Lùi công bố kết luận biệt phủ Yên Bái: Chuyện bình thường

(Tin tức thời sự) - Việc hoãn thời gian công bố kết luận thanh tra tài sản của Giám đốc Sở TN-MT là do nhiều yếu tố khách quan và vụ việc này rất nhạy cảm.

Lãnh đạo còn phải thẩm định, kiểm chứng

Liên quan đến thông tin, Thanh tra Chính phủ lần thứ 4 lùi thời hạn công bố kết luận thanh tra tài sản đối với ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái, đến ngày 18/8, trao đổi với Đất Việt, ngày 14/8, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục chống tham nhũng cho rằng, đây là chuyện bình thường và không vi phạm pháp luật.

Cụ thể, ông Đạt cho biết: "Quan trọng nhất là thời gian thanh tra trực tiếp với đơn vị chỉ có 15 ngày, đây là khoảng thời gian đã có quy định rõ ràng và chúng tôi đã hoàn thành đúng thời hạn.

Còn khoảng thời gian xử lý các việc về sau, khi kết thúc là thời gian viết kết luận, thẩm định lại kết quả, các lãnh đạo còn phải thẩm định, kiểm chứng nhiều, theo đúng quy trình, nên không thể khẳng định là 30 hay 45 ngày.

Không thể đoàn thành tra đưa ra kết luận gì thì các lãnh đạo sẽ ký ngay, mà còn phải xác định tính khách quan của nó".

Lui cong bo ket luan biet phu Yen Bai: Chuyen binh thuong

Khu biệt thự của gia đình ông Phạm Sỹ Quý. Ảnh: Dân Trí

Bên cạnh đó, theo ông Đạt, tất cả thời gian đưa ra trước đó chỉ là dự kiến, nhưng bị chi phối bởi nhiều lý do khách quan. Đầu tiên là do xảy ra lũ lụt đột ngột ở Mù Cang Chải, thêm nữa, Thanh tra Chính phủ có sự thay đổi vị trí lãnh đạo, nên lại cần thêm thời gian nắm bắt sự việc.

Thực tế, sẽ có những phản biện khác nhau giữa các lãnh đạo với nhau nên cũng phải xem xét.

Sự việc nhạy cảm

Ở một góc độ khác, theo Cục trưởng Cục chống tham nhũng, đây là một sự việc nhạy cảm nên phải làm kỹ càng, chứ không phải là chậm.

"Chúng tôi cứ theo đúng quy định của luật pháp để làm, không có gì là chậm, Luật cũng không quy định bao nhiêu ngày thì phải công bố kết luận, vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

Đến cuối tuần này, lãnh đạo đi công tác về sẽ có thông cáo cụ thể, dự kiến là ngày 18/8, thông báo cho báo chí qua thông cáo báo chí và Cổng thông tin điện tử của Thanh tra Chính phủ", ông Đạt khẳng định.

Trước đó, ngày 12/8, trao đổi với báo chí, ông Phạm Trọng Đạt cho biết, việc công bố kết luận thanh tra sẽ lùi lại tới ngày 18/8. Lý do được ông Đạt đưa ra, đó là trước khi công bố dự thảo kết luận thanh tra sẽ được lãnh đạo Thanh tra Chính phủ thông qua.

Thực tế, Cục Chống tham nhũng dự kiến công bố kết luận thanh tra từ ngày 30/7 hoặc đầu tháng 8.

Tuy nhiên sau đó, trả lời Đất Việt, ông Phạm Trọng Đạt cho hay buổi công bố kết luận thanh tra sẽ được tổ chức công khai vào chiều mùng 9 hoặc hoặc sáng 10/8 tại trụ sở Thanh tra Chính phủ (Hà Nội).

Lý do được đưa ra, đó là thời gian qua, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) phải gánh chịu hậu quả nặng nề của lũ ống, công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả được đặt lên hàng đầu, nên Thanh tra Chính phủ quyết định lùi thời gian công khai kết luận thanh tra.

Đến ngày 10/8, thông tin với Đất Việt, ông Phạm Trọng Đạt cho biết, việc công bố kết luận thanh tra tài sản đối với ông Phạm Sỹ Quý sẽ tiếp tục bị lùi đến ngày 14/8.

Theo ông Đạt, ngày 7/8, Tổng Thanh tra Chính phủ đã trao quyết định bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Lam, Cục trưởng Cục II giữ chức vụ Phó tổng Thanh tra Chính phủ, đồng thời, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Đức Hạnh sẽ nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/8.

Chính vì việc bàn giao công việc, nghỉ hưu này nên buổi công bố kết luận thanh tra tài sản của Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái sẽ được hoãn lại.

“Bởi theo ý kiến của Phó Tổng thanh tra mới thì cần phải có thời gian để nghiên cứu, đọc lại thông tin, sau đó mới ký quyết định công bố được. Không thể ký quyết định mà không biết nội dung, cần có thời gian mấy ngày nghỉ cuối tuần để xem xét.

Còn kết luận của Đoàn thanh tra đã hoàn thiện từ cách đây 1 tuần, nhưng Phó Tổng thanh tra Chính phủ điều hành trực tiếp đã nghỉ hưu, mà đã nghỉ không được ký quyết định nữa”, ông Đạt phân trần.

Như vậy tính đến thời điểm này, thời gian công bố kết luận thanh tra tài sản Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý đã bị lùi 4 lần.

Châu An

Thứ Hai, 14/08/2017 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện