Mập mờ giá vé Tràng An: Nhiều tỷ đồng đi đâu?

(Tin tức thời sự) - Giá vé thăm quan di sản Tràng An cao hơn 50.000 đồng/người so với Nghị quyết HĐND tỉnh Ninh Bình phê duyệt nhưng đơn vị bán vé vẫn khẳng định đúng luật.

Chênh 1,5 tỷ đồng mỗi ngày?

Ngày 12/3/2019, trao đổi với Đất Việt, đại diện truyền thông Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Tràng An xác nhận, giá vé thăm quan di sản Tràng An (huyện Hoa Lư, Ninh Bình) là 200.000 đồng/người đối với người lớn và 100.000 đồng/người đối với trẻ em. Giá vé này đã bao gồm phí thăm quan, phí đi đò và thuế VAT.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Đất Việt, trong Nghị quyết mà HĐND tỉnh Ninh Bình phê duyệt đối với các khoản phí, lệ phí áp dụng đối với khu du lịch Tràng An là 80.000 đồng/lượt đối với người lớn và 40.000 đồng/lượt đối với trẻ em. Mức vé đi đò được phê duyệt là 70.000 đồng/lượt/người.

Tổng mức phí được phê duyệt là 150.000 đồng/lượt với người lớn và 110.000 đồng/lượt với trẻ em.

Với trẻ em được xác định là người có độ tuổi từ 6 - 15 tuổi. Người dưới 6 tuổi sẽ được miễn phí thăm quan và phí đi đò. 

Map mo gia ve Trang An: Nhieu ty dong di dau?
Người thăm quan di sản Tràng An đang phải trả mức phí cao hơn 50.000 đồng so với quy định?

Mặc dù vậy, vị đại diện truyền thông này cho biết, đơn vị xác định những người nào cao từ 1m trở xuống được xác định là trẻ em và bán vé thăm quan và đi đò là 100.000 đồng/ người. Còn với những người cao từ 1m trở lên có giá vé 200.000 đồng/ người.

Điều này cho thấy, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Tràng An đang xác định sai đối tượng trẻ em thăm quan khi di sản Tràng An.

Không những thế, với giá vé người lớn đơn vị cũng đang bán với giá cao hơn mà Nghị quyết của HĐND tỉnh Ninh Bình đưa ra là 50.000 đồng/người. 

Được biết, lượng khách đến thăm quan di sản Tràng An chiếm tới gần 80% khách du lịch đến với tỉnh Ninh Bình. Ông Bùi Văn Mạnh - Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết, khách du lịch đến di sản Tràng An tăng bình quân khoảng 8-10%/ mỗi năm, có năm thì tăng hơn 10%.

Vào ngày cao điểm lượng khách đổ về có thể lên đến 30.000 lượt.

Như vậy, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Tràng An thu chênh so với Nghị quyết mà HĐND tỉnh Ninh Bình đưa ra vào năm 2016 có thể lên tới 1,5 tỷ đồng/ngày.

Được biết, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Tràng An là thành viên của Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường, chuyên đầu tư vào các dự án du lịch và tâm linh lớn ở Việt Nam. 

Phù hợp với thực tế?

Lý giải cho việc mập mờ xác định đối tượng thăm quan là trẻ em khi đến với di sản Tràng An, đại diện truyền thông Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Tràng An cho biết, điều này xuất phát từ điều kiện thực tế khi tổ chức bán vé thăm quan tại đây.

"Khi mua vé thăm quan di sản Tràng An, không phải ai cũng mang theo giấy tờ chứng minh đó là người có độ tuổi từ 6 - 15 tuổi nên chúng tôi đưa ra hình thức xác định là người có độ cao từ 1m trở xuống là trẻ em.

Nếu như ai có giấy tờ chứng minh đó là người có độ tuổi như trong quy định thì vẫn sẽ được áp dụng như Nghị quyết mà HĐND tỉnh Ninh Bình đã đưa ra.

Việc xác định người cao từ 1m trở xuống là trẻ em cũng phù hợp với thể trạng của người dân Việt Nam khi đa phần người ở trong độ tuổi đó có độ cao như thế. Tại các điểm bán vé, chúng tôi đều có bảng đo chiều cao đặt cạnh đó để nhân viên bán vé xác định" - vị này cho biết.

Thế nhưng theo quan sát của PV Đất Việt vào thời điểm cuối tháng 2/2019, với các xác định đối tượng trẻ em thăm quan di sản Tràng An mà Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Tràng An đang thực hiện, khó có thể xác định đâu là đối tượng trẻ em.

Bởi thực tế, nhiều trẻ em có độ tuổi từ 6 tuổi trở xuống đa phần cao dưới 1m những vẫn bị áp dụng mức vé 100.000 đồng/người (theo Nghị định được miễn phí).

Bên cạnh đó, trẻ em từ độ tuổi 6 - 15 đa phần cao trên 1m nhưng vẫn bị áp dụng mức vé 200.000 đồng/người vì cao trên 1m (theo Nghị định mức phí chỉ 110.000 đồng/người).

Map mo gia ve Trang An: Nhieu ty dong di dau?
Cảnh ngộp thở mua vé thăm quan di sản Tràng An.

Liên quan đến chuyện vé thăm quan bán ra đang cao hơn 50.000 đồng/ người đối với người lớn, vị này cho biết, điều này hoàn toàn đúng với quy định.

Trước khi bán vé ra, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Tràng An đã được các đơn vị liên quan cho phép.

"Vé thăm quan bán tại di sản Tràng An do chúng tôi tự in ấn, đã được Chi cục Thuế tỉnh Ninh Bình, UBND tỉnh Ninh Bình và Bộ Tài chính cho phép, không có chuyện sai phạm và thu sai quy định.

Sở dĩ có sự chênh lệch so với Nghị quyết mà HĐND tỉnh Ninh Bình ban hành năm 2016 là do "trượt giá".

Mức phí năm 2016 mà HĐND tỉnh Ninh Bình phê duyệt không còn phù hợp với điều kiện thực tế khi mà các chi phí hoạt động, cải tạo, nâng cấp khuôn viên di sản tăng cao nên chúng tôi phải nâng giá vé để duy trì, phục vụ khách du lịch" - vị này cho biết.

Để làm rõ vấn đề này, chiều ngày 12/3/2019, Đất Việt đã liên hệ với ông Trịnh Xuân Hồng - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình để trao đổi.

Tuy nhiên, ông Hồng cho biết, HĐND là cơ quan ban hành Nghị quyết nhưng không trực tiếp quản lý mà vấn đề này thuộc trách nhiệm của Sở Du lịch Ninh Bình.

Vân Nam 

Thứ Tư, 13/03/2019 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện