Lời lãnh đạo xã khiêng người chết do Covid-19 đi mai táng

(Tin tức thời sự) - Ông Hiếu cho biết, do người thân của bệnh nhân phải đi cách ly nên cán bộ xã phải khiêng chứ không thể để người chết không được mai táng.

Sáng ngày 21/9, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Bí thư Đảng uỷ xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết, trên địa bàn có một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong.

Tuy nhiên, do người nhà của bệnh nhân này đang đi cách ly y tế tập trung nên Ban thường vụ đảng ủy xã đã họp và thống nhất cử Bí thư, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch UBMTTQ xã và một số cán bộ khiêng người chết đi mai táng.

"Gia đình bệnh nhân không còn ai, chính quyền xã cũng không liên hệ được với dịch vụ hỏa táng, không ai khiêng thì chúng tôi phải khiêng chứ không thể để người chết không được mai táng. Sau khi được bên Trung tâm y tế hướng dẫn mặc đồ bảo hộ, khử khuẩn thì chúng tôi đã bắt tay vào làm", ông Hiếu cho biết.

Theo ông Hiếu, có 7 người tham gia làm công việc này, trong đó có 5 người nằm trong Ban thường vụ đảng ủy xã Bảo Ninh và 2 cán bộ văn phòng.

Khi xe chở bệnh nhân chết vì COVID-19 về nghĩa trang xã Bảo Ninh, ông và 6 cán bộ khác đã khiêng hòm từ xe ra mộ, còn việc hạ huyệt và lấp đất có máy cẩu và xe múc làm. Công việc đào mộ trước đó đã được xã thuê 2 người làm.

"Lẽ ra phải 12 người khiêng quan tài nhưng do không có người nên 7 anh em chúng tôi phải cố gắng để hoàn thành công việc", ông Hiếu nói thêm.

Loi lanh dao xa khieng nguoi chet do Covid-19 di mai tang
Cán bộ phường Hải Thành và xã Bảo Ninh (Đồng Hới) trực tiếp đi an táng người dân bị tử vong do Covid-19.

Không chỉ khiêng bệnh nhân ở xã Bảo Ninh, các cán bộ của xã này còn giúp khiêng một bệnh nhân cũng chết do COVID-19 ở phường Hải Thành. Tuy nhiên, may mắn hơn xã Bảo Ninh, lãnh đạo phường Hải Thành đã vận động được 4 người trong gia đình người quá cố tham gia mai táng.

Cũng theo vị lãnh đạo xã Bảo Ninh, do phường Hải Thành không có đất nghĩa trang nên phải nhờ nghĩa trang xã Bảo Ninh.

Được biết, để hỗ trợ chôn cất người quá cố do mắc COVID-19, Trung tâm Y tế TP Đồng Hới đã khử khuẩn và chở từ nhà xác ra nghĩa trang. Trung tâm công viên cây xanh Đồng Hới hỗ trợ cẩu hòm để an táng.

Trước một số thông tin lò thiêu ở Hà Tĩnh từ chối tiếp nhận người chết vì mắc COVID-19 ở tỉnh Quảng Bình, chiều 20/9, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Vũ Minh Tâm - Phó giám đốc Công ty TNHH Phúc Lạc Viên (đơn vị duy nhất đang vận hành lò hỏa thiêu ở Hà Tĩnh) khẳng định đơn vị này không từ chối bất kỳ trường hợp nào chết vì mắc COVID-19 có nhu cầu đến hỏa táng, kể cả người ngoại tỉnh.

Tuy nhiên, theo ông Tâm, trong quá trình tiếp nhận, để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, những trường hợp ngoại tỉnh chết vì mắc COVID-19 khi muốn đến thiêu tại lò thiêu của Công ty TNHH Phúc Lạc Viên phải có sự đồng ý của chính quyền Hà Tĩnh.

"Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa tiếp nhận bất kỳ đề xuất nào của chính quyền các cấp ở tỉnh Quảng Bình đề nghị đưa người chết vì mắc COVID-19 ra Hà Tĩnh hỏa thiêu", ông Tâm nói.

Về việc này, ông Hoàng Ngọc Đan, Chủ tịch UBND TP Đồng Hới cho biết, sau khi địa phương này có trường hợp mắc COVID-19 tử vong, TP đã giao cho bộ phận chuyên môn liên hệ với một cá nhân ở Hà Tĩnh để đặt vấn đề đưa người chết ra hỏa táng nhưng không được tiếp nhận.

Theo ông Đan: "Khi nắm lại sự việc thì được biết người mà chúng tôi liên hệ đã nghỉ việc ở lò thiêu Hà Tĩnh. Ở đây có sự hiểu nhầm, bởi chúng tôi chưa biết địa chỉ và người đại diện của lò thiêu ở Hà Tĩnh để liên hệ trực tiếp".

Thanh Giang

Thứ Ba, 21/09/2021 10:21

Sự Kiện