Lùm xùm nhà kiểu Hoa tại Đà Nẵng: Phạt hướng dẫn viên

(Tin tức thời sự) - Phạt hướng dẫn viên du lịch dẫn 5 người Trung Quốc vào tham quan công trình “khu phố Tàu” không phép hơn 6,3 triệu đồng.

Xung quanh thông tin vụ công trình không phép được đồn thổi là "khu phố Tàu" tại Đà Nẵng, chiều 15/3, tin từ Văn phòng UBND quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) cho biết vừa có quyết định xử phạt hướng dẫn viên (HDV) du lịch dẫn 5 người Trung Quốc vào tham quan công trình “khu phố Tàu” không phép.

Theo ông Nguyễn Hoàng – Chánh văn phòng UBND quận Cẩm Lệ, ngày 14/3, lãnh đạo quận ban hành quyết định số 822 về việc xử phạt hành chính đối với anh Nguyễn Công Nguyên (30 tuổi, quê Thừa Thiên – Huế) thuộc Công ty TNHH Overseas Travel Đà Nẵng.

Quyết định xử phạt căn cứ vào 3 hành vi vi phạm của anh Nguyên ở thời điểm kiểm tra sáng 9/3, gồm: Không đeo thẻ, giấy chứng nhận trong khi hành nghề; không mang theo chương trình du lịch, giấy tờ phân công nhiệm vụ của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành khi hành nghề; không có hợp đồng lao đồng bằng văn bản với doanh nghiệp kinh doanh lữ hành. Tổng tiền phạt là 6.350.000 đồng.

Lum  xum nha kieu Hoa tai Da Nang: Phat huong dan vien
Lum  xum nha kieu Hoa tai Da Nang: Phat huong dan vien
Cận cảnh công trình xây dựng “phố Tàu” không phép trên diện tích đất 1.500m2 tại quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng). Ảnh: CAND

Về việc này, trước đó vào sáng 9/3, lực lượng chức năng phát hiện 5 người Trung Quốc đang đứng chỉ đạo công trình không phép đang được xây dựng, dần hoàn thiện trong phần đất được Công ty TNHH Liên hợp Thế Duy thuê lại của Công ty Việt May (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ). Một trong số này có mang hộ chiếu hình lưỡi bò của Trung Quốc.

Nguồn gốc đất mà Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy xây trái phép là của Công ty VietMay Home Tổng kho miền Trung. Một nguồn tin cho hay, Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy thuê lại thửa đất này.

Được biết, công trình xây dựng trái phép trên diện tích đất khoảng 1.500m2, có nhiều nhà có hình dáng kiến trúc giống kiểu nhà gỗ ở Hội An. Theo quan sát, dọc theo phía đầu đường Hoàng Đạo Thành là một dãy tường bê-tông kiên cố, cao hơn chục mét, kéo dài 500-600 mét, thuộc phần đất của Công ty VietMay Home Tổng kho miền Trung (thuộc tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai).

Nhìn bề ngoài thì không ai nghĩ phía sau đó lại có một công trường đang thi công, xây dựng khá  rầm rộ. Tất cả những kiến trúc bên trong đều bị bức tường này che chắn, chỉ có hai cửa vào khá hẹp nằm ở hai đầu.

Bên trong, còn phát hiện hơn chục ngôi nhà được xây dựng gần hoàn thiện. Những ngôi nhà xây theo kiểu cổ của người Hoa, quây tròn với nhau thành hình chữ nhật trong một khuôn viên rộng. Một điểm khác thường là tất cả đều được bịt kín xung quanh bởi bức tường bê tông dày, kiên cố.

Ông Nguyễn Văn Nam - Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, thời gian qua Sở không cấp phép cũng như không nhận hồ sơ xây dựng nào của chủ đầu tư thuộc phần đất của Công ty VietMay Home.

Thu Hoài (Tổng hợp)

Thứ Năm, 16/03/2017 08:03

Sự Kiện