Mặc hở hang bị Hà Nội nhắc nhở: Dễ thành chuyện cười

(Tin tức thời sự) - Ăn mặc và thời trang là cá tính, sở thích, quan điểm riêng của mỗi người, nên rất khó đưa ra một mẫu số chung.

Hơi buồn cười

Trước thông tin Hà Nội bắt đầu tổ chức lấy ý kiến đóng góp dự thảo Quy tắc ứng xử nơi công cộng về việc “không nên mặc trang phục hở hang không phù hợp thuần phong mỹ tục, gây phản cảm”, nếu vi phạm sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, ca sĩ Mai Khôi cho rằng chưa cần thiết, mà có thực hiện cũng không hiệu quả.

Cụ thể, trao đổi với Đất Việt, ngày 14/2, ca sĩ Mai Khôi - hiện đang sinh sống tại Hà Nội cho biết: "Theo tôi, chuyện này sẽ khó thực hiện. Trước đây Cục nghệ thuật biểu diễn từng đưa ra quy định xử phạt với nghệ sĩ ăn mặc hở hang phản cảm khi biểu diễn, nhưng không ai định nghĩa được thế nào là hở hang, phản cảm.

Thậm chí có các phản hồi khá buồn cười khi nói đến quy định này, ví dụ như chả lẽ phải đo hở từ đâu, bao nhiêu cm là hở, mà việc này rất khó vì cơ thể mỗi người mỗi khác. Nếu quy định là không được hở quá 10cm, nhưng với người cao 1,4m, sẽ khác người cao 1,8m, nên không áp đặt được.

Hay trường hợp khác, như với chiều cao 1,5m được mặc váy hở 50cm, nhưng các em học sinh lớp 4, lớp 5 hiện nay rất lớn, phát triển cao, mà quy định như vậy thì làm sao được mặc váy đồng phục".

Mac ho hang bi Ha Noi nhac nho: De thanh chuyen cuoi

Ăn mặc hở hang bị nhắc nhở

Bên cạnh đó, theo ca sĩ Mai Khôi, ăn mặc và thời trang là cá tính, sở thích, quan điểm riêng của mỗi người. Nếu một người nào đó ăn mặc hở hang hay có vấn đề gì thì sẽ nhận được đánh giá của những người xung quanh xã hội.

Chúng ta chỉ có thể quy định tại một khu vực nào đó như một sân khấu, lễ hội, đình đền, một khu vực cụ thể còn nếu chỉ là nơi công cộng thì rất khó kiểm soát, thậm chí không bao giờ bao quát hết được.

Cô ca sĩ dẫn chứng, các chương trình ca hát có bảo vệ hiện vẫn nhắc nhở quy định không được đi dép lê, không được mặc áo ba lỗ vào chương trình.

"Cái khó nhất là gu thẩm mỹ của mỗi người, với người này là hở hang, nhưng với người kia lại là bình thường, thế thì phải dựa trên cái gì mà kết luận một người ăn mặc hở hang, phản cảm mà xử lý" - cô ca sĩ bày tỏ băn khoăn.

Theo ca sĩ Mai Khôi, vấn đề Hà Nội cần làm mạnh hiện nay là chấm dứt nạn xả rác bừa bãi, vì nó ảnh hưởng đến môi trường, không khí, đời sống và tính mạng của con người.

Ví dụ cây cảnh là biểu tượng của cái đẹp, tài sản chung công cộng cũng bị xâm phạm ngang nhiên, trắng trợn, hãy làm tốt từ những việc nhỏ nhất thì ý thức người dân cũng nâng lên.

"Nhiều khi tôi nhìn thấy các chị em, nhiều người ra đường ăn mặc chối mắt nhưng cũng nghĩ chưa đến mức phải nhắc nhở, nêu tên. Nó không khả thi chưa cần thiết bằng các vấn đề nhức nhối khác trong xã hội cần xử lý trước.

Cách đây khoảng chục năm bên cạnh nhà tôi có bác hàng xóm. Một hôm trên đường đi làm, bác có nhìn thấy các bạn gái mặc bộ đồ bó sát tập thể dục, nhảy ngoài công viên, bác ấy cho rằng hình ảnh đó là ghê tởm, không thể chấp nhận được, con gái hay con dâu trong nhà mà ăn mặc như vậy là không chấp nhận.

Có thể mọi người xung quanh sẽ đều nhìn thấy bác ấy lạc hậu vì việc mặc đồ thể dục như vậy là không có vấn đề gì. Để thấy quan điểm của mỗi người mỗi khác, đừng áp đặt việc ăn mặc" - Mai Khôi kết luận.

Tự biết xấu hổ

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, diễn viên Lan Phương thì cho rằng, nếu Hà Nội muốn xây dựng bản sắc văn hóa, hình ảnh văn hóa truyền thống người Việt Nam theo kiểu không có sự phản cảm, dễ dãi trong ăn mặc đó cũng là ý tốt.

Nhưng việc hở hang phản cảm là cảm nhận của từng người, từng lứa tuổi nó khó có mẫu chung, vì thuộc thẩm mỹ của từng người. Chỉ trừ các trường hợp quá lộ liễu, dị hợm thì mọi người sẽ nhìn thấy và ai cũng thấy nó không phù hợp, họ phê phán ngay.

Và người mặc bộ trang phục sẽ thấy xấu hổ trước sự dèm pha của mọi người và tự bản thân phải thay đổi.

"Tôi nghĩ khi người Việt có một phông nền văn hóa tốt thì họ sẽ tự biết ăn mặc như thế nào cho phù hợp, còn chưa có khả năng đó thì cần phải nhắc nhở, có điều sự nhắc nhở rất khó, vì nhiều trường hợp mặc áo trễ cổ một chút, họ đẹp họ có quyền khoe, thì cũng không sao, nhưng áp theo tiêu chuẩn thì lại khó. Hoặc cũng không tránh được các trường hợp, người nhắc nhở lợi dụng nhiệm vụ lộng hành thì cũng khó

Nên chỉ cần mỗi người có nền tảng về thẩm mỹ, xem thế nào là phù hợp là được, đừng làm khó họ. Trong một nền tảng nhận thức của con người ngày càng cao, muốn hiệu quả thì cần có nền tảng văn hóa, chứ còn đưa ra các quy định áo, quần dài thế nào, được hở bao nhiêu cm thì cũng khó áp dụng, rất nực cười", diễn viên Lan Phương nói.

Riêng với các chương trình truyền hình, theo nữ diễn viên cũng nên hạn chế các hình ảnh phản cảm của diễn viên, thay vào đó là các chương trình khác sao cho phù hợp với văn hóa Việt Nam đang xây dựng. Hoặc nhắc nhở họ nên thay một bộ đồ khác cho phù hợp với sóng của chương trình.

Còn với các bộ phim thì đó là chuyện đương nhiên, nên rất khó kiểm soát nhắc nhở các hình ảnh phản cảm.

Châu An

Thứ Tư, 15/02/2017 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện