Lũ ở miền Trung: Thủy điện xả lũ hay cắt lũ?

(Tin tức thời sự) - Thứ trưởng Bộ NN-PTNT đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai thường xuyên cung cấp chi tiết cho báo chí để thông tin chính xác.

Chủ trì cuộc họp ứng phó áp thấp nhiệt đới sáng 26/10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã chia sẻ thông tin liên quan đến tình trạng xả lũ ở các tỉnh miền Trung, mà báo chí đã đưa tin trong những ngày gần đây.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, vấn đề xả lũ đã được nhắc đến nhiều trong mùa mưa lũ những năm 2019, 2020 và tiếp tục được đặt ra trong các đợt mưa lớn kéo dài ở nhiều tỉnh miền Trung trong những ngày vừa qua gây ngập lụt cục bộ ở nhiều khu vực.

Theo ông Hiệp, trong quy trình vận hành các hồ, xả lũ là khi lưu lượng nước lũ đổ về hồ nhỏ nhưng hồ vận hành điều tiết xả với dung lượng nước lớn hơn thì đó gọi là quy trình xả lũ.

Nhưng khi lưu lượng nước về hồ lớn trong khi lưu lượng xả nhỏ hơn lượng nước về hồ thì không thể gọi là xả lũ, và đây là quy trình vận hành điều tiết, cắt lũ.

Lu o mien Trung: Thuy dien xa lu hay cat lu?
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: SGGP

“Qua kiểm tra các công trình mà báo chí thông tin gần đây cũng như các công trình khác thì đến nay vẫn chưa phát hiện công trình hồ nào phải vận hành xả lũ mà vẫn trong quy trình điều tiết, cắt lũ thôi”, báo Thanh niên dẫn lời ông Hiệp thông tin. Ông cũng đề nghị Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai thường xuyên cung cấp chi tiết cho báo chí để thông tin chính xác, đúng với các thuật ngữ chuyên môn.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới không mạnh lên thành bão. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên sẽ có mưa lớn ở Trung Bộ, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ.

Do vậy, các địa phương thuộc các khu vực nêu trên cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, có biện pháp rà soát, kiểm tra việc sơ tán dân từ các khu vực nguy hiểm tới nơi an toàn.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị lực lượng biên phòng cần phối hợp với các địa phương nhằm thông báo cho các chủ tàu, ngư dân biết diễn biến của áo thấp nhiệt đới để di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Chính quyền các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận có trách nhiệm chỉ đạo việc đảm bảo an an toàn cho lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản, đảm bảo an toàn cho người dân tại các lồng bè.

“Chủ các hồ chứa thủy điện và thủy lợi cần chú ý đến việc tích nước để bảo đảm cho sản xuất của nhân dân, việc xả lũ phải được thực hiện theo đúng quy định," ông Hiệp nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT lưu ý các địa phương cần tổ chức lực lượng xung kích rà soát, kiểm tra an toàn nơi ở của người dân các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét (đặc biệt là vùng núi của các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, khu vực Nam Tây Nguyên); rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các ngầm tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm, áp thấp nhiệt đới không có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10km/giờ và duy trì cường độ ở cấp 7, giật cấp 9, khi vào gần bờ giảm xuống cấp 6, giật cấp 8, khi đi vào đất liền sẽ suy yếu thành một vùng áp thấp.

Từ chiều 26/10, trên khu vực ven biển từ Bình Định đến Ninh Thuận gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8. Từ ngày 26-27/10, khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to. Trong đó, từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi, Bình Thuận, Bắc Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ lượng mưa ở mức 100-200mm, có nơi trên 200mm. Từ Bình Thuận đến Ninh Thuận và Nam Tây Nguyên lượng mưa ở mức 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Ông Khiêm cho biết tại một số khu vực đã và đang ngập ở Quảng Nam và Quảng Ngãi, từ ngày 26/10 sẽ mưa to trở lại nên nguy cơ ngập úng, lũ quét, sạt lở đất là rất cao. Mưa lớn cùng gió giật mạnh cũng sẽ gây mất an toàn cao đối với hồ chứa, các khu công nghiệp khai thác khoáng sản lớn ở Tây Nguyên và các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên.

Từ ngày 27-30/10, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của không khí lạnh và nhiễu động gió Đông, lượng mưa phổ biến 200-350 mm, có nơi trên 400mm.

“Có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt tại các tỉnh Nam Tây Nguyên, thượng lưu sông Đồng Nai, từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa, Đắk Lắk và Lâm Đồng; nguy cơ làm tràn các hồ chứa nhỏ đang thi công hoặc đã đầy nước khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên; nguy cơ mất an toàn đối với một số một khai thác khoáng sản như các mỏ khai thác titan ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận, đặc biệt là các mỏ khai thác bauxit khu vực Đắk Nông và Bảo Lộc (Lâm Đồng)", ông Khiêm cảnh báo.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 26/10/2021 15:06

Sự Kiện