tham nhũng, kinh tế, việc phối hợp với cơ quan điều tra xử lý vật chứng chưa tốt...

Từ thực trạng trên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các thành viên Đoàn công tác nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến thảo luận tại hội nghị để đưa vào Báo cáo chính thức của Đoàn, khẩn trương hoàn chỉnh, trình Trưởng đoàn ký gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đúng thời hạn.

Phó Thủ tướng yêu cầu, sau khi báo cáo chính thức được ban hành, Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao tập trung chỉ đạo, xử lý dứt điểm những vấn đề nêu trong báo cáo; chỉ đạo các cơ quan liên quan chủ động tham mưu, có giải pháp triệt để nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng chống tham nhũng trong giai đoạn hiện nay.

Thế Hùng (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 19/05/2019 07:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện