Lý Sơn đề xuất lấn biển tạo quỹ đất ở cho dân

(Tin tức thời sự) - Mật độ dân số ở Lý Sơn ngày càng tăng, trong khi diện tích đảo không lớn nên lấn biển, mở rộng diện tích là cần thiết.

Ngày 30/5, ông Nguyễn Quốc Việt - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi xác nhận huyện vừa đưa ra đề xuất lấn biển, mở rộng diện tích để làm đất ở cho người dân.

Theo đó, tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi hôm 28/5, lãnh đạo huyện Lý Sơn đã đề xuất với tỉnh nghiên cứu, xem xét cho lấn biển để mở rộng diện tích, tạo quỹ đất ở cho người dân.

Theo Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, hiện nay, mật độ dân cư tại đảo rất cao, thuộc mật độ cao nhất cả nước, hơn 2.100 người/km2. Cùng với đó, cần có quỹ đất để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, dịch vụ, du lịch...

Ly Son de xuat lan bien tao quy dat o cho dan
Một góc huyện đảo Lý Sơn.

"Hiện nay huyện mới đề xuất ý tưởng, khi nào tỉnh cho chủ trương thì chúng tôi mới khảo sát, chọn vị trí, diện tích lấn biển. Phương án kỹ thuật cụ thể thế nào khi đó mới bàn đến", ông Nguyễn Quốc Việt nói.

Trả lời về đề xuất lấn biển, mở rộng diện tích của UBND huyện Lý Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho rằng, đó là đề xuất cần thiết, giúp cho huyện có điều kiện để phát triển. Tuy nhiên, lấn biển như thế nào cho hợp lí thì cần phải tính toán thật kĩ.

Lý Sơn trong thời gian tới phải bám sát vào Nghị quyết của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 20 và Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 7 để phát triển kinh tế, xã hội.

Vấn đề lấn biển, mở rộng huyện đảo Lý Sơn đã được đề cập từ lâu. Tại hội thảo quốc gia định hướng phát triển và cơ chế, chính sách đặc thù cho huyện đảo Lý Sơn diễn ra vào tháng 10/2014, phương án xây dựng bờ kè để bảo vệ đảo trước hiện tượng nước biển dâng, xâm lấn nhiều diện tích trên đảo, kết hợp với nghiên cứu phương án lấp biển để mở rộng diện tích đảo đã được đặt ra.

Nhiều nhà khoa học ủng hộ phương án lấn biển bằng cách bơm cát mở rộng đảo. Cụ thể, thay vì xuất khẩu cát nhiễm mặn cho các nước, chúng ta sẽ đưa toàn bộ lượng cát này ra Lý Sơn để lấn biển, mở rộng diện tích. Tuy nhiên, thời điểm đó Quảng Ngãi cũng được lưu ý phải tính toán kỹ phương án khả thi, nhất là kinh phí để có hiệu quả kinh tế.

Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của Quảng Ngãi, nằm về phía Đông Bắc, cách đất liền 15 hải lý (tính từ cảng Sa Kỳ ra). Toàn huyện có hai đảo: Đảo Lớn và Đảo Bé, diện tích tự nhiên gần 10,4km2, dân số trên 22.000 người.
 
Lý Sơn nằm trên con đường biển từ Bắc vào Nam và nằm ngay cửa ngõ của Khu kinh tế Dung Quất cũng như của cả khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung. Vị thế này của Lý Sơn đã đưa huyện đảo trở thành đơn vị hành chính tiền tiêu của đất nước, có vai trò đảm bảo an ninh chủ quyền quốc gia trên biển, đồng thời có nhiều điều kiện để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tới.

Minh Thái

Thứ Hai, 31/05/2021 07:38

Sự Kiện