Lùm xùm Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng từ thiện: Khuyên thân tình

(Tin tức thời sự) - Xung quanh chuyện Thủy Tiên và Đàm Vĩnh Hưng bị tố ăn chặn tiền từ thiện, luật sư cho rằng nghệ sĩ nên nhờ pháp luật giải quyết.

Câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng bị tố ăn chặn tiền từ thiện đang là chủ đề thu hút sự chú ý của dư luận. Trước sự việc này, chồng ca sĩ Thủy Tiên là Công Vinh đã livestream bênh vực vợ, đồng thời khẳng định sẽ sao kê đầy đủ trước và sau từ thiện để cho tất cả mọi người rõ sự thật.

Ngoài ra Công Vinh nói nếu có 320 tỷ sau chuyến đi vừa rồi, vợ chồng anh sai sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bày tỏ quan điểm trước ý kiến này của Công Vinh, luật sư Hoàng Văn Hướng nói: "Ai làm thì người đó chịu, Công Vinh muốn chịu trách nhiệm nếu có sai cũng không được.

Hơn nữa thông tin trên mạng như hiện nay chưa có cơ sở để nói rằng Thủy Tiên sai và phải chịu trách nhiệm. Bản thân nữ ca sĩ cũng không cần thiết phải sao kê bởi việc từ thiện là sự tự nguyện dân sự với nhau nên không thể dùng từ chiếm đoạt, ăn chặn được. Trừ khi, một tổ chức, cơ quan quản lý thanh tra kiểm tra việc này.

Trong trường hợp này, phía ca sĩ cần tìm luật sư, người am hiểu luật hoặc công ty xử lý khủng hoảng truyền thông. Giữa một xã hội văn minh nên làm điều đó thay bằng việc cứ cãi qua cãi lại lên mạng xã hội.

Riêng vợ chồng ca sĩ, nếu thanh minh trong thời điểm này sẽ không có tác dụng. Nếu cảm thấy cần thiết, có thể đưa vụ này ra pháp luật xử lý".

Lum xum Thuy Tien, Dam Vinh Hung tu thien: Khuyen than tinh
Ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi cứu trợ người dân miền Trung bị thiệt hại nặng nề vì bão lũ.

Về trường hợp nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, anh đang thực hiện các thủ tục tố cáo hành vi vu khống và xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự cũng như uy tín của mình mà một nữ doanh nhân đã làm trong suốt thời gian qua đến cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Theo tuyên bố của nam ca sĩ, anh sẽ mời một công ty kiểm toán vào kiểm kê minh bạch số tiền từ thiện để cho các mạnh thường quân, các fans nắm bắt được sự thật của câu chuyện này.

Với lời khẳng định này của Đàm Vĩnh Hưng, luật sư Hướng cho rằng nam ca sĩ không cần thiết phải sao kê cho ai biết, trừ khi pháp luật yêu cầu. 

Cùng chung quan điểm trên, một luật sư ở TP.HCM khẳng định: "Với các hình thức tố cáo không có chuyện livestream trên mạng. Trong luật tố cáo, công dân có quyền gửi yêu cầu, chứng cứ tài liệu qua cơ quan có thẩm quyền giải quyết về mặt hình sự theo trình tự tố tụng hình sự.

Nếu công dân thấy cần thiết, có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền theo đúng luật tố cáo và yêu cầu xử lý trách nhiệm hình sự theo đúng đơn tố giác tội phạm.

Đối với những lời tố trên mạng xã hội, hiện giờ không có cơ quan thụ lý cho nên sẽ không có cơ quan nào can thiệp, giải quyết".

Lum xum Thuy Tien, Dam Vinh Hung tu thien: Khuyen than tinh
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Theo vị luật sư này, nếu Đàm Vĩnh Hưng tố cáo nữ doanh nhân thì tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền mới xác minh lời nói của nữ doanh nhân trên. Phía ca sĩ lúc này mới cần sao kê tài khoản gửi phía toà án để chứng minh lời nói của người tố cáo là sai. Người tố trong trường hợp này cũng sẽ cung cấp bằng chứng để chứng minh lời nói của mình.

Trong quá trình xác minh và xác định lời nói của nữ doanh nhân là đúng thì sẽ tiến hành xử lý ca sĩ này.

Ngày 6/9, Bộ Tài chính đã cập nhật tiến độ xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Đây là vấn đề được dư luận rất quan tâm trong thời điểm có nhiều "lùm xùm" liên quan đến việc kêu gọi từ thiện của giới nghệ sĩ. Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin về việc thiếu minh bạch trong giải ngân tiền từ thiện của các nghệ sĩ.

Theo Bộ Tài chính, cơ quan này đã có Tờ trình trình Chính phủ ban hành Nghị định về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo (thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14-5-2008 của Chính phủ) và Văn bản số 8919/BTC-NSNN ngày 10/8/2021 giải trình về đối tượng áp dụng của dự thảo Nghị định theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái.

Tại thông báo ngày 23/8 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Nghị định theo hướng khuyến khích tổ chức, cá nhân và toàn xã hội tham gia vận động, tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp tự nguyện.

Bên cạnh đó, cần có quy định cụ thể để triển khai thực hiện chặt chẽ, có hiệu quả, đáp ứng mục đích, ý nghĩa và yêu cầu quản lý nhà nước.

Thực hiện ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu trên, Bộ Tài chính đang hoàn thiện hồ sơ xây dựng Nghị định để trình Chính phủ ban hành theo hướng bổ sung đối tượng áp dụng là các tổ chức có tư cách pháp nhân (doanh nghiệp, hợp tác xã, hội,...) tham gia vận động, tiếp nhận và phân phối nguồn đóng góp tự nguyện.

Thu Hà 

Thứ Ba, 07/09/2021 08:23

Sự Kiện