Mạo danh BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM kêu gọi ủng hộ tiền

(Tin tức thời sự) - Một số trang mạng xã hội lấy danh nghĩa ủng hộ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới nhưng sử dụng tài khoản cá nhân để kêu gọi ủng hộ tiền.

Sáng 15/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM phát đi thông tin cảnh báo người dân cần cảnh giác, tránh bị lợi dụng từ những lời kêu gọi :tài trợ cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới xuất hiện trên mạng xã hội.

Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, trong những ngày gần đây, đặc biệt từ thời điểm bệnh viện có những nhân viên y tế mắc COVID-19 và bị phong tỏa, có nhiều nhà hảo tâm quan tâm hỗ trợ.

Tuy nhiên, hiện nay có một số trang mạng xã hội với danh nghĩa ủng hộ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, ủng hộ tuyến đầu chống dịch nhưng sử dụng tài khoản cá nhân của họ để kêu gọi quyên góp tiền, hiện vật… đã được công an phát hiện là lừa đảo.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới khuyến cáo đến các nhà hảo tâm cẩn thận trước các thủ đoạn nói trên.

Để hạn chế bị kẻ xấu lợi dụng lòng tin để trục lợi, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc kêu gọi từ thiện, người dân, nhà hảo tâm cần thận trọng khi chọn nơi để đóng góp từ thiện.

Mao danh BV Benh nhiet doi TP.HCM keu goi ung ho tien
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiếp nhận tài trợ về vật phẩm đồ dùng, chỉ thông qua đầu mối duy nhất là Phòng Công tác xã hội.

Nhà nước khuyến khích đóng góp từ thiện bằng cách tham gia các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan công an để kịp thời xử lý.

Riêng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, nếu tiếp nhận tài trợ về vật phẩm đồ dùng, chỉ thông qua đầu mối duy nhất là Phòng Công tác xã hội - số điện thoại (028) 3924 2661 hoặc bà Nguyễn Thị Lệ Hồng – Trưởng phòng Công tác xã hội, số điện thoại 0888 074 889.

Ngoài ra, Bệnh viện chỉ được phép nhận hỗ trợ tiền, thiết bị thông qua các cơ quan được phép như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam.

Cũng tại TP.HCM, cách đây ít hôm, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM cũng phát đi cảnh báo người dân về tình trạng giả mạo nhân viên y tế của đơn vị gọi điện tư vấn khám bệnh và mua thuốc qua điện thoại trong thời gian giãn cách xã hội.

Cụ thể, thời gian qua, bệnh viện này ghi nhận có một số cá nhân mạo danh, sử dụng đầu số điện thoại lạ, tự nhận là "bác sĩ" tư vấn sức khỏe, khuyến cáo người bệnh không đến bệnh viện trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Họ khuyên người bệnh nên tự mua thuốc uống tại nhà, hoặc hướng dẫn người nhà mua thuốc tại các nhà thuốc ngoài bệnh viện để được giảm giá 50%, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để "bác sĩ" mua thuốc gửi về nhà cho người bệnh.

Bệnh viện cho biết sau khi làm việc với các cơ quan chức năng có thẩm quyền và rà soát lại tất cả quy trình, đơn vị xác nhận đây là lừa đảo, giả mạo nhân viên y tế nhằm mục đích trục lợi.

Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM khẳng định trong thời gian giãn cách xã hội, bệnh viện vẫn tổ chức khám chữa bệnh ngoại trú bình thường. Do vậy, nếu người bệnh hoặc người nhà nghi ngờ có bất thường cần liên hệ ngay đến bộ phận chăm sóc khách hàng 1900 7178 (trong giờ hành chính), hoặc số điện thoại tổng đài bệnh viện (028) 3855 4269 (24/7) để được hỗ trợ.

Thùy Dung

Thứ Ba, 15/06/2021 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện