Lý do thanh tra ông Quý vay 20 tỷ xây nhà

(Tin tức thời sự) - Cục trưởng Cục chống tham nhũng Thanh tra Chính phủ cho biết, việc thanh tra ông Quý vay 20 tỷ để xây biệt phủ đều nằm trong kế hoạch.

Ông Phạm Trọng Đạt nói rõ, theo kế hoạch, đoàn thanh tra sẽ làm rõ toàn bộ quá trình kê khai tài sản của ông Quý có tuân thủ đúng quy định không? Tài sản kê khai thiếu, thừa, đủ ra sao, kê khai có khách quan, có trung thực không?...

Ly do thanh tra ong Quy vay 20 ty xay nha
Khuôn viên khu biệt phủ gồm biệt thự, nhà thờ, hồ nước, bể bơi, cầu dây văng và sân vận động - Ảnh: Tuổi trẻ

Trong đó bao gồm có cả việc phải thanh tra cả các hợp đồng vay mượn, thế chấp giữa ông Quý với ngân hàng.

"Thanh tra sẽ thẩm định các hợp đồng vay mượn, thế chấp của ông Quý để làm rõ mục đích vay 20 tỷ của ông Quý, việc vay mượn diễn ra vào thời điểm nào, tài sản thế chấp ra sao, hợp đồng thực hiện trước khi kê khai tài sản hay được thực hiện sau khi ông Quý đã kê khai tài sản?... Việc đó sẽ được làm rõ", ông Đạt cho biết.

Cục trưởng Cục chống tham nhũng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, tất cả sẽ được làm nghiêm túc và được công khai rõ ràng trong thời gian tới.

"Tất cả là trách nhiệm của đoàn thanh tra Chính phủ phải làm. Thanh tra Chính phủ phải có trách nhiệm thẩm định, đối chiếu kết quả kê khai, đồng thời sẽ phải làm rõ nguồn gốc ông Quý có được số tài sản đấy ra sao...?" ông Đạt nói.

Liên quan tới thông tin trên, ngày 29/6, trả lời báo chí, ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái cho hay, ông phải vay ngân hàng gần 20 tỷ đồng để xây được quần thể biệt phủ trong gia đình.

Trong khi đó, nhiều trang báo đã dẫn lại bản kê khai tài sản, thu nhập năm 2016 của ông Phạm Sỹ Quý.

Trong đó, ông Quý khai đang sở hữu một nhà ở, một chung cư, một nhà tạm, quyền sử dụng của một mảnh đất, một trang trại rộng 2ha và ô tô Camry cùng với tổng thu nhập trong năm 2016 quy đổi thành tiền Việt Nam tăng 1 tỷ đồng.

Cụ thể, căn nhà thứ nhất tại tổ 51 phường Minh Tân, TP Yên Bái là công trình cấp 3, loại nhà xây, diện tích xây dựng 600m2 và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Giá trị tại thời điểm xây dựng là 1,5 tỷ đồng.

Căn nhà thứ hai là căn chung cư rộng 130,1 m2 thuộc chung cư Mandarin Garden (phố Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội), đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Giá trị tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỷ đồng.

Tại mục Công trình xây dựng khác, ông Phạm Sỹ Quý kê khai có một căn nhà tạm diện tích xây dựng 150m2, đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Giá trị 200 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Quý có quyền sử dụng đất đối với mảnh đất rộng 1.000m2 trị giá 500 triệu đồng tại tổ 51 phường Minh Tân, TP Yên Bái và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mục các loại đất khác, ông Quý kê khai có trang trai diện tích 2 ha cũng tại địa chỉ nói trên, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giá trị trang trại này là 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông Quý đang sử dụng một ô tô Camry, trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Ông Phạm Sỹ Quý thế chấp gì vay ngân hàng nhiều tỷ?

Cũng theo bản kê khai này, tổng thu nhập của gia đình ông Phạm Sỹ Quý trong năm 2016 tăng một tỷ đồng so với 2015. Ông Quý giải thích vì có "thu nhập từ trang trại được nhận thừa kế của bố mẹ”.

Như vậy, tính sơ bộ, tài sản và thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý có ngót nghét 8 tỷ đồng.

Theo TS Bùi Quang Tín, khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP.HCM cho biết, về nguyên tắc để vay được số tiền trên thì ông Quý phải có tài sản thế chấp phải là 28,5 tỷ đồng hoặc phải chứng minh được thu nhập hàng tháng là vài tỷ đồng.

An An

Thứ Sáu, 30/06/2017 15:58

Sự Kiện