Mặc lệnh cưỡng chế, biệt thự, homestay Sóc Sơn vẫn nhận khách

(Tin tức thời sự) - Đã có kết luận thanh tra và có chỉ đạo cưỡng chế tháo dỡ các công trình sai phạm, nhưng một số biệt thự, nghỉ dưỡng vẫn tấp nập đón khách.

Sau nhiều ngày chờ đợi, thanh tra TP Hà Nội mới đây công bố liên tiếp 2 bản kết luận thanh tra: Kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng tại xã Minh Trí và Minh Phú (huyện Sóc Sơn) trong giai đoạn 2008 đến nay và Kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 8 xã và thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Cũng tại kết luận này, Thanh tra Hà Nội đề nghị UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 trả lại nguyên trạng ban đầu.

Tuy nhiên, bất chấp kết luận thanh tra và yêu cầu cưỡng chế lập tức của Thanh tra Hà Nội, một số công trình năm trong diện vi phạm tại xã Minh Phú đã thành hình và đi vào hoạt động kinh doanh vài năm nay vẫn tấp nập nhận khách.

Đáng kể trong đó, các homestay, biệt thự nghỉ dưỡng ở khu vực xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) vẫn hoạt động bình thường và thông báo nhận khách đều đặn. Thậm chí có homestay đã báo hết phòng trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch (14/4 dương lịch).

Mac lenh cuong che, biet thu, homestay Soc Son van nhan khach
Quảng cáo về các dịch vụ và giá tại xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) trên trang cá nhân của biệt thự này

Trong vai một người thuê biệt thự để tổ chức sinh nhật cùng một nhóm bạn thân, phóng viên đã hỏi biệt thự Choai Villa (xã Minh Phú) và nhận được thông báo vẫn nhận phòng và các dịch vụ tại biệt thự này vẫn được hoạt động đầy đủ để phục vụ khách hàng.

Giá thuê cho dịp cuối tuần của biệt thự này lên tới 5.900.000 nghìn đồng/ngày. Từ thứ 2 đến thứ 5 giá thuê là 3.900.000 đồng.

Một số Homestay khác như The Moonlight, Big Home, La Pineta... đều thuộc địa bàn xã Minh Phú, và tất cả đều nhận khách. Các biệt thự này đều có giá thuê trọn cả nhà khá cao từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng. Thuê phòng lẻ từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng.

Tại biệt thự Nhà bên rừng U Lesa, trang facebook của biệt thự này vừa cập nhật các hoạt động mới nhất. Dịp cuối tuần, giá thuê lên tới gần 2.000.000 đồng cho phòng hai người. Đáng chú ý, có biệt thự tại xã Minh Phú đã tuyên bố hết phòng trong các dịp cuối tuần từ nay cho đến dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch (hết phòng từ trước gần một tháng).

Mac lenh cuong che, biet thu, homestay Soc Son van nhan khach
Nhiều dự án trong tình trạng đắp chiếu để đấy và không có hành động cưỡng chế tháo dỡ nào (Ảnh: TPO)

Trước băn khoăn về việc các địa điểm này đang trong diện cưỡng chế giải tỏa, nếu đặt phòng sợ "tiền mất tật mang", những người quản lý của các căn biệt thự nghỉ dưỡng này đều khẳng định: vẫn hoạt động bình thường và cam kết không có vấn đề gì xảy ra cho lịch đặt phòng của khách hàng.

Ngoài ra, theo ghi nhận của báo Tiền Phong, sau khi có kết luận thanh tra và yêu cầu tháo dỡ khẩn cấp hôm 18/3, những công trình "khủng" xây trên đất rừng ở Sóc Sơn trong tình trạng chưa hoàn thiện vẫn nằm bất động. Toàn bộ được phủ bạt kín và không có dấu hiệu của việc sẽ tự giải tỏa, tháo dỡ những xây dựng sai phạm.

Kết luận thanh tra chỉ ra UBND huyện Sóc Sơn không tổ chức xử lý 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của UBND TP. Do buông lỏng quản lý dẫn đến các công trình xây dựng mới trên đất rừng vẫn tiếp tục tăng, nhiều công trình xây dựng với quy mô lớn trong quy hoạch rừng phòng hộ.

Đến năm 2017, UBND huyện Sóc Sơn mới kiểm tra, rà soát và xác định có 555 công trình vi phạm, nhưng không kiên quyết xử lý. Tuy nhiên, theo kết luận thanh tra, con số công trình vi phạm trên thực tế lớn hơn rất nhiều. Chỉ tính riêng ở 2 xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong khu vực quy hoạch rừng, có đến 797 công trình vi phạm.

Minh Nguyệt

Thứ Tư, 27/03/2019 16:28

Sự Kiện