Lùm xùm phát ngôn xử người xuyên tạc giá điện: Nói lại

(Tin tức thời sự) - Theo ĐBQH, Bộ Công thương nên cầu thị, tiếp thu ý kiến và giải thích cho người dân hiểu thay vì đòi xử lý người xuyên tạc về giá điện.

Trong báo cáo giải trình việc tăng giá điện, Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Thông tin-Truyền thông có biện pháp chấn chỉnh hoặc xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan về đợt điều chỉnh giá điện vừa qua nhằm kích động, gây rối trật tự, an toàn xã hội.

Ngày 22/5, trao đổi với Đất Việt, Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, kiến nghị trên là vấn đề riêng của Bộ, Bộ thấy thế nào, ra sao là chuyện của Bộ, tuy nhiên theo ông, đặt ra việc xử lý người dân đưa tin không đầy đủ, khách quan về giá điện sẽ làm xáo trộn, phức tạp tình hình. Bộ Công thương nên thể hiện thái độ cầu thị hơn là kiến nghị như vậy.

Theo vị đại biểu, người dân quan tâm tới câu chuyện giá điện bởi nó liên quan đến đời sống, sinh hoạt hàng ngày của họ. Hóa đơn tiền điện tháng 4/2019 của các hộ dân tăng đột biến so với những tháng trước đó nên chuyện người dân bức xúc cũng là dễ hiểu.

"Bởi bức xúc nên người dân phản ánh tới đại biểu Quốc hội, báo chí, căn cứ vào đó báo chí, đại biểu Quốc hội phản ánh lại để làm sao tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất để yên lòng dân.

Đối với những thông tin về giá điện mà người dân phản ánh, dù đúng hay chưa đúng thì quan trọng là Bộ Công thương, đặc biệt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cũng nên cầu thị, tiếp thu và giải thích cụ thể, rõ ràng, hợp lý cho người dân thông suốt.

Ngành điện khẳng định giá điện đã được tính đúng, tính đủ theo quy định của Chính phủ thì cũng cần giải thích cho người dân rõ về cách tính ấy để nhận được sự đồng thuận từ dư luận.

Người dân không phản đối tăng giá điện, vấn đề cốt lõi là việc tăng ấy phải minh bạch, khiến người dân tâm phục, khẩu phục", đại biểu Phạm Văn Hòa chỉ rõ. 

Cũng cho ý kiến về kiến nghị của Bộ Công thương, trước đó, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn TP Hà Nội) khẳng định, bất kỳ ai cũng có quyền nói lên quan điểm của mình, nhất là khi chính sách đưa ra tác động trực tiếp tới số đông.

"Nếu cho rằng người dân phản ánh vấn đề là xuyên tạc và muốn truy cứu thì không hợp lý", ông Tuấn nói.

Lum xum phat ngon xu nguoi xuyen tac gia dien: Noi lai
Theo đại biểu Quốc hội, Bộ Công thương nên cầu thị, tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân.

Theo vị đại biểu, Chính phủ, Bộ Công thương cần có báo cáo chi tiết, phân tích tác động đầy đủ hơn của việc tăng giá điện với từng đối tượng. Điểm nào chưa hợp lý thì nên điều chỉnh lại.

Giá điện bán lẻ bình quân đã tăng thêm 8,36% từ ngày 20/3. Phản ánh sau đó, nhiều hộ giá đình cho biết hóa đơn tiền điện tăng gấp đôi, gấp ba so với những tháng trước.

Đề nghị xử lý cá nhân xuyên tạc về điều chỉnh giá điện là lỗi diễn đạt

Đến ngày 23/5, phản hồi lại thông tin trên, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng thừa nhận, cách diễn đạt kể trên trong văn bản có thể gây hiểu nhầm cho dư luận, khiến dư luận cho rằng Bộ đánh đồng những phản biện tích cực với những thông tin cố ý bịa đặt, làm sai lệch thông tin gây hoang mang trong dư luận.

"Chúng tôi khẳng định vẫn luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu những ý kiến góp ý, phản ánh của người dân, kể cả những quan điểm, ý kiến trái chiều để xem xét, tiếp thu xây dựng các chính sách đúng đắn, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Về việc này, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm, đồng thời phối hợp làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm để dư luận hiểu đúng, từ đó sẽ chấp hành tốt hơn chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ", Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng khẳng định.

Cũng theo ông Vượng, việc nghiên cứu, xây dựng biểu giá bán lẻ điện bậc thang mới cho các hộ gia đình là yêu cầu chính đáng và cần thiết. Bộ đang chỉ đạo nghiên cứu đề xuất biểu giá điện mới với mục tiêu giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, song song với đảm bảo các mục tiêu về an sinh xã hội

Bộ Công thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị, đặc biệt là EVN, phải liên tục tiếp thu, phản hồi ngay tất cả các thắc mắc về hóa đơn tiền điện cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, tới đây, ngành điện sẽ tiếp tục phải tổ chức các chiến dịch phổ biến thông tin, tuyên truyền về giá điện đến người tiêu dùng.

Một lần nữa, lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định, Bộ luôn trân trọng lắng nghe và tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý chân thành, xây dựng của các nhà khoa học, các cơ quan báo chí và đặc biệt là người tiêu dùng.

Trước đó, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 ngày 20/5, báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cư tri và nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, việc điều chỉnh giá điện, giá xăng tăng mạnh trong thời gian ngắn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong báo cáo tình hình kinh tế-xã hội, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình thông tin, các cơ quan chức năng đang thanh tra, làm rõ việc tăng giá điện, phương pháp tính và thu tiền điện, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật.

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ sau đó, ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế đề nghị Chính phủ báo cáo đầy đủ về cơ sở của việc tăng giá bán xăng, điện và tác động tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và các mặt kinh tế, xã hội.

Thành Luân

Thứ Năm, 23/05/2019 10:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện