Lọt phim có đường lưỡi bò: Không thể chấp nhận được!

(Tin tức thời sự) - Nguyên ĐBQH, luật sư đều yêu cầu phải xử lý trách nhiệm của hội đồng duyệt phim, Cục Điện ảnh và đơn vị phát hành CGV.

Trước việc phim Everest- Người tuyết bé nhỏ bị rút khỏi cụm rạp của CGV do cài cắm đường lưỡi bò trong một số phân cảnh, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội yêu cầu phải có hình thức kiểm điểm đối với những người có trách nhiệm, đó là người duyệt phim, người chiếu phim và nhập phim.

"Trách nhiệm quản lý của Cục Điện ảnh, Bộ VH-TT-DL, trách nhiệm của Hội đồng duyệt phim quốc gia và của CGV phải được làm rõ, sai phạm đến đâu xử lý đến đó", ông Tiến nói.

Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, từ trước tới nay, hễ có cơ hội là Trung Quốc lại cài cắm đường lưỡi bò vào, từ hộ chiếu của công dân, visa, đến túi xách, đồ đựng lương thực, thực phẩm... Đó là việc làm sai trái, vi phạm Công ước Luật Biển năm 1982. 

Lot phim co duong luoi bo: Khong the chap nhan duoc!
Đường lưỡi bò xuất hiện trong bộ phim hoạt hình Everest Người tuyết bé nhỏ

Cùng quan điểm này, LS Trương xuân Tám (Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) khẳng định, việc để lọt một bộ phim cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc dù có cả một hội đồng duyệt phim quốc gia và Cục Điện ảnh là cơ quan quản lý nhà nước về điện ảnh là không thể chấp nhận được, sai trái cả về mặt đạo lý và pháp lý.

Theo đó, hành vi này đã xúc phạm chủ quyền thiêng liêng của quốc gia mà mọi tổ chức, cá nhân, công dân đều không được phép, dù vô tình hay hữu ý để xảy ra sơ suất. Hơn nữa, hành vi này cũng đã phạm vào những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh mà Luật Điện ảnh đã quy định. Do đó, theo luật sư, việc rút phim Everest- Người tuyết bé nhỏ khỏi rạp là cần thiết nhưng chưa đủ, phải có biện pháp xử lý những người có trách nhiệm.

"Việc vi phạm này phải có người chịu trách nhiệm, đó là hội đồng duyệt phim, lãnh đạo Cục Điện ảnh và đơn vị phát hành phim - CGV. Phải có biện pháp xử lý về mặt nhà nước thích đáng, thậm chí thay thế những người làm trong hội đồng duyệt phim bởi hình ảnh đường lưỡi bò tưởng như đơn giản song nó lại xúc phạm rất lớn đến lợi ích quốc gia dân tộc và tình cảm của nhân dân. Chưa kể, trong quá khứ hội đồng duyệt phim cũng đã để lọt bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ chứa thông điệp tuyên truyền sai trái về chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Bên cạnh đó, Cục Điện ảnh làm nhiệm vụ quản lý nhà nước về điện ảnh mà để lọt lưới những bộ phim như vậy thì dù họ không trực tiếp duyệt phim cũng phải chịu trách nhiệm. Với những vụ việc đã  xảy ra, theo tôi, phải xem xét kỷ luật cán bộ, công chức theo quy định của Nhà nước", LS Trương Xuân Tám chỉ rõ.

Đối với CGV, vị luật sư nhấn mạnh đây là lần thứ hai đơn vị này phát hành phim có nội dung tuyên truyền sai trái chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Nếu lần trước phim Điệp vụ Biển Đỏ còn gây tranh cãi thì lần này hình ảnh đường lưỡi bò trong phim Everest- Người tuyết bé nhỏ rất rõ và phản cảm.

Dù ngày 14/10 CGV đã xin lỗi và nhận khuyết điểm trong việc phát hành phim nhưng phát biểu trước đó của Giám đốc phát hành CGV Việt Nam được báo chí dẫn lại, theo luật sư, là sự lấp liếm, trốn tránh trách nhiệm và không cầu thị.

"Cần có biện pháp xử lý về hành chính, thậm chí có thể xem xét tước giấy phép hoạt động của đơn vị phát hành phim. Họ không thể cứ đưa phim có vi phạm lên Hội đồng duyệt phim, lọt lưới rồi phát hành ra thị trường. Nếu thoái thác trách nhiệm, quanh co thì hình thức xử lý kỷ luật càng phải nghiêm khắc hơn", LS Trương Xuân Tám nhấn mạnh.

Vị luật sư cũng lưu ý, trong kinh tế thị trường, doanh nghiệp nội hay doanh nghiệp ngoại đều bình đẳng, không phân biệt đối xử. Các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh đều được Việt Nam hoan nghênh, tuy nhiên, phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam và nếu vi phạm thì phải bị xử lý nghiêm.

"Không phải nhà đầu tư ngoại mà chúng ta nương nhẹ, trái lại cần phải cảnh giác, làm việc kỹ càng hơn, lưu ý hơn hành vi vi phạm của họ để từ đó xử lý nghiêm túc, đảm bảo bình đẳng trước pháp luật, sai đâu sửa đấy. Nếu nhà đầu tư ngoại tái diễn hành vi vi phạm, cơ quan chức năng Việt Nam có thể phải xem xét có nên cho họ tiếp tục hoạt động kinh doanh ở Việt Nam hay không", vị luật sư nói.

Từ những phân tích trên, LS Trương Xuân Tám tái nhấn mạnh, không phải rút phim khỏi rạp là xong, quan trọng là khâu xử lý để những hành vi vi phạm tương tự trong tương lai không thể tiếp tục xảy ra.

  • Thành Luân

Thứ Ba, 15/10/2019 08:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện