Loạt biệt thự trên đất rừng Ba Vì: Cấp sổ đỏ sai

(Tin tức thời sự) - Trong số hơn 100 biệt thự xây dựng trên đồi Đá Bạc (Ba Vì) có tới gần 20 biệt thự đã được cấp sổ đỏ sai quy định.

Giữa tháng 11/2019, UBND TP. Hà Nội có văn bản trả lời cử tri về xử lý vi phạm đất đai tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì. Theo đó, giai đoạn 2011 - 2016 khu Rừng Mu, thôn Chóng, xã Yên Bài (Ba Vì) có diện tích khoảng 4,89 ha được các hộ dân tự chuyển nhượng trái mục đích cho cá nhân Nguyễn Thành Ba.

Khu đất này được ông Ba dựng lên thành khu "Điền Viên Thôn" và phân thành 90 lô đất bán cho nhiều cá nhân khác nhau xây nhà. Đến thời điểm năm 2016 đã có 57/90 lô xây xong nhà.

Các hộ dân và ông Nguyễn Thành Ba sử dụng đất không kê khai đăng ký, chuyển nhượng đất không đúng quy định, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình không xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Loat biet thu tren dat rung Ba Vi: Cap so do sai
Loạt biệt thự được xây dựng trên đất rừng ở huyện Ba Vì, TP. Hà Nội.

Khu đồi Đá Bạc, có diện tích đất khoảng 3,81ha, được người dân xây dựng 27 căn biệt thự. Các hộ dân tự chuyển nhượng cho nhau không đúng quy định, xây dựng nhà trái phép trên đất lâm nghiệp; cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định, trong đó 17 giấy chứng nhận lần 1 và 36 giấy chứng nhận chuyển nhượng lần 2.

Hiện tại có 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ đất rừng tại khu vực Rừng Mu, đồi Đá Bạc, đồi Đống không đúng quy định. Sở TN&MT Hà Nội đang phối hợp với UBND huyện Ba Vì xử lý vấn đề này.

Trước đó, khi nói về sai phạm đất đai trên địa bàn vào năm 2016, ông Nguyễn Thành Sơn, Chánh Văn phòng UBND huyện Ba Vì cho biết: "Những sai phạm liên quan đến việc xây dựng những công trình tại 2 xã Yên Bài, Vân Hoà đã được cơ quan thành phố và huyện kết luận, xử lý rồi. Đây là những vi phạm thuộc về nhiệm kỳ trước”.

Theo lãnh đạo huyện Ba Vì, thời gian qua mặc dù đã nhiều lần đốc thúc, yêu cầu các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nhưng các chủ đầu tư cố tình không thực hiện với lý do khó khăn về tài chính. Một số công trình thi công xây dựng dở dang, bỏ hoang, trong khi đó việc liên hệ với chủ nhà rất khó khăn.

Tuy nhiên, vào tháng 8/2019, UBND huyện Ba Vì lại có thông tin trái ngược khi nói rằng 75 biệt thự không xây dựng trên phần đất nông nghiệp, đất rừng. Từ đó, UBND huyện Ba Vì xin ý kiến sở, ngành về việc giữ lại 75 biệt thự không có giấy phép xây dựng.

Ngọc Mai

Thứ Hai, 18/11/2019 13:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện