Lùm xùm nhà 8B Lê Trực: Hà Nội ứng tiền phá dỡ

(Tin tức thời sự) - Phó CT UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết sắp tới Hà Nội sẽ ứng vốn, kinh phí để phá dỡ phần vi phạm công trình nhà 8B Lê Trực.

Chiều 30/6, tại phiên họp Chính phủ trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp hỏi lãnh đạo TP Hà Nội về tình hình thực hiện yêu cầu của Thủ tướng liên quan đến các sai phạm tại công trình nhà 8B Lê Trực .

Báo cáo tiến độ tháo dỡ với Thủ tướng, ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đến nay TP đã chỉ đạo phá dỡ 328 m2 sàn và tầng mái vi phạm.

Lum xum nha 8B Le Truc: Ha Noi ung tien pha do
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp hỏi lãnh đạo TP Hà Nội về tình hình phá dỡ tại nhà 8B Lê Trực. Ảnh: TTO

“TP rất quyết liệt, kiên quyết tháo gỡ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tới đây, Hà Nội sẽ ứng vốn, kinh phí để phá dỡ phần vi phạm của công trình này”, ông Sửu khẳng định.

Đáp lại báo cáo này của Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên tiếng: “Kiên trì, kiên quyết là nói về Biển Đông chứ không nói về 8B Lê Trực”.

Về việc xử lý các sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi đã nghe báo cáo là chủ công trình đã mấy chục lần vi phạm hành chính nhưng chưa xử lý hình sự.

Tôi đề nghị các đồng chí phải có khẳng định, cam kết cụ thể, lấy công trình này làm điểm để chấn chỉnh kỷ cương trong trật tự xây dựng đô thi để xây dựng thủ đô Hà Nội văn minh lịch sự. Không thể để công trình này vi phạm kéo dài như vậy được”.

Lum xum nha 8B Le Truc: Ha Noi ung tien pha do
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết sắp tới Hà Nội sẽ ứng vốn, kinh phí để phá dỡ phần vi phạm công trình nhà 8B Lê Trực. Ảnh: Hà Đông

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt yêu cầu của Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND TP Hà Nội khẩn trương báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/6 về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại thông báo ngày 2/11/2015 và tại văn bản ngày 31/3/2016.

Từng chia sẻ với Đất Việt xung quanh việc chậm trễ trong việc tháo dỡ những sai phạm tại công trình nhà 8B Lê Trực, TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng cần đuổi ngay chủ đầu tư nếu tiếp tục chây ì, kéo dài thời gian.

“Với những sai phạm của dự án trên được cả nước và Chính phủ quan tâm mà hiệu lực lại yếu như thế thì rất buồn. Chúng ta phải làm kiên quyết để chứng tỏ hiệu lực của chính quyền.

Theo tôi bây giờ chúng ta cần đuổi hết người của chủ đầu tư ra ngoài rồi tiến hành đấu thầu để chọn một nhà thầu có năng lực vào tháo dỡ những phần sai phạm đó.

Sau này khi hoàn thành thì tịch thu một vài tầng của chủ đầu tư để trừ tiền. Còn hiện nay chuyện chủ đầu tư bán cho ai, hợp đồng ra sao thì tôi cho rằng cách tốt nhất là những người đã mua đem ra tòa để kiện. Như thế là đúng nhất và phù hợp”, ông Liêm nhấn mạnh.

Hà Đông (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 01/07/2016 10:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện