Luật sư đề xuất luật hóa việc cấm ăn thịt chó

(Tin tức thời sự) - Nhớ lại vụ trộm chó bắn chết người mới thấy vì sao việc cấm ăn thịt chó lại nhận được quan tâm đặc biệt.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP HCM mới đây đã nêu ý kiến về việc nên luật hóa cấm ăn thịt chó.

Luat su de xuat luat hoa viec cam an thit cho
Nên luật hóa cấm ăn thịt chó?

Trước tình trạng các đối tượng trộm chó hoành hành, có người dân bị trộm chó bắn chết, ông Hậu nhận định: "Nhiều nước trên thế giới hiện nay đã có quy định cấm ăn thịt chó như các nước ở châu Âu, Ấn Độ, Mỹ, Úc... Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã thông qua đạo luật về bảo vệ động vật vào tháng 4/2017, trong đó cấm mọi hành vi giết mổ, ngược đãi chó mèo. Hành vi giết mổ, ngược đãi chó mèo bị phạt rất nặng, tương đương gần 1,5 tỉ đồng.

Vấn nạn trộm chó, ăn thịt chó... tại Việt Nam đã làm nóng dư luận suốt 10 năm nay nhưng các đối tượng trộm chó vẫn hoành hành, ngày càng manh động. Nhiều vụ việc người dân khi phát hiện kẻ trộm đã bị kẻ trộm tấn công hoặc người dân "tự xử", đánh chết trộm chó.

Theo tôi, cần điều chỉnh chế tài xử lý cụ thể đối với hành vi trộm cắp chó theo hướng tăng nặng hình phạt, như vậy mới đủ sức răn đe" - báo Người Lao động dẫn lời ông Hậu.

Theo vị Luật sư, cần luật hóa việc cấm ăn thịt chó bởi một khi đã thành điều cấm thì chúng ta mới có cơ sở xử lý và sẽ không còn người bán thịt chó, không có cơ sở giết mổ chó, tự nhiên sẽ không còn nạn trộm chó.

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh hồi cuối tháng 3 xảy ra một vụ trộm chó làm chết người. Nhóm trộm chó 3 người đã manh động bắn chết chủ nhà trong quá trình chống cự để bắt chó. Vụ việc xảy ra tại xã Vĩnh Lợi, huyện Tân Hưng, tình Long An.

Luat su de xuat luat hoa viec cam an thit cho
Công an Vĩnh Long điều tra vụ việc.

Nạn nhân là chủ nhà bị 3 người súng chĩa gắn xung điện bắn vào người gây tử vong. Đây là hành vi nghiêm trọng dẫn đến chết người nên vụ việc do Công an tỉnh Long An thụ lý điều tra.

3 nghi phạm gồm: Nguyễn Quốc Trầm (33 tuổi, ngụ H.Cao Lãnh, Đồng Tháp), Nguyễn Văn Chơn (28 tuổi) và Trần Văn Thuận (20 tuổi, cùng ngụ H.Lai Vung, Đồng Tháp).

Bước đầu, nhóm này khai nhận khoảng 23 giờ 30 ngày 26.3, Trầm chạy xe máy chở Chơn ngồi sau dùng chĩa nối với súng xung điện để chích trộm chó nhà dân ven tuyến đường giao thông nông thôn. Khi qua địa phận xã Vĩnh Lợi, Chơn bắn được 2 con chó bỏ vào bao, sau đó tiếp tục rảo qua khu vực ấp Cả Bát tìm con mồi nhưng không gặp.

Đến 00 giờ 30 ngày 27/3, khi xe chạy đến cách nhà ông Huỳnh Thanh Hải (44 tuổi, ngụ ấp Cả Bát, xã Vĩnh Lợi, H.Tân Hưng) khoảng 30 m, Trầm nhìn thấy 2 con chó nằm trong sân chỉ cách lộ 2 m. Lập tức, Trầm lái xe đi sát bờ rào, Chơn cầm chĩa nối với xung điện qua dây dẫn chích làm con chó của ông Hải nằm bất động.

Khi Trầm và Chơn đang bỏ chó vào bao thì ông Hải cùng con là anh Huỳnh Tấn Thành phát hiện chạy đến giật lại và ôm giữ 2 tên tên trộm. Trong lúc giằng co, tay phải của Chơn mở công tắc nguồn của xung điện, tay trái cầm cán cây chĩa chích phần 2 đầu nhọn vào hông phải ông Hải khiến nạn nhân bị điện giật ngã xuống đất. Thấy vậy, Chơn kêu Trầm lấy xe máy trốn thoát, nhưng Trầm không đồng ý mà cùng gia đình đưa nạn nhân đi cấp cứu, nhưng ông Hải đã tử vong.

Trầm bị Công an xã Vĩnh Lợi bắt giữ đưa về trụ sở. Riêng Chơn điện cho Thuận chạy xe máy đến chở về Đồng Tháp trốn.

Tiến hành điều tra truy xét, lúc 12 giờ 30 cùng ngày, Công an H.Tân Hưng phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Long An và Công an tỉnh Đồng Tháp bắt Chơn, Thuận khi cả 2 đang lẩn trốn trong một nhà nghỉ ở H.Tháp Mười (Đồng Tháp).

Vụ việc đã khiến dư luận phẫn nộ bởi sự manh động, liều lĩnh của nhóm đối tượng trộm chó để chống trả, bất chấp tính mạng con người.

Kim Hiền

Thứ Bảy, 03/04/2021 14:53

Sự Kiện