Luật Thuế tài sản gây tranh cãi: Chưa giải trình rõ ràng

(Tin tức thời sự) - Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cần có thông tin chính thức từ phía các bộ về Luật Thuế tài sản.

Tiếp tục phiên họp thứ 23, sáng 17/4 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5 của Quốc hội và dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội năm 2019.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị kỳ họp dành thêm thời gian thảo luận về những vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm và bị "ném đá" trên mạng xã hội những ngày qua là xây dựng Luật Thuế tài sản do Bộ Tài chính đề xuất và vấn đề thu hồi hay nộp thuế thu nhập cá nhân đối với tài sản không giải trình được trong dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Luat Thue tai san gay tranh cai: Chua giai trinh ro rang
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga

"Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội chủ động đưa thông tin đa chiều, tránh việc gây trái chiều thông tin trên mạng xã hội.

Chính phủ phải tập trung làm tốt công tác tuyên truyền về nội dung chính sách để tránh tình trạng đưa không rõ, không đủ dẫn đến dư luận tiếp cận chưa toàn diện", báo Người lao động dẫn bà Nga nói.

"Tôi đọc thì thấy đó mới là phát ngôn ở cấp vụ của Bộ Tài chính. Trong quá trình thực thi chính sách, nghiên cứu và đề xuất chính sách thì họ có thể đưa ra các phương án, các đề xuất" - ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư kí Quốc hội nói ngày 17/4.

Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định: "chưa có bất cứ đề xuất chính thức nào về việc trình dự án luật thuế tài sản như vậy đến Quốc hội. Hôm qua (16-4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về nội dung chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và năm 2019, thì không có dự án luật nào như vậy được Chính phủ và các cơ quan hữu quan đề xuất".

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải cũng đề nghị tăng thời gian thảo luận về kinh tế - xã hội và thừa nhận ĐBQH thiếu thông tin về Luật Thuế tài sản.

"Người dân người cũng quan tâm, báo chí hỏi tôi về vấn đề Luật Thuế tài sản liên quan đến nhà đất... mà Bộ Tài chính đưa ra bị phản ứng là trái chiều với mong muốn của nhân dân, chưa hợp lý lắm. Chúng tôi chưa hề có thông tin mà đây chỉ là ý của cơ quan Chính phủ và Quốc hội chưa nắm được thông tin gì", ông Hải nói.

Cũng vấn đề Luật Thuế tài sản mà Bộ Tài chính đề xuất, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh:

"Cần có thông tin chính thức từ phía các bộ, bởi thông tin đưa ra chưa được cơ quan có trách nhiệm giải trình rõ ràng nên đã có tình trạng lùm xùm trên mạng xã hội, thậm chí là bị ném đá. Các cơ quan cũng cần giải thích cho dư luận hiểu những nội dung mới chỉ đưa ra lấy ý kiến chứ chưa chốt trước khi Quốc hội quyết định".

Trước đó, Bộ Tài chính đã công bố đề xuất đánh thuế tài sản lên nhà đất, ô tô... Theo đó, nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng, hoặc từ 1 tỷ đồng trở lên, sẽ phải chịu thuế mức 0,4%/năm. Không chỉ có nhà ở mà đất ở, đất sản xuất kinh doanh, đất phi nông nghiệp... có thể cũng bị đánh thuế tài sản cao hơn trước. Ô tô từ 1,5 tỷ đồng trở lên sẽ phải chịu thuế tài sản mức 0,3% hoặc 0,4%/năm.

Đề xuất này của Bộ Tài chính đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

Hỏi nhanh, đáp gọn

Theo quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kỳ họp thứ 5 sẽ tiếp tục có những cải tiến, đổi mới theo hướng tiết kiệm thời gian, tăng cường đối thoại, tranh luận.

Đặc biệt, phiên chất vấn sẽ được tổ chức theo thể thức "hỏi nhanh, đáp gọn". Đây là thể thức đã được thí điểm tại phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (tháng 3/2018), với việc chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Chu Ngọc Anh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng ý với đề xuất giảm thảo luận tại các phiên họp tổ, tăng các phiên thảo luận toàn thể tại hội trường, thời gian dành cho các dự thảo luật, các vấn đề không nhất thiết phải "chia đều" mà phụ thuộc vào tính chất, mức độ của từng nội dung cũng như sự quan tâm của đại biểu Quốc hội.

"Sau phiên chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa rồi, tiếp thu các ý kiến góp ý, tôi đề nghị tới đây cải tiến một bước để giảm áp lực cho các bộ trưởng. Vì vậy chúng ta sẽ mời 3 đại biểu đặt câu hỏi, mỗi đại biểu hỏi 1 phút, sau đó bộ trưởng sẽ trả lời ngắn gọn. Như vậy sẽ đủ thời gian để bộ trưởng suy nghĩ, trả lời", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận.

 

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 17/04/2018 15:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện