Lùm xùm ông Quý kê khai tài sản: Có thể do...sơ suất

(Tin tức thời sự) - Trong trường hợp phát hiện ông Quý không trung thực trong kê khai tài sản, có thể xem xét để xử lý cả về mặt Đảng và về mặt chính quyền.

Chờ kết luận chính thức

Một đại diện của Thanh tra Chính phủ xác nhận với Đất Việt, cơ quan này vừa hoàn tất kết luận thanh tra nguồn gốc tài sản của ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái (em trai bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư tỉnh ủy Yên Bái).

Theo vị này, trong quá trình kiểm tra, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện ông Quý kê khai tài sản không trung thực. Thanh tra Chính phủ đang hoàn thành kết luận và sẽ công bố trong khoảng 1 tuần nữa.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Minh Quang - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương cho biết đã nắm được thông tin trên qua báo chí.

Theo ông Quang, việc kê khai tài sản đã có trong quy định cụ thể và bắt buộc phải làm đối với các cán bộ, công chức nhà nước.

Nếu đúng như ông Phạm Sỹ Quý kê khai tài sản không trung thực, không đúng với thực tế sở hữu như thông tin Thanh tra Chính phủ tiết lộ với báo chí thì phải làm rõ để có hướng xử lý cụ thể.

Lum xum ong Quy ke khai tai san: Co the do...so suat
Khu biệt thự của gia đình ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái.

“Khi thanh tra Chính phủ làm việc thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hơn nữa đây là vụ việc đang được dư luận hết sức quan tâm nên Thanh tra lại càng phải thận trọng theo quy định của pháp luật. Đây mới là thông tin từ đoàn thanh tra còn phải chờ kết luận chính thức. Khi nói vấn đề gì phải căn cứ vào các quy định của pháp luật chứ không thể nói chung chung được”, ông Quang nhấn mạnh.

Trong trường hợp phát hiện ông Phạm Sỹ Quý có sai phạm trong kê khai tài sản, ông Nguyễn Minh Quang cho biết có thể xem xét để xử lý cả về mặt Đảng và về mặt chính quyền tùy vào mức độ vi phạm.

“Ông Quý là Đảng viên nên phải chịu trách nhiệm cả bên Đảng và pháp luật. Đã là Đảng viên phải tuân thủ đúng các quy định, kê khai tài sản hàng năm đúng quy định, trung thực, khách quan.

Khi phát hiện kê khai sai thì Thanh tra Chính phủ sẽ viện dẫn các nghị định cụ thể. Sai như thế nào và mức độ sai ra sao? Về bên Đảng, xử lý kỷ luật Đảng sẽ tiếp cận hồ sơ đó để xác định.

Chúng ta cũng sẽ căn cứ vào Luật phòng chống tham nhũng, yêu cầu kê khai cụ thể số tài sản trên. Ngoài ra còn có các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ rồi quá trình kiểm điểm có thành khẩn hay không. Sẽ căn cứ vào rất nhiều yếu tố để đưa ra hình thức kỷ luật”, ông Quang nhấn mạnh.

Ông Phạm Sỹ Quý kê khai tài sản không trung thực

Thu nhập lớn có đóng thuế không?

Ông Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định, theo luật thì cán bộ công chức và các thành viên trong gia đình phải tiến hành kê khai tài sản hàng năm. Nếu có tài sản tăng thêm đã bổ sung vào bản kê khai để cơ quan nhà nước nắm.

Tuy nhiên có những trường hợp do cán bộ sơ suất nên phần tài sản kê khai thiếu. Khi phát hiện thì cơ quan chức năng phải yêu cầu người này giải trình. Nếu tài sản hợp pháp, có nguồn gốc rõ ràng thì hoàn toàn có thể bổ sung thêm, không gặp vấn đề gì.

Đối với trường hợp ông Phạm Sỹ Quý, vị chuyên gia cho rằng cần phải làm rõ câu chuyện không trung thực trong kê khai tài sản.

“Kê khai tài sản trung thực và không trung thực được hiểu như thế nào? Chúng ta cần phải làm rõ. Tôi cho rằng quan trọng nhất là phải chứng minh được nguồn gốc tài sản.

Theo báo chí nói ông Quý có nguồn tài sản từ việc buôn bán, chăn nuôi. Vậy thì chứng từ, hóa đơn đâu? Phải kiểm tra một cách cụ thể. Buôn bán lời ra hàng tỷ đồng thì hàng năm ông Quý có đóng thuế không? Nếu không đóng thuế thì phải truy thu thuế”, ông Thuận khẳng định.

Ông Thuận cho rằng tùy vào mức độ vi phạm, sai phạm cụ thể theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để các cơ quan nhà nước đưa ra hình thức xử lý phù hợp. Có thể kỷ luật về Đảng nhưng cũng có thể xử lý hình sự.

“Xử lý hình sự hay không hình sự là ở nguồn gốc tạo ra tài sản đó chứ không kê khai trung thực hay không trung thực. Chúng ta phải làm nghiêm túc, tới nơi tới chốn chứ nếu làm nửa vời thì không giải quyết được vấn đề”, ông Thuận nhấn mạnh.

Hà Hoàng

Thứ Sáu, 28/07/2017 07:37

Sự Kiện