Lý giải điều kỳ diệu: Kinh tế khó vẫn vượt thu...

(Tin tức thời sự) - Giá dầu thô thế giới liên tục giảm là một khó khăn cho nguồn thu ngân sách, tuy nhiên dù khó khăn, ngân sách vẫn có tín hiệu khả quan.

Đặc biệt trong bối cảnh thực tế, giá dầu thế giới đã giảm liên tục đến hơn 30% trong 6 tháng qua, ước tính là mỗi USD giảm cho 1 thùng dầu thô thế giới, ngân sách đã giảm đi 1.000 tỷ đồng.

Bị hụt thu ngân sách do giá xăng dầu giảm, nhưng Bộ Tài chính đã phát đi thông tin, 11 tháng thu ngân sách cả nước đã vượt kế hoạch năm, đó là tín hiệu vui trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Lý giải điều kỳ diệu này Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết:

Tín hiệu thu ngân sách đảm bảo đúng tiến độ, là do các ngành, các cấp đã thực hiện tốt Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết số 01 của Chính phủ, về tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo đà phát triển kinh tế. Đây là việc làm đồng bộ, kịp thời từ trên xuống dưới.

Thứ hai, đến nay kinh tế năm 2014 có nhiều tín hiệu đáng mừng, tăng trưởng đạt 5,8% kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, xuất khẩu tăng tạo điều kiện tăng thu ngân sách Nhà nước.

Thứ ba, trong quá trình điều hành việc thực hiện chính sách tài khóa triệt để tiết kiệm chủ động phối hợp với các ngành, các cấp để quản lý thu, chi ngay từ đầu năm.

Thứ 4 là toàn ngành Tài chính đã quyết liệt triển khai các giải pháp thu ngân sách, chống thất thu chống chuyển giá, thu hồi nợ đọng thuế, tăng cường chống buôn lậu gian lận thương mại và thứ 5 là theo chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ năm nay Bộ Tài chính triệt để cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện tăng trưởng kinh tế.

Đưa ra giải pháp ứng phó với giá dầu giảm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, để giải quyết vấn đề này, bộ tập trung tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển đó là vấn để căn cơ tạo nguồn thu lâu dài cho ngân sách nhà nước.

Bên cạnh việc rà soát lại các thủ tục điều hành nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, bộ trưởng nhận định khi giá dầu giảm, chi phí đầu vào của sản xuất kinh doanh trong nước sẽ giảm theo, là điều kiện nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Do vậy, bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu, chuyển giá, nợ đọng thuế và chống buôn lậu, gian lận thương mại, một phần chống thất thu ngân sách nhà nước, một phần tạo điều kiện kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp ở Việt Nam".

DN chết hàng loạt

Tính đến hết ngày 30/6 chỉ riêng TP.HCM đã có hơn 1.300 DN đăng ký giải thể (tăng 7% so với cùng kỳ 2013) và hơn 2.000 DN ngưng sản xuất.

Theo Tổng cục Thống kê, ước tính năm 2013, tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 76.955 thì số doanh nghiệp ‘chết’ - giải thể, ngừng hoạt động năm nay là 60.737 doanh nghiệp.

Con số này vừa được Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM công bố. Hà Nội cũng trong tình trạng tương tự. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm trong khi số doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng.

Tính đến hết tháng 5, hơn 3.400 doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh, hơn 1.600 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh và hơn 800 doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể.

TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá: tình thế kinh tế VN bị “nghẽn mạch tăng trưởng” nặng nề. Ông cho rằng, nền kinh tế hiện đã tái lập ổn định vĩ mô nhưng trên một nền tảng rất yếu - nghĩa là mức độ rủi ro vẫn còn lớn.

Kinh tế tư nhân đang gặp khó khăn đặc biệt

DN chết, khó khăn, ngừng hoạt động kèm với đó là tình hình thu ngân sách cũng khó theo. Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng từng nói: "Thu ngân sách ngày càng xấu hơn. Giờ chi tiêu dùng nhiều hơn chi cho phát triển. Chi phát triển toàn phải đi vay vì không có phần nào của ngân sách để chi cho đầu tư cả", ông nói.

Trích báo cáo của Chính phủ xin bội chi năm tới là 222 ngàn tỉ đồng, trong đó 165.000 tỉ đồng là chi đầu tư, ông Hùng nói: "Tức là chúng ta vay để ăn rồi, vay để trả nợ rồi".

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết, ngân sách nhà nước sẽ hụt thu khoảng 63.000 tỉ đồng trong năm nay, một tỷ lệ rất lớn so với nhiệm vụ thu.

  • Thái An

Thứ Hai, 08/12/2014 07:25

Sự Kiện